Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hiện tượng sụt lún tại Nghệ An: Sẽ điều tra các doanh nghiệp khai khoáng nếu có dấu hiệu vi phạm

Thứ hai, 14:55 30/05/2022 | Xã hội

GiadinhNet - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An sau khi trực tiếp đến kiểm tra tình trạng sụt lún, các giếng nước khô tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cũng như hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang vào ngày 29/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng nhấn mạnh, trước mắt phải chăm lo, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân; đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và xử lý tình trạng sụt lún đất để ổn định đời sống nhân nhân.

Hiện tượng sụt lún tại Nghệ An: Sẽ điều tra các doanh nghiệp khai khoáng nếu có dấu hiệu vi phạm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra tình trạng sụt lún tại một hộ dân trên địa bàn xã Châu Hồng.

Thực trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà cửa của nhân dân xã Châu Hồng bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2020 đến nay. Hiện tượng này đã ảnh hưởng đến 232 hộ dân trên địa bàn 6 bản (Na Hiêng, bản Công, bản Pòong, Na Noong, bản Hy, bản Ngọc). Ngoài ra, địa bàn có 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, người dân không có nước sinh hoạt. Việc này khiến người dân hoang mang, luôn sống trong bất an.

Tại buổi đối thoại giữa cơ quan chức năng với người dân, nhiều người dân tại đây bức xúc khi nhiều tháng qua người dân ở đây một số bản không có nước sinh hoạt cùng với đó là tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà dân, các công trình trường học, trụ sở... thì ai là người chịu trách nhiệm?

Tình trạng sụt lún mỗi ngày càng nghiêm trọng, đã được lãnh đạo xã chỉ đạo khoanh lại không cho người dân đến gần sợ nguy hiểm. Trong khi chờ cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra nguyên nhân thì đã có hiện tượng san lấp các hố, vậy ai là người chỉ đạo vấn đề này?.

Hiện tượng sụt lún tại Nghệ An: Sẽ điều tra các doanh nghiệp khai khoáng nếu có dấu hiệu vi phạm - Ảnh 2.

Nhà của của người dân bị hư hại.

Bên cạnh đó, hàng ngày các công ty khai thác khoáng sản hoạt động gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí, làm hư hỏng các tuyến đường giao thông. Nhiều xe chở quá khổ quá tải vẫn diễn ra bình thường.

Ngoài ra, một số người dân phản ánh khi xuất hiện hiện tượng sụt lún, nứt nẻ, khô giếng, xã đã báo cáo lên huyện, huyện báo cáo lên tỉnh nhưng tình trạng giải quyết chậm, nguyên nhân do đâu? Đồng thời đề nghị tỉnh thành lập đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn và yêu cầu các công ty khai thác thực hiện đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chia sẻ với những khó khăn, những bức xúc của bà con về tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, khô giếng nước thời gian qua.

Hiện tượng sụt lún tại Nghệ An: Sẽ điều tra các doanh nghiệp khai khoáng nếu có dấu hiệu vi phạm - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra hiện trường khai thác quặng thiếc của Công ty CP Tân Hoàng Khang.

Ông Trung thừa nhận trong quá trình phối hợp tham mưu, chỉ đạo của các cấp, các ngành chưa nhịp nhàng, chặt chẽ nên có sự chậm trễ trong việc giải quyết, UBND tỉnh sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan. Về hiện tượng tổ chức san lấp các hố sụt lún khi cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân theo phản ánh của người dân, tỉnh sẽ chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra để biết ai là người thực hiện việc này, nếu vì động cơ che giấu sẽ xử lý nghiêm.

Đặc biệt, khi làm rõ nguyên nhân gây nên tình trạng sụt lún, nứt nẻ, khô cạn giếng nếu có trách nhiệm của doanh nghiệp khai thác khoáng sản, cụ thể là Công ty CP Tân Hoàng Khang thì tỉnh sẽ yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm bồi thường cho người dân trên địa bàn.

Tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra làm rõ những vấn đề liên quan, đặc biệt là những vấn đề tác động đến môi trường, gây ảnh hưởng và đe dọa đến tính mạng của người dân. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, phải đặt sự ổn định, an toàn của người dân là trên hết, trước hết. Quan điểm chung của tỉnh là không đánh đổi lợi ích kinh tế đổi lấy an toàn, cuộc sống ổn định của người dân và môi trường, phải luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của người dân.

Hiện tượng sụt lún tại Nghệ An: Sẽ điều tra các doanh nghiệp khai khoáng nếu có dấu hiệu vi phạm - Ảnh 4.

Hố sụt lớn tại một nhà dân trên địa bàn xã Châu Hồng.

Trước mắt tạm dừng tất cả các hoạt động bơm hút, khai thác nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng; yêu cầu các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm cho đến khi có kết luận chính thức về nguyên nhân gây nên tình trạng sụt lún.

Lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng. Trước tiên là kiểm tra tại Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang và các doanh nghiệp có hoạt động bơm hút khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật; phải hoàn thành việc kiểm tra trước ngày 31/7/2022. Thành phần đoàn kiểm tra, gồm: Sở TN&MT, Sở Công thương, Sở Xây dựng và Công an tỉnh, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, sai phạm phải đưa vào diện điều tra ngay.

Huyện Quỳ Hợp và các sở, ngành có liên quan cần tạo điều kiện thuận lợi để Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ sớm hoàn thành việc đánh giá nguyên nhân gây nên tình trạng sụt lún, nứt nẻ một cách chính xác và khách quan; chậm nhất 31/7/2022 phải có kết quả.

Xử phạt một doanh nghiệp khai khoán hơn 276 triệu do có vi phạm

UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt hành chính 276.760.000 trong lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang - doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ đá trắng, đá xây dựng và quặng thiếc ở huyện Qùy Hợp về vi phạm quy định liên quan đến hoạt động khai thác khoán sản.

Thứ nhất là hành vi vi phạm lấn, chiếm 18.380m2 đất nông nghiệp không phải là đất trống lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn. Cụ thể, xây dựng hệ thống bể xử lý nước thải, nhà điều hành, nhà ở công nhân, công trình phụ, đường giao thông, bãi tập kết vật liệu, đất lưu không tại khu vực Thung Lùn, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp. Về hành vi này, Tân Hoàng Khang bị phạt tiền 170.000.000 đồng.

Đồng thời, biện pháp khắc phục hậu quả buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm hành chính số tiền 36,76 triệu đồng theo Điểm d Khoản 7 Điều 14, Nghị định 91/2019 của Chính phủ.

Hành vi thứ hai là không thực hiện đúng một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Cụ thể, năm 2022, công ty đã xả nước thải bơm từ hầm lò vào hệ thống bể lắng tuần hoàn, sau đó bơm nước thải từ bể lắng tuần hoàn vào hang cát-tơ (xả ra môi trường). Với hành vi vi phạm này, công ty bị xử phạt số tiền 70.000.000 đồng.

Thanh Hóa: Trường mầm non sụt lún nghiêm trọng, 200 trẻ phải đi học nhờThanh Hóa: Trường mầm non sụt lún nghiêm trọng, 200 trẻ phải đi học nhờ

GiadinhNet - Nhiều ngày qua, 200 trẻ thuộc trường Mầm non Điền Hạ, xã Điền Hạ, huyện Bá Thước, Thanh Hóa phải đi học nhờ vì trường này bị sụt lún nghiêm trọng.

Cảnh báo một năm mưa lũ bất thường

V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bị tố hiếp dâm, một Phó giám đốc Trung tâm hành chính bị công đình chỉ công tác

Bị tố hiếp dâm, một Phó giám đốc Trung tâm hành chính bị công đình chỉ công tác

Xã hội - 2 phút trước

GiadinhNet - Ban Thường vụ Huyện ủy Đầm Hà đã ra Quyết định đình chỉ công tác chuyên môn, sinh hoạt Đảng đối với ông B. và thực hiện các bước xem xét xử lý kỷ luật tương ứng với hành vi vi phạm bảo đảm nghiêm minh, kịp thời.

Hà Nội: 2 bé gái khoảng một tháng tuổi bị bỏ rơi ở đường Vành đai 3

Hà Nội: 2 bé gái khoảng một tháng tuổi bị bỏ rơi ở đường Vành đai 3

Xã hội - 58 phút trước

GiadinhNet - Hai bé gái khoảng 1 tháng tuổi bị người thân bỏ rơi tại đường Vành đai 3 đã may mắn được người dân tại phường Trần Phú (Hoàng Mai) phát hiện.

Thừa Thiên Huế: Mùa mưa bão đến, người dân lại thêm nỗi lo sạt lở

Thừa Thiên Huế: Mùa mưa bão đến, người dân lại thêm nỗi lo sạt lở

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Mỗi mùa mưa bão, nhiều người dân ở Thừa Thiên Huế lại thêm phần lo lắng, bất an khi tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông, trượt sạt núi sẽ làm nhà cửa, ruộng vườn, cuộc sống của họ thêm phần ảnh hưởng.

Án mạng tại công trình xây dựng khu dân cư ở Bình Dương

Án mạng tại công trình xây dựng khu dân cư ở Bình Dương

Pháp luật - 1 giờ trước

Một số người trong công trình thấy nạn nhân gục dưới đất vội đưa đi cấp cứu nhưng không kịp.

Liên minh ‘ma quỷ’ giữa các quán karaoke “89” và “Chiều Xuân”

Liên minh ‘ma quỷ’ giữa các quán karaoke “89” và “Chiều Xuân”

Pháp luật - 1 giờ trước

Hai chủ quán karaoke “89” và “Chiều Xuân” đã mua đi bán lại các cô gái trẻ làm tiếp viên phục vụ, với giá từ 3 triệu đồng đến hơn 15 triệu đồng/ người.

Thanh niên tông trúng xe khách đang quay đầu ở Thái Nguyên

Thanh niên tông trúng xe khách đang quay đầu ở Thái Nguyên

Thời sự - 1 giờ trước

Sau cú tông cực mạnh vào đầu xe khách, nam thanh niên lái xe Wave tử vong tại chỗ.

Nam thanh niên nhảy cầu Nhật Tân tự tử

Nam thanh niên nhảy cầu Nhật Tân tự tử

Thời sự - 2 giờ trước

Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đang phối hợp với các lực lượng nỗ lực tìm kiếm nam thanh niên quê Thanh Hóa ra cầu Nhật Tân nhảy xuống sông Hồng tự tử.

Cây đổ đè trúng một phụ nữ trên phố Hàng Mã

Cây đổ đè trúng một phụ nữ trên phố Hàng Mã

Thời sự - 2 giờ trước

Trong lúc đi xe máy qua số 70 Hàng Mã (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), một người phụ nữ bất ngờ bị một cành cây xà cừ đè trúng, nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.

Nam thanh niên sát hại nữ nhân viên massage tại chung cư mini khóc nức nở tại tòa

Nam thanh niên sát hại nữ nhân viên massage tại chung cư mini khóc nức nở tại tòa

Pháp luật - 2 giờ trước

Đòi nợ tiền giới thiệu khách massage không được, Phùng Văn Vinh đã ra tay sát hại cô gái.

"Lật bài" vụ một học sinh lớp 8 ở Quảng Trị bị bắt cóc

"Lật bài" vụ một học sinh lớp 8 ở Quảng Trị bị bắt cóc

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Chiều 30/9, tin từ lãnh đạo Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị), đơn vị này đã xác minh, làm rõ một tin báo về việc một học sinh bị bắt cóc

Top