Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh

Chủ nhật, 7:57 AM 18/10/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Chương trình tang lễ 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 bắt đầu sáng nay, 18/10 tại Nhà tang lễ bệnh viện Quân uy tại thành phố Huế.

Trước lễ viếng chính thức, 6h20 sáng nay, thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, gặp gỡ động viên thân nhân các liệt sĩ. Ông đến từng bàn, bắt tay thăm hỏi từng người. Gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân 13 liệt sĩ, ông nói "những mất mát này không gì bù đắp được" và mong các gia đình nén nỗi đau để chu toàn hậu sự.   

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi vòng hoa đến viếng.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi vòng hoa kính viếng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói đây là những mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước, Quân khu 4 và thân nhân các liệt sĩ. "Chúng tôi đã huy động mọi nguồn lực để tìm kiếm, nhưng kết quả mang lại thật xót thương vô cùng", tướng Giang xúc động nói.

Tướng Giang cho hay khi nghe tin, ông đã liên hệ trực tiếp với Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế nắm tình hình, đồng thời chỉ đạo các lực lượng quân đội điều đồng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng những phương tiện hiện đại, kể cả máy bay trực thăng để tìm kiếm. Nhưng kết quả là chỉ tìm kiếm được những người chiến sĩ đã hy sinh."Một lần nữa, tôi xin chia buồn đến gia đình, thân nhân các liệt sĩ. Chúng tôi sẽ tiếp tục gấp rút triển khai tìm kiếm những người bị nạn, khắc phục hậu quả tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3", thứ trưởng nói.

Về phía Bộ Chính trị và Chính phủ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi vòng hoa kính viếng.

Bắt đầu từ 7h20 sáng nay, các đoàn viếng lần lượt vào hội trường nhà tang lễ thắp hương tiễn biệt 13 chiến sĩ. Mở đầu lễ viếng là đoàn do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 3.
 
Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 4.
Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 5.

Sân trước nhà tang lễ, các đoàn chuẩn bị vào viếng 13 chiến sỹ hi sinh.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 6.
Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 7.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn cán bộ vào viếng.


Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 8.

Phó Thủ tướng ghi sổ tang, tưởng nhớ 13 chiến sỹ hi sinh.


Tại khu vực nhà tang lễ, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chia buồn sâu sắc đến gia đình người thân cán bộ, chiến sĩ.

"Vợ của một số đồng chí liệt sĩ được tuyển vào làm quân nhân chuyên nghiệp để phục vụ quân đội. Cần thấu tình đạt lý để làm vơi đi nỗi đau này. Quân đội sẽ làm hết mình vì nhân dân, vì sự trường tồn đất nước này" - Tướng Bình nói.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 9.
Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 10.
Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 11.
Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 12.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chia buồn sâu sắc đến gia đình người thân cán bộ, chiến sĩ.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 13.
Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 14.

Phát biểu tại tang lễ, ông Hoàng Minh Đệ, bố vợ liệt sĩ Trần Minh Hải đề nghị, ngoài 3 vợ của 3 cán bộ được nhận vào làm quân nhân, đề nghị phía quân đội tạo điều kiện giúp việc làm cho vợ những chiến sĩ còn lại chưa có việc làm, cho con cháu các anh yên tâm học tập và phục vụ sự nghiệp quân đội.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 15.

Bố vợ liệt sỹ Trần Minh Hải phát biểu tại lễ tang.

 

"Chúng tôi là cựu chiến binh, con chúng tôi là liệt sĩ, cháu chắt chúng tôi sẽ cả đời vì sự nghiệp của nhân dân, Tổ quốc", ông nói và bày tỏ lòng biết ơn khi ba người vợ liệt sĩ được tạo điều kiện làm việc trong quân đội.


Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 16.

Các lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị vào viếng.


Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 17.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn vào viếng.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 18.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn các cơ quan Trung ương

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 19.

Cán bộ, người dân Thừa Thiên Huế khóc nức nở khi đi qua linh cửu ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền. Đoàn huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Võ Văn Vui, Bí thư Huyện ủy vào viếng. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện này đã hy sinh trong đoàn cán bộ, chiến sĩ đi cứu hộ ở Rào Trăng 3.

Sau lễ tang gần bốn tiếng, Ban tổ chức đọc điếu văn tóm tắt bối cảnh hy sinh của 13 cán bộ, khẳng định "cứu giúp nhân dân là nhiệm vụ chiến đấu của bộ đội trong thời bình, là mệnh lệnh từ trái tim của người lính". 13 liệt sĩ hy sinh là sự mất mát vô cùng to lớn của quân đội, của chính quyền Thừa Thiên Huế, gia đình và của nhân dân.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 20.

Điểm lại quá trình công tác của 13 cán bộ, Tư lệnh quân khu 4, Trung tướng Nguyên Doãn Anh khẳng định, những hoài bão trong sự nghiệp và ý nguyện trong cuộc sống của các liệt sĩ sẽ được tiếp tục thực hiện bằng sự nỗ lực cao nhất của tất cả chiến sĩ và nhân dân. "Với mệnh lệnh từ trái tim, luôn sẵn sàng có mặt ở nơi hiểm nguy để cứu giúp nhân dân là hành động cao đẹp, thể hiện sâu sắc phẩm chất sáng ngời và bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ".

Linh cữu của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4 được đưa ra đầu tiên. Theo nguyện vọng của gia đình, tướng Man sẽ được đưa về quê nhà Quảng Bình.

Các liệt sĩ khác cũng được đưa về tại các địa phương Nghệ An, Thừa Thiên Huế... để gia đình tổ chức tang lễ riêng theo tập tục địa phương, để họ hàng, làng xóm được chào từ biệt con em quê nhà lần cuối.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 21.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 22.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 23.

Sau lễ truy điệu, các cán bộ, chiến sỹ hi sinh được đưa về quê nhà, trên hành trình sau cùng tới nơi an táng.


Lễ tang được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268, Cục Hậu cần (Quân khu 4) đóng tại đường Mang Cá, TP Huế trong ngày 18/10.

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 24.

Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268, Cục Hậu cần (Quân khu 4) nơi đang đặt 13 linh cửu cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đi cứu hộ Rào Trăng 3


Thời gian tổ chức lễ viếng từ 7h-11h ngày 18/10; lễ truy điệu từ 11h-12h cùng ngày; từ 12h là lễ di quan về các địa phương. Chương trình tang lễ từng Liệt sĩ do mỗi địa phương tự chủ động.

Chân dung 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh - Ảnh 25.


Ngày 16/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1594/QĐ-TTg cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho 13 đồng chí hy sinh khi đang thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cùng ngày, xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 1430/TTr – TTg ngày 16/10/2020, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho: Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế và ông Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Phòng Thông tin – Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong ngày 16/10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã quyết định truy tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 13 liệt sĩ.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Dự báo điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội tăng nhẹ

Dự báo điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội tăng nhẹ

Giáo dục - 17 phút trước

Nhiều hiệu trưởng nhận định, điểm chuẩn các trường THPT công lập có thể tăng nhẹ do điểm bài thi năm nay nhỉnh hơn so với năm ngoái (vì đề “dễ thở” hơn một chút). Hà Nội dự kiến công bố điểm thi và điểm chuẩn ngày 9/7.

Tin sáng 4/7:  Diễn biến mới vụ CSGT chửi tục, vi phạm luật giao thông; Hồ Hoài Anh vẫn ở nước ngoài

Tin sáng 4/7: Diễn biến mới vụ CSGT chửi tục, vi phạm luật giao thông; Hồ Hoài Anh vẫn ở nước ngoài

Xã hội - 52 phút trước

GiadinhNet - Những ngày qua, trên mạng xã hội (Facebook, YouTube…) lan truyền một đoạn clip có nội dung phản ánh 2 cán bộ CSGT (được cho là của Công an tỉnh Hậu Giang) có lời nói không đúng mực; Ngày 2/7, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết, ông đã liên lạc được với mẹ của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và biết rằng hiện tại anh vẫn chưa về tới Việt Nam.

Bé trai 4 tuổi bị đuối nước trong bể cá của quán cà phê

Bé trai 4 tuổi bị đuối nước trong bể cá của quán cà phê

Thời sự - 9 giờ trước

Một đoạn clip kéo dài hơn 2 phút trên mạng xã hội ghi lại cảnh một cháu bé ngã xuống bể cá cảnh tại quán cà phê. Khi phát hiện sự việc, cháu đã bị đuối nước thương tâm.

Thanh niên trèo lên lan can cầu Chương Dương định nhảy xuống sông

Thanh niên trèo lên lan can cầu Chương Dương định nhảy xuống sông

Xã hội - 10 giờ trước

Một nam thanh niên đã trèo ra lên lan can cầu Chương Dương (Long Biên, Hà Nội) để tự tử. Rất nhanh chóng lực lượng CSGT đã có mặt khống chế người này.

Lũ cuốn 4 công nhân vào hầm thủy điện, một người mắc kẹt

Lũ cuốn 4 công nhân vào hầm thủy điện, một người mắc kẹt

Xã hội - 11 giờ trước

Bốn công nhân đang làm việc trên công trình thủy điện (xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên) bất ngờ bị lũ cuốn vào hầm; 3 người đã được tìm thấy, một người mắc kẹt.

Xe máy đâm thẳng vào chậu cây cảnh bên đường, tài xế bay lên ôm trọn gốc cây, cảnh tượng khiến dân tình hoảng hồn

Xe máy đâm thẳng vào chậu cây cảnh bên đường, tài xế bay lên ôm trọn gốc cây, cảnh tượng khiến dân tình hoảng hồn

Thời sự - 11 giờ trước

Không hiểu vì lý do gì, chiếc xe máy lao thẳng vào chậu cây bên đường với tốc độ 'bàn thờ', tài xế bay lên ôm trọn gốc cây.

HLV Park Hang-seo chia tay bóng đá Việt Nam?

HLV Park Hang-seo chia tay bóng đá Việt Nam?

Xã hội - 11 giờ trước

Trong bóng đá, cuộc tình nào cũng có hồi kết và HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam cũng không ngoại lệ. Ông Park liệu có tiếp tục tại vị sau khi hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) kết thúc vào cuối năm nay?

Tài xế thoát chết ngoạn mục khi xe đầu kéo lao xuống vực rồi bốc cháy

Tài xế thoát chết ngoạn mục khi xe đầu kéo lao xuống vực rồi bốc cháy

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet - Đang lưu thông trên QL 12A thì xe đầu kéo bất ngờ mất lái lao xuống vực rồi bốc cháy dữ dội, tài xế may mắn thoát chết.

Xôn xao bức thư của nam hàng xóm xin ngủ cùng 30 phút, trả 2 triệu

Xôn xao bức thư của nam hàng xóm xin ngủ cùng 30 phút, trả 2 triệu

Xã hội - 13 giờ trước

Người đàn ông được cho là hàng xóm của cô gái ở quận Hoàng Mai đã viết một bức thư xin được ngủ cùng và gửi người này 2 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng sở tại đã nắm được thông tin và đang xác minh làm rõ.

Thanh Hoá: Bị nhân tình xa lánh, người phụ nữ để lại lá thư tuyệt mệnh rồi đổ xăng lên người tự thiêu

Thanh Hoá: Bị nhân tình xa lánh, người phụ nữ để lại lá thư tuyệt mệnh rồi đổ xăng lên người tự thiêu

Xã hội - 14 giờ trước

GiadinhNet – Sau khi bị nhân tình xa lánh do lo sợ mối quan hệ ngoài luồng bị phát hiện, người phụ nữ để lại lá thư tuyệt mệnh trách móc nhân tình rồi dùng xăng tự thiêu.

Top