Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội tổ chức Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7

Thứ tư, 11:56 08/07/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Sáng 8/7, UBND TP Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai long trọng tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 với chủ đề: “Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đến dự và chỉ đạo tại buổi lễ.

Hà Nội tổ chức Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: N.Mai

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh của TP Hà Nội là 113,2 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 82,48%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 75,46%; số người mới áp dụng các biện pháp tránh thai là 373.391 người (đạt 100%), dự kiến cuối năm toàn Thành phố hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số UBND TP giao.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, hiện nay, Hà Nội có nhiều mô hình được duy trì và nhân rộng như: Mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Hà Nội tổ chức Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi lễ Mít tinh. Ảnh: N.Mai

Bên cạnh đó, hàng năm, các ban ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ TP đã triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn như: Liên đoàn Lao động, Hội KHHGĐ tổ chức các buổi truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) cho các đối tượng là phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, nam giới, vị thành niên, thanh niên, công nhân lao động trong các khu công nghiệp.

Thành đoàn Hà Nội tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho các đoàn viên thanh niên; Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ truyền thông chính sách DS-KHHGĐ, kiến thức chăm sóc SKSS, bình đẳng giới cho cán bộ và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…

Hà Nội tổ chức Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 - Ảnh 3.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: N.Mai

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, trong bối cảnh cả thế giới đang phải đối phó với đại dịch COVID-19, ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, phụ nữ và trẻ em gái luôn được quan tâm đặc biệt. 6 tháng đầu năm 2020, các quận, huyện, thị xã vẫn tổ chức Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Bên cạnh đó, tiếp tục tư vấn, vận động chị em phụ nữ thực hiện các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; duy trì và phát triển mô hình chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên.

Ngoài ra, các kênh truyền thông như: Phát thanh, truyền hình, truyền thông nhóm nhỏ, cung cấp dịch vụ theo đúng quy trình khám, chữa bệnh của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho phụ nữ cũng được duy trì thực hiện.

Hà Nội tổ chức Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 - Ảnh 4.

Đông đảo các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: N.Mai

Dù vậy, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác dân số của Thủ đô vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Theo đó, do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của Thành phố; tốc độ gia tăng dân số cơ học cũng ở mức cao, làm tăng quy mô dân số.

Cùng với đó, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Hà Nội vẫn ở mức cao.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan ghi nhận và biểu dương các kết quả cũng như các hoạt động thiết thực và ý nghĩa mà TP Hà Nội đã tích cực triển khai trong thời gian vừa qua.

Hà Nội tổ chức Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 - Ảnh 5.

Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay có chủ đề: “Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”. Ảnh: N.Mai

Đặc biệt, trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay, Hà Nội đã phát động và tổ chức nhiều nội dung, hoạt động rộng khắp trên địa bàn Thành phố như: Tổ chức các sự kiện truyền thông trọng điểm trên kênh truyền thông đại chúng, truyền thông trực tiếp tại cơ sở.

Tuyên truyền và đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái trong điều kiện có thiên tai, đặc biệt trong dịch COVID-19 đang diễn ra; tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi… và rất nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực khác.

Hà Nội tổ chức Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 - Ảnh 6.

Nhiều thông điệp truyền thông về công tác dân số được truyền tải trong buổi cổ động, diễu hành kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7. Ảnh: N.Mai

"Trong thời gian tới, Tổng cục Dân số mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực hơn nữa của cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới", Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan nhấn mạnh.

Mai Thùy

Mai Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 việc nhất định phải làm sau sinh

4 việc nhất định phải làm sau sinh

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Việc ở cữ sau sinh rất quan trọng. Chị em nên thực hiện 4 điều này sau sinh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe nhé!

Con gái 16 tuổi rối loạn kinh nguyệt suốt 4 năm, mẹ trẻ lo lắng không biết vì sao?

Con gái 16 tuổi rối loạn kinh nguyệt suốt 4 năm, mẹ trẻ lo lắng không biết vì sao?

Dân số và phát triển - 23 giờ trước

Có tháng kỳ kinh kéo dài 9 ngày nhưng có tháng thì chỉ 3 ngày là tắt, thậm chí có đợt 3 tháng liên tục con tắt kinh. Mẹ bé lo lắng không biết vì sao con rối loạn kinh nguyệt?

Tổng cục Dân số làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản về Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tổng cục Dân số làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản về Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Lãnh đạo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản thuộc Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” do JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) tài trợ.

Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, người cao tuổi có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động để con cháu trong gia đình và nhân dân ở khu dân cư chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26/9)

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26/9)

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Phòng tránh thai giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều, từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình.

Cô gái trẻ đi khám vì khó có con, bác sĩ 'không tin vào mắt mình' khi xem ảnh siêu âm

Cô gái trẻ đi khám vì khó có con, bác sĩ 'không tin vào mắt mình' khi xem ảnh siêu âm

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi xem ảnh siêu âm buồng trứng của nữ bệnh nhân 25 tuổi, bác sĩ đã 'không tin vào mắt mình'.

Làm gì khi có dấu hiệu rong kinh?

Làm gì khi có dấu hiệu rong kinh?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi bị chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài, có thể bạn đã bị rong kinh. Rong kinh nếu để kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Mất ngủ, mệt mỏi thậm chí nhập viện vì cuồng dâm, làm sao để 'gỡ rối' được tình trạng này?

Mất ngủ, mệt mỏi thậm chí nhập viện vì cuồng dâm, làm sao để 'gỡ rối' được tình trạng này?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, cuồng dâm có thể gây ra các hệ lụy xấu như: Nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tổn thương mối quan hệ xã hội, hôn nhân, ảnh hưởng đến công ăn việc làm, thậm chí có nguy cơ thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Những rủi ro khi mắc bệnh lậu ở phụ nữ mang thai

Những rủi ro khi mắc bệnh lậu ở phụ nữ mang thai

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mắc bệnh lậu khi mang thai có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Tiết lộ 'bí kíp' sống thọ của phụ nữ Nhật, ngủ là cuối cùng, đầu tiên là điều đáng học hỏi

Tiết lộ 'bí kíp' sống thọ của phụ nữ Nhật, ngủ là cuối cùng, đầu tiên là điều đáng học hỏi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Theo số liệu, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản năm 2007 là 83 tuổi, trong đó tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86 và nam giới là 79 tuổi.

Top