Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội đạt mức sinh thay thế, bước đầu kiểm soát được tỉ số giới tính khi sinh

Thứ năm, 2:44 PM 26/11/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, giai đoạn 2016 - 2020, công tác DS-KHHGĐ thành phố đã đạt và vượt chỉ tiêu của Nghị quyết 15/2016/NQ-HĐND thành phố đề ra về công tác dân số. Trong đó, về quy mô dân số, dự kiến năm 2020 dân số trung bình khoảng 8,3 triệu người chiếm khoảng 8,4% dân số cả nước.

Sáng 26/11/2020, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 15/2016/NQ-HĐND ngày 6/12/2016 của HĐND TP Hà Nội về một số giải pháp tăng cường công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ).

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, giai đoạn 2016 - 2020, công tác DS-KHHGĐ thành phố đã đạt và vượt chỉ tiêu của Nghị quyết 15/2016/NQ-HĐND thành phố đề ra về công tác dân số. Trong đó, về quy mô dân số, dự kiến năm 2020 dân số trung bình khoảng 8,3 triệu người chiếm khoảng 8,4% dân số cả nước. Toàn thành phố đã đạt mức sinh thay thế (số con bình quân/một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ -TFR 2,1 con), tỷ suất sinh thô giảm trung bình hàng năm 0,1%o.

Hà Nội đạt mức sinh thay thế, bước đầu kiểm soát được tỉ số giới tính khi sinh - Ảnh 1.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động thay đổi nhận thức của người dân nhằm nâng cao chất lượng công tác dân số. Ảnh: Đức Vân

Năm 2020 tỷ lệ sàng lọc trước sinh toàn TP đạt 80%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 85%. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng năm 2020 dự kiến đạt 7,7%, vượt kế hoạch chỉ tiêu đề ra

Chất lượng dân số Thủ đô từng bước được nâng cao. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh và tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc tăng hàng năm. Trong đó, năm 2020 tỷ lệ sàng lọc trước sinh toàn thành phố đạt 80%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 85%. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng năm 2020 dự kiến đạt 7,7%, vượt kế hoạch chỉ tiêu đề ra.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục DS-KHHGĐ ghi nhận những kết quả mà công tác DS-KHHGĐ thành phố đã đạt được, đặc biệt là trong công tác sàng lọc trước sinh sơ sinh, trong những năm gần đây luôn ở mức trên 80% (cao hơn rất nhiều so với mức bình quân của cả nước). Trong thời gian tới thành phố cần tiếp tục triển khai và cố gắng hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới đề ra.

Tỷ số giới tính khi sinh đạt 113 trẻ trai/100 trẻ gái

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, về cơ cấu dân số, Thành phố đã bước đầu kiểm soát được mất cân bằng giới tính khi sinh: Tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ em nam/100 trẻ em nữ) dự kiến năm 2020 là 113/100, giảm 2 điểm phần trăm so với năm 2015. Cùng với đó, tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh và tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc hằng năm đều tăng.

"Hằng năm, Sở Y tế và 30 quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai kế hoạch, các hoạt động tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh đến xã, phường, thị trấn. Nhờ đó, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố Hà Nội trong giai đoạn 2016-2020 đã giảm", ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết, thực hiện Nghị quyết 15, các cấp công đoàn của thành phố tập trung vận động mỗi gia đình công nhân, viên chức, lao động nên sinh đủ 2 con, không lựa chọn giới tính khi sinh, không sinh con thứ ba trở lên.

Mặc dù đã đạt và vượt các chỉ tiêu của Nghị quyết 15, nhưng công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn thành phố còn nhiều khó khăn. Trong đó, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên còn cao và đặc biệt là xu hướng mất cân bằng giới tính khi sinh ở khu vực ngoại thành còn ở mức rất cao. Cụ thể, huyện Thường Tín có tỷ số giới tính khi sinh là 114 trẻ em nam/100 trẻ em nữ. Hai huyện Hoài Đức và Quốc Oai có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao nhất thành phố, với 14,34% và 13,17% so với mức trung bình của thành phố là 6,63%.

Cần duy trì vững chắc mức sinh thay thế

Ban Chỉ đạo Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình thành phố Hà Nội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp đến năm 2030. Trong đó, mục tiêu quan trọng là duy trì vững chắc mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số, từng bước đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên (không vượt quá 111 trẻ trai/100 trẻ gái)...

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng Nguyễn Hoàng Yến kiến nghị: " Cần sớm có Luật Dân số, trong đó, phải đưa các nội dung sàng lọc là tiêu chuẩn cho đầu vào cấp tiểu học, đưa tiêu chí kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân vào việc đăng ký kết hôn".

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Đặng Thị Phương Hoa đề xuất: "Cùng với nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, cần chấm dứt tình trạng lạm dụng khoa học - công nghệ để lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức".

Cùng với tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng: "Cần tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp với khu vực ngoại thành và nội thành, chú trọng giảm sinh ở các địa bàn có mức sinh cao".

Hà Nội đạt mức sinh thay thế, bước đầu kiểm soát được tỉ số giới tính khi sinh - Ảnh 3.

Trao tặng Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho 10 tập thể có thành tích trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình giai đoạn 2016-2020. Ảnh: Đ.Hiệp


Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã đưa ra 5 nhóm giải pháp đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã cần thực hiện. Trước hết, cần tập trung giải quyết toàn diện và đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp theo đó, cần duy trì vững chắc mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số, từng bước đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Đồng thời, tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số; góp phần phát triển Thủ đô nhanh, bền vững.

"Dân số - kế hoạch hóa gia đình là công tác xã hội cần sự tham gia, hưởng ứng của toàn xã hội. Vì thế các ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện các nội dung trọng tâm, trọng điểm về công tác dân số và phát triển của thành phố những năm tiếp theo", Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Đ.Hiệp - M.Vân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại thực phẩm là “tri kỷ” của phụ nữ: Ăn mỗi ngày giúp điều hòa kinh nguyệt, bảo vệ tử cung

5 loại thực phẩm là “tri kỷ” của phụ nữ: Ăn mỗi ngày giúp điều hòa kinh nguyệt, bảo vệ tử cung

Dân số và phát triển - 19 giờ trước

Khi nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể giảm sẽ dẫn đến sự tăng sinh của niêm mạc tử cung, máu không thể đào thải ra khỏi cơ thể khiến kinh nguyệt ít.

Những thực phẩm phụ nữ tuổi mãn kinh nên ăn để ngừa táo bón

Những thực phẩm phụ nữ tuổi mãn kinh nên ăn để ngừa táo bón

Dân số và phát triển - 19 giờ trước

Thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan bao gồm: cám lúa mì, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Công tác dân số Hà Tĩnh năm 2022: Tiếp tục tập trung giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Công tác dân số Hà Tĩnh năm 2022: Tiếp tục tập trung giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet - Hà Tĩnh đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả các đề án về nâng cao chất lượng dân số, tập trung chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới.

14 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều axit folic tốt cho phụ nữ mang thai

14 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều axit folic tốt cho phụ nữ mang thai

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Axit folic là một trong những chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống khi mang thai cần được quan tâm đặc biệt, liên quan đến việc phát triển một em bé khỏe mạnh.

Hỗ trợ miễn phí cho những người hiếm muộn khó khăn

Hỗ trợ miễn phí cho những người hiếm muộn khó khăn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Họ là những người chưa may mắn được làm bố, làm mẹ nhưng cũng đã là người may mắn khi được bệnh viện hỗ trợ miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm nhằm tìm kiếm những đứa con yêu trong đợt này.

'Chữa cháy' bằng viên tránh thai khẩn cấp: 4 điều đặc biệt chị em cần nhớ

'Chữa cháy' bằng viên tránh thai khẩn cấp: 4 điều đặc biệt chị em cần nhớ

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Viên uống tránh thai khẩn cấp không phải phù hợp với tất cả mọi người, hay nói cách khác, không phải ai cũng dùng được viên tránh thai khẩn cấp.

Điều gì xảy ra nếu chị em quá lạm dụng thuốc giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt?

Điều gì xảy ra nếu chị em quá lạm dụng thuốc giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, dù thuốc giảm đau có ưu điểm là cắt cơn đau nhanh nhưng lạm dụng dùng lâu dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phụ nữ kinh nguyệt không đều, ra ít: Ăn 5 món này để khí huyết lưu thông, nội tiết dồi dào

Phụ nữ kinh nguyệt không đều, ra ít: Ăn 5 món này để khí huyết lưu thông, nội tiết dồi dào

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Chị em cần quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt để tránh gặp tình trạng mãn kinh sớm.

Phòng và điều trị virus viêm gan B truyền từ mẹ sang con

Phòng và điều trị virus viêm gan B truyền từ mẹ sang con

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiễm virus viêm gan B (HBV) ở phụ nữ mang thai gây nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh khi sinh.

7 lưu ý trong ăn uống giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ tốt

7 lưu ý trong ăn uống giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ tốt

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Một điều dễ nhận thấy ở người cao tuổi là quá trình lão hóa khiến cho khả năng nhai nuốt và tiêu hóa kém dẫn đến nhiều người không muốn ăn, ăn không ngon miệng, sức khỏe ngày càng kém hơn.

Top