Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hoa quả ngày Tết vừa ngon vừa bổ dưỡng

Thứ bảy, 12:09 02/02/2008 | Sống khỏe

Những hoa quả quen thuộc của mâm ngũ quả trong ngày Tết như thơm, xoài, dưa hấu... không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị lớn về sức khỏe cho con người.

Trái dứa

Dứa có vị chua, ngọt. Là loại trái cây nhiệt đới, thích hợp với môi trường ẩm thấp. Dứa chứa nhiều dưỡng chất và enzyme như Pectase, Invertase, Peroxydase, Demolase đặc biệt là Broméline có trong phần thịt và lá. Broméline có khả năng giúp tiêu hóa chất đạm và ức chế quá trình viêm tấy, giảm phù nề và tụ huyết. Nếu bôi lên vết thương sẽ mau làm lành sẹo.

qua7.jpg
Dứa là loại trái cây nhiệt đới, thích hợp với môi trường ẩm thấp

Rễ và thịt quả dứa có tác dụng kháng viêm. Rễ của nó được dùng để sắc thuốc uống trị tiêu chảy. Thành phần vitamin C của thơm là chất kháng ôxy hóa hữu hiệu và giúp tăng cường cho hệ miễn dịch của cơ thể. Thành phần vitamin B1, man-gan của dứa còn hữu ích cho việc tái tạo năng lượng cơ thể và bảo vệ cho chất kháng ôxy hóa của thơm.

Trái dứa có tính nhạy cảm với môi trường lạnh, vì thế tránh bảo quản trong tủ lạnh. Khi mua, chọn trái nặng tay, có mùi thơm nhẹ tỏa ra từ cuống.

Trái xoài

Xoài không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất khoáng và chất kháng ôxy hóa, nhiều chất xơ, canxi , chất sắt, kali, vitamin B, C và ít calori, natri. Nó có nhiều tiền vitamin A giúp chuyển hóa hành vitamin A của ruột.

Một trái xoài khoảng 120g có thể cung cấp 100% nhu cầu vitamin A và 65% nhu cầu vitamin C/ngày cho cơ thể. Do tính năng kháng ôxy hóa và nhiều chất xơ nên xoài thuộc vào loại trái cây tươi có tác dụng phòng chống lão hóa tế bào sớm, gây ra do vài chứng ung thư và xơ vữa động mạch.

qua4.jpg
Xoài không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất khoáng và chất kháng ôxy hóa, nhiều chất xơ, can xi , chất sắt, kali, vitamin B, C và ít calori, natri

Khi mua, chọn xoài nặng tay, không có tì vết, màu tươi sáng. Nếu mua để ăn trong ngày, cần chọn xoài có mùi thơm. Nếu để dành, chọn xoài có phần thịt cứng, da căng và vỏ màu hơi mờ đục. Để xoài mau chín, nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, ngoài không khí trong nhiều ngày. Xoài ăn ngon khi có mùi thơm, thịt mềm và có màu vàng sáng. Tránh bảo quản trong tủ lạnh trong suốt quá trình chín. Khi xoài chín hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh hơn một tuần lễ.

Trái dừa

Loại trái có nước tinh khiết nhất. Cơm dừa chứa nhiều kali (353kcal/100g) và nước dừa (23kcal/100g). Dừa có chứa nhiều chất khoáng vi lượng như kali, sắt, kẽm, đồng... giúp tế bào hoạt động tốt.

Vitamin nhóm B của dừa có tác dụng tốt cho hệ thần kinhchất xơ giúp chuyển hóa tốt. Nước và phần cùi rất tốt để giải khát vì có nhiều dưỡng chất như: chất khoáng, các axít amin, axít hữu cơ và đường... Ngoài ra, người ta còn tận dụng nước dừa làm dịch truyền bù lượng nước đã mất cũng như chất điện giải trong tình huống khan hiếm dịch truyền.

qua5.jpg
Dừa có chứa nhiều chất khoáng vi lượng như kali, sắt, kẽm, đồng... giúp tế bào hoạt động tốt

Khi mua dừa tươi, chọn trái khi lắc nghe có tiếng nước bên trong. Dừa tươi còn nguyên trái bảo quản ở nhiệt độ phòng hơn ba tháng. Cơm dừa tươi cần bảo quản trong tủ lạnh hơn một tuần lễ hoặc tủ làm đông hoàn toàn bảo quản hơn chín tháng. Dừa khô bảo quản trong túi kín và để nơi khô mát.

Trái sung

Sung tươi (57kcal/100g) cung cấp ít calorie hơn sung khô (250kcal/100g), là loại trái có nhiều chất khoáng giúp cân bằng chế độ ăn. Nó còn chứa nguồn vi lượng dồi dào như chất sắt (0,6mg/100g), chất xơ (2,3g/100g) và vitamin B, P có tính năng bảo vệ các mạch máu nhỏ. Trái sung giúp kiểm soát huyết áp nhờ chứa nhiều kali. Kali có trong trái sung còn chống lại hiện tượng gia tăng canxi trong nước tiểu gây ra bởi tiêu thụ nhiều muối.

qua3.jpg
Kali có trong trái sung còn chống lại hiện tượng gia tăng canxi trong nước tiểu gây ra bởi tiêu thụ nhiều muối

Do chứa nhiều chất xơ ăn kiêng nên sung có tác dụng duy trì thể trọng cơ thể, cũng giống như những loại trái có chất xơ khác sung được sử dụng trong chế độ ăn giúp kiểm soát thể trọng.

Thành phần canxi và khoáng chất của sung giúp củng cố khung xương. Lá sung còn ngăn ngừa sự hình thành của một số tế bào gây bệnh lý ung thư và giảm thiểu lượng triglyceride, được hình thành do chất béo lan truyền trong máu.

Khi mua chọn sung có màu đậm, trái đầy đặn, cuống cứng nhưng không bị mềm và thâm tím. Khi ngửi sung có mùi thơm dễ chịu, không có mùi chua nếu không dễ bị hư thối. Trái sung cần bảo quản trong tủ lạnh để dùng tươi trong hai ngày.

Để tránh thâm tím, hãy cho và hộp đậy kín để sung không bị khô héo và  không bắt mùi sang các loại trái cây khác. Nếu mua sung chín, cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, xa ánh nắng mặt trời. Sung khô có thể bảo quản trong vài tháng ở nơi mát mẻ, chỗ tối hoặc trong tủ lạnh để phòng sung bị khô cứng

Trái dưa hấu

Đông y gọi là Tây qua hoặc Đông qua. Dưa hấu chứa nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe như glucose, axít amin, axít hữu cơ, vitamin A và khoáng chất. Đặc biệt chất lycopène của dưa hấu có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của mầm mống gây bệnh ung thư và bệnh lý về tim mạch. Nhờ có vị ngọt, tính hàn nên dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt và giải khát rất tốt.

qua6.jpg
Dưa hấu có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của mầm mống gây bệnh ung thư và bệnh lý về tim mạch

Khi mệt mỏi chỉ cần uống một ly nước ép dưa hấu sẽ cảm thấy sảng khoái ngay. Hạt dưa hấu giúp chữa bệnh kiết lỵ, bệnh kinh nguyệt nhiều ở phụ nữ. Vỏ dưa hấu có thể trị mụn nhọt, còn nước dưa giúp chữa bệnh sốt cao, co giật tiêu chảy.

Khi mua, chọn dưa hấu có trái tròn đều, nặng tay, ấn và thấy vỏ dưa cứng. Vỏ căng tròn, láng bóng, có sọc đen nổi rõ là dưa ngọt, nếu cuống dưa hơi héo khô lại, núm dưới của dưa nhỏ, hơi lõm vào là dưa hấu già.

Theo Văn hóa Nghệ thuật Ăn uống

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 33 phút trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 2 giờ trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 6 giờ trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 7 giờ trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 9 giờ trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 19 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Sống khỏe - 20 giờ trước

Chống nóng sai cách có thể khiến chúng ta dễ dàng đối mặt với liệt dây thần kinh số 7, đột quỵ...

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Sống khỏe - 21 giờ trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/4, hầu hết các khu vực trên cả nước đều hứng chịu nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến ở mức 37-39 độ C. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 42 độ C.

Top