Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giấy bọc thực phẩm có thể gây nhiễm độc

Thứ ba, 07:28 03/11/2009 | Sống khỏe

Giadinh.net - Các loại túi bảo quản thực phẩm như túi nilon, giấy bọc thực phẩm, hộp nhựa… trên thị trường ngày càng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản theo cách này.

 
Ảnh minh họa.
 
Bảo quản rau xanh, hoa quả, thức ăn thừa bằng cách gói, bọc, cất kín bằng túi, giấy bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa… có thể giúp thực phẩm giữ được hương vị và sự tươi ngon. Các loại hoa quả và rau xanh mọng nước như táo, lê, hồng, rau cải thảo, rau cần là những thực phẩm có thể gói, bọc để bảo quản, giữ thực phẩm tươi ngon trong một thời gian dài, ngoài ra cách bảo quản này còn giúp sản sinh ra một số vi chất dinh dưỡng có lợi trong quá trình bảo quản.

Các thí nghiệm trong một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, 100g rau cần sau 24 tiếng được bảo quản trong túi bọc thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao hơn so với rau không được bảo quản là 1,33 mg; tương tự, đối với rau cải thảo, lá rau diếp là 1,92 mg. Tuy nhiên, thí nghiệm với một vài loại rau xanh khác lại cho kết quả hoàn toàn khác biệt. Sau 1 ngày bảo quản trong túi bọc thực phẩm, 100g củ cải đã bị mất đi 3,4 mg vitamin C, các loại đậu bị giảm đi 3,8 mg; còn dưa vàng, sau một ngày một đêm bảo quản lượng vitamin C bị hao hụt tương đương với lượng vitamin C có trong 5 quả táo.

Đối với các loại thức ăn chín, thức ăn còn nóng, đặc biệt là các loại thịt, tốt nhất là không dùng các loại túi, giấy, hộp để bảo quản. Phó Chủ tịch Hiệp hội bao bì thực phẩm quốc tế cho biết trên tờ “Thời báo cuộc sống” của Mỹ, khi các thực phẩm này tiếp xúc với các loại túi bảo quản, giấy bọc thực phẩm sẽ rất dễ làm cho một số thành phần chất hóa học có trong nguyên liệu làm túi bị bốc hơi, phân hủy rồi ngấm vào thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 
Ảnh minh họa.
 
Hầu hết các loại túi nilon, giấy bọc thực phẩm trên thị trường hiện nay đều chủ yếu được làm từ nguyên liệu etylen, một số là làm từ polyester (PE), các nguyên liệu này không chứa chất làm dẻo nên sử dụng tương đối an toàn; một số khác sử dụng nguyên liệu PVC, chất liệu này khi dùng để sản xuất túi nhựa thường được bổ sung thêm một số chất bôi trơn, chất chống phân hủy có hại cho sức khỏe, vì vậy, khi lựa chọn các loại túi nhựa, giấy bọc thực phẩm cần hết sức thận trọng và xem kỹ thành phần nguyên liệu làm túi.

Phó Chủ tịch Hiệp hội bao bì thực phẩm quốc tế cũng khuyến cáo, 3 yếu tố quan trọng cần chú ý khi bảo quản thực phẩm là “giữ nước, giữ chất và giữ dinh dưỡng”. Loại túi hoặc giấy bọc thực phẩm tốt là loại có độ thẩm thấu tốt, giúp lưu thông không khí bên trong và bên ngoài gói bọc thực phẩm, ngăn chặn được sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại, có thể giữ được thực phẩm tươi ngon trong một thời gian nhất định. Các loại hộp nhựa thì có ưu điểm là giữ được độ kín, chặt khi bảo quản thực phẩm, đặc biệt là khi để các loại thực phẩm tươi, sống ở trong tủ lạnh, tránh bị ô nhiễm sang các loại thực phẩm khác.

Lan Chi (Dịch)

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 19 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 20 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 22 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top