Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giáo dục giới tính thành môn học chính

Thứ hai, 07:25 02/09/2013 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - “Học sinh tích cực” là phương pháp học mà trong đó các em sẽ chủ động trong việc tiếp thu kiến thức về giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản bằng chính trải nghiệm bản thân.

Theo nhiều giáo viên, phương pháp học này sẽ tạo không khí cởi mở, năng động, giúp nâng cao hiệu quả trong việc truyền đạt kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh.
 
Giáo dục giới tính thành môn học chính 1

Các giáo viên tham gia tập huấn phương pháp “Học sinh tích cực”.  Ảnh: T.Diệu

 
Giúp các em  thoát khỏi sự rụt rè
 
Mới đây, 72 học viên là giáo viên đến từ các trường THPT, THCS Trường phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh và 11 cán bộ làm công tác truyền thông DS-KHHGĐ cấp tỉnh và huyện của tỉnh Phú Yên đã được tập huấn về phương pháp và kỹ năng giảng dạy chương trình giáo dục giới tính cho học sinh khối trung học.
 
Đây là chương trình phối hợp giữa Sở GDĐT Phú Yên, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển (CGFED - tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực DS-KHHGĐ). 
 
Bà Nguyễn Kim Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm CGFED chia sẻ: “Phương pháp “Học sinh tích cực” sẽ giúp các em thoát khỏi sự rụt rè, e ngại khi đề cập đến kiến thức về giới, sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản- vốn là chuyện tế nhị, khó nói. Chúng tôi chú trọng truyền đạt phương pháp và kỹ năng để các thầy cô giáo tiếp cận và giảng dạy học sinh hiệu quả hơn. Theo đó, học sinh được khuyến khích làm việc nhóm với đề tài được đưa ra và tự tìm câu trả lời cho những vấn đề thắc mắc. Các em sẽ được xem các video clip, tham gia các trò chơi vận động lồng ghép kiến thức giáo dục giới tính. Thầy cô đóng vai trò người hỗ trợ và giải đáp những vấn đề các em chưa biết...”.
 
Tài liệu môn học do Trung tâm CGFED cung cấp. Theo đó, khối THCS-THPT,Trường phổ thông Dân tộc nội trú sẽ sử dụng bộ tài liệu “Khám phá cơ thể” gồm 2 phần. Phần 1 là thiết kế bài giảng với các chủ đề: Sự phát triển cơ thể ở tuổi dậy thì; những thay đổi tâm lý ở tuổi dậy thì; dinh dưỡng và vệ sinh tuổi dậy thì; phòng chống xâm hại tình dục. Phần 2 là tài liệu dành cho giáo viên với các nội dung: Tuổi dậy thì; làm bạn với con, học sinh của mình ở tuổi dậy thì; những câu không nên nói về tuổi dậy thì; xâm hại tình dục. Bài giảng có thời gian 200 phút, tùy theo mỗi trường sắp xếp tiết dạy.
 
Khối THPT sử dụng bộ tài liệu “Bảo vệ bản thân” gồm ba phần. Phần 1 là thiết kế bài giảng gồm các nội dung: Cơ chế thụ thai và các biện pháp tránh thai; các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình dục an toàn. Phần 2 là tài liệu dành cho giáo viên gồm các nội dung: Khái niệm tuổi dậy thì, quá trình thụ thai và các biện pháp tránh thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình dục an toàn và quyền tình dục. Phần 3 là tài liệu dành cho học sinh gồm các nội dung: Cấu tạo cơ quan sinh sản; quá trình thụ thai; các biện pháp tránh thai; các bệnh lây truyền qua đường tình dục; các quyền tình dục. Bài giảng có thời lượng 180 phút và tùy theo các trường sắp xếp tiết dạy cụ thể.
 
Giáo dục giới tính thành môn học chính 2

Các tập huấn viên đến từ CGFED và Trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng tham gia tập huấn.

 
Phương pháp “Học sinh tích cực”
 
Thầy Trần Trọng Cai, chuyên viên Sở GDĐT Phú Yên cho biết: “Trong tháng 9, tất cả các trường đều triển khai giảng dạy chương trình giáo dục giới tính. Đây là lần đầu tiên Sở đưa chương trình giáo dục giới tính vào giảng dạy trong giờ học chính thức, chứ không phải lồng ghép qua các môn học có liên quan như: Giáo dục công dân, Sinh học, Văn học và giờ ngoại khóa”.
 

Khác với cách giảng thụ động, giáo viên nói học sinh tiếp nhận bị động, phương pháp “Học sinh tích cực” đòi hỏi giáo viên cũng năng động và nhiệt tình hơn. Ngoài việc giúp học sinh triển khai trò chơi, thành lập nhóm học tập, các thầy cô giáo còn phải tự trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản thật vững vàng để trả lời những câu hỏi phát sinh, định hướng, giúp các em thông hiểu những kiến thức chưa biết...

Thầy Sô Minh Thanh, giáo viên Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sơn Hòa nói: “Trường đã có buổi dạy thử nghiệm Chương trình giáo dục giới tính bằng phương pháp “Học sinh tích cực” cho học sinh lớp 8, lớp 9. Ban đầu, các em còn bỡ ngỡ nhưng khi được hướng dẫn cách tiếp cận kiến thức, các em đã trở nên tích cực và hăng hái tham gia vào bài giảng. Các kiến thức về khám phá cơ thể và chăm sóc sức khỏe sinh sản được các em tiếp thu rất chủ động thông qua các trò chơi và làm việc nhóm. Khi các em cởi mở và hỏi những câu hỏi ngây ngô, chúng tôi phát hiện các em có rất ít hiểu biết về kiến thức giới tính và sức khỏe sinh sản. Tôi tin phương pháp giáo dục này sẽ giúp các em tiếp cận đầy đủ hơn chương trình giáo dục giới tính”.
 
Khác với cách giảng thụ động, giáo viên nói học sinh tiếp nhận bị động, phương pháp “Học sinh tích cực” đòi hỏi giáo viên cũng năng động và nhiệt tình hơn. “Ngoài việc giúp học sinh triển khai trò chơi, thành lập nhóm học tập, chúng tôi còn phải tự trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản thật vững vàng để trả lời những câu hỏi phát sinh, định hướng, giúp các em thông hiểu những kiến thức chưa biết”, thầy Bùi Trọng Vũ, giáo viên Trường THPT Phan Chu Trinh (thị xã Sông Cầu) cho biết.
 
Phương pháp “Học sinh tích cực” còn mới lạ trong chương trình giáo dục giới tính, SKSS, SKTD. Vì vậy, Sở GDĐT Phú Yên đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn nỗ lực trong việc giảng dạy tốt môn học này trong nhà trường.
 
Diệu Anh
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất hữu ích trong việc sàng loc, chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top