Giống như gừng, riềng cũng có nhiều lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết
GiadinhNet – Củ riềng là “họ hàng” nhà gừng. Không chỉ được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ, nó còn có một vị trí trung tâm trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Được sử dụng phổ biến trong nấu ăn châu Á vì đặc tính chữa bệnh tiêu hóa, riềng được mệnh danh là 'gia vị của cuộc sống'. Một loại gia vị và một phương thuốc cho sức khỏe, riềng có thể được coi là có lợi trong cả ẩm thực cũng như dược phẩm. Những lợi ích sức khỏe của rễ riềng cũng đã được nghiên cứu bởi các nhà nghiên cứu khác nhau. Tác động của riềng trong việc ngăn chặn sự xuất hiện của nhiều loại ung thư đã mang lại cho nó một mức độ quan trọng trong thế giới y học.
Lợi ích sức khỏe của riềng
Ngừa ung thư
Một trong những lợi ích quan trọng nhất mà loại thảo mộc này có được là phòng chống ung thư. Nhiều nghiên cứu đã và đang được tiến hành chứng minh riềng có khả năng chiến đấu, ngăn chặn sự tấn công của các loại ung thư và khối u khác nhau như ngăn ngừa ung thư dạ dày, bệnh bạch cầu, khối u ác tính, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư gan và ung thư đường mật (ung thư ống mật). Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó, riềng hỗ trợ giảm thiệt hại gây ra cho DNA bởi các gốc tự do và các yếu tố độc hại khác. Sự hiện diện của một flavonoid (được gọi là galanin) đóng vai trò trung tâm trong việc ngăn ngừa sự tấn công của ung thư vì nó điều chỉnh hoạt động của enzyme và phá hủy độc tính gen.
Cải thiện lưu thông máu
Riềng giúp tăng cường lưu thông máu và cho phép sự xâm nhập của các chất dinh dưỡng vào mô da. Tương tự như vậy, riềng giúp ngăn chặn các độc tố có hại trong cơ thể nhờ đặc tính chống oxy hóa của nó. Khi các độc tố không mong muốn được loại bỏ khỏi cơ thể bạn, hoạt động của hệ thống tuần hoàn của bạn được cải thiện.
Hỗ trợ cải thiện các vấn đề tiêu hóa
Riềng rất giàu chất xơ và chất phytochemical hỗ trợ cải thiện tiêu hóa của bạn. Nó giúp quản lý các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, vì nó làm giảm bài tiết axit nước bọt và tiêu hóa. Nó cũng được biết là chữa trị chán ăn và đau bụng. Ngoài ra, nó có khả năng chữa bệnh lách to, điều trị chứng buồn nôn và làm giảm chứng đầy hơi. Một lợi ích khác liên quan đến tiêu hóa của riềng là được sử dụng như một phương thuốc chữa tiêu chảy, do tác dụng kháng khuẩn của nó.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong y học Ấn Độ, củ riềng được sử dụng như một phương pháp phòng ngừa bệnh tim và bất kỳ rủi ro nào liên quan đến hệ thống tim mạch. Riềng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách giảm các cơn co thắt tim và cung cấp lượng tim bằng cách tăng cung cấp máu cho tất cả các cơ quan quan trọng của bạn. Nó được sử dụng như một phương thuốc chữa đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim khác.
Kiểm soát hen suyễn
Củ riềng sở hữu khả năng điều trị các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp của bạn. Nó có tác dụng chống co thắt, hỗ trợ giảm đờm cũng như làm giãn phế quản để giảm mức độ hen suyễn. Tương tự như vậy, đặc tính chống viêm của riềng có lợi trong việc kiểm soát cũng như chữa các bệnh như hen suyễn và hội chứng suy hô hấp cấp tính.
Giảm lipid máu và cholesterol
Các flavonoid như kaempferol, quercetin và galanin có trong loại thảo dược kỳ diệu này đóng vai trò chính trong việc làm giảm mức cholesterol cũng như mức độ lipid trong máu. Các chiết xuất của riềng được khẳng định là có khả năng chống lại synthase axit béo, do đó làm giảm mức cholesterol cũng như chất béo trung tính.
Tăng khả năng sinh sản
Cây riềng thảo mộc được chỉ ra là có khả năng cải thiện số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Các nghiên cứu đã khẳng định rằng rễ riềng có thể cải thiện số lượng tinh trùng cũng như khả năng vận động. Một nghiên cứu năm 2014 được thực hiện bởi Tạp chí Y học Sinh sản Iran về tác động của riềng đối với khả năng sinh sản của nam giới đã kết luận rằng việc áp dụng thảo dược này đã làm tăng số lượng tinh trùng di động lên gấp ba lần.
Cải thiện chức năng nhận thức
Sự hiện diện của 1'acetoxychavicol acetate tinh khiết (1'ACA) trong riềng được khẳng định là chịu trách nhiệm cải thiện chức năng nhận thức của bạn. Đó là, thành phần này có tác dụng bảo vệ nhận thức cũng như giúp hạn chế sự thoái hóa não liên quan đến tuổi tác. Đặc tính chống viêm của riềng hỗ trợ sức khỏe não bộ tốt.
Nâng cao khả năng miễn dịch
Chứa chất chống oxy hóa, riềng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Các nghiên cứu khác nhau đã tiết lộ rằng chiết xuất polysacarit có trong riềng có khả năng kích thích một tác động lên hệ thống lưới nội mô. Điều này đã làm tăng số lượng tế bào lá lách và dịch màng bụng, là những thành phần chịu trách nhiệm trực tiếp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại thảo mộc này hoạt động như một yếu tố chống HIV.
Giảm sốt và ho
Tính kháng khuẩn, cũng như đặc tính kháng nấm có trong riềng cực kỳ hữu ích trong việc hạ sốt. Nó là một biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả cao khi bạn bị sốt và cảm lạnh. Thảo dược này cũng có lợi trong việc làm giảm ho và đau họng.
Chữa viêm khớp
Như đã nói ở trên, riềng có đặc tính chống viêm đáng kinh ngạc giúp nó có lợi trong điều trị viêm khớp. Các chất chống viêm như gingerol có trong thảo dược ức chế tổng hợp tuyến tiền liệt, có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.
Cải thiện chất lượng da
Đặc tính kháng nấm mà củ riềng sở hữu có lợi trong việc chữa các vấn đề về da và dị ứng như chàm, bỏng và ngứa da. Sự hiện diện của vitamin C trong củ riềng giúp trẻ hóa tế bào da, từ đó bảo vệ làn da của bạn khỏi các dấu hiệu lão hóa. Đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của nhược điểm, đốm đen và mụn trứng cá trên da mặt.
Giúp hạn chế rụng tóc
Thuộc tính chống nấm mà riềng sở hữu rất hữu ích trong việc điều trị và loại bỏ các vấn đề về gàu. Riềng giết chết gàu gây nấm và củng cố tóc của bạn từ gốc. Bằng cách làm sạch tóc khỏi gàu, nó giúp cải thiện và củng cố da đầu của bạn. Do đó giúp hạn chế lượng tóc rụng.
Một số công thức từ riềng tốt cho sức khỏe
1. Trà riềng
Thành phần:
Rễ riềng tươi, gọt vỏ và thái lát hoặc băm nhỏ; 400 ml nước; Mật ong.
Cách làm: Thêm nước và riềng trong chảo. Đem đun sôi. Giảm nhiệt và đun trong 30 phút. Lọc riềng và trà. Thêm mật ong vào và thưởng thức.
2. Nước uống Jamu kết hợp riềng
Jamu là loại đồ uống thảo dược truyền thống nổi tiếng của Indonesia có tác dụng giúp giảm cân, chống viêm, kháng khuẩn, kháng ung thư…
Thành phần:
3 trái chanh; ½ lít nước; 2 que sả; 4 muỗng canh củ riềng nghiền; 6 muỗng canh mật ong; 2 muỗng canh lá bạc hà xắt nhỏ; 2 muỗng cà phê bột nghệ; 1 giọt dầu bạc hà; 5 giọt dầu cam.
Cách làm: Gọt bỏ vỏ chanh và đặt ruột chanh trong nước, đem đun sôi. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa cho đến khi màu của nước chuyển sang màu xanh lá cây. Thêm vào rễ củ riềng nghiền, sả và các loại thảo mộc xắt nhỏ. Đun trong 15 phút. Sau đó lấy nồi ra khỏi bếp, thêm bột nghệ và nước cốt chanh vào. Sau đó, thêm các thành phần còn lại và trộn đều.
Tác dụng phụ của riềng
Tránh các loại thảo mộc như riêngd nếu bạn đang mang thai và cho con bú. Nó có thể làm tăng axit dạ dày của bạn, vì vậy tốt nhất là không dùng nếu bạn đang bị GERD (trào ngược dạ dày) hoặc loét dạ dày.
Tùng Anh (Theo Boldsky)
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 13 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 13 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 14 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 19 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 19 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 21 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 22 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...