Kẻ thù của sức khỏe "núp" trong nhà bếp
Ít ai ngờ, nhà bếp, nơi chế biến món ngon tạo nên bữa cơm đầm ấm trong gia đình lại ẩn giấu nhiều hiểm họa ảnh hưởng đến sức khỏe...
Bên cạnh đó, một trong những thành phần tạo nên teflon có khả năng gây ung thư ở người, khói bốc ra từ chảo không dính còn có hại cho phổi... Theo TS Phạm Thành Quân - Đại học Bách khoa TP.HCM, cách tốt nhất khi sử dụng chảo không dính là chọn sản phẩm có giá thành cao, tránh xài hàng giá rẻ... Không nên để chảo không dính trên bếp lửa mà không có thức ăn. Ngưng sử dụng những xoong chảo chống dính đã bị bong tróc lớp chống dính.
Nồi nhôm tiện dụng, giá thành rẻ, nhẹ nên được sử dụng nhiều trong các gia đình. Tuy nhiên các nhà khoa học cảnh báo: không dùng nồi nhôm để nấu thực phẩm mặn quá, hoặc quá chua, vì trong quá trình nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể. Đặc biệt là loại nồi nhôm được sản xuất từ nguồn nhôm phế liệu, xử lý không hết tạp chất. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy, khi cơ thể thường xuyên bị nhiễm nhôm sẽ dễ dẫn tới giảm hồng cầu trong máu, mất canxi và photpho trong xương.
Thán khí từ các loại lò
Lò vi sóng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ nấu chín thức ăn nhanh, sạch. Nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, lò vi sóng làm nóng thức ăn theo từng điểm chứ không đồng đều như các lò nấu thông thường. Vì vậy, khó nấu chín được miếng thịt dày, khó tiêu diệt hết vi khuẩn trong thức ăn.
Bên cạnh đó, sự nóng lên nhanh chóng còn có thể sinh ra một số chất làm suy giảm hệ miễn dịch. Họ nhận thấy, lò vi sóng sử dụng tốt nhất là dùng để hâm nóng thức ăn. Bác sĩ Edward Fujimoto, công tác tại Bệnh viện Castle (Úc) còn cho rằng, thực phẩm chứa nhiều mỡ, bọc bao nilon nấu trong lò vi ba sẽ phóng thích dioxin. Dioxin có khả năng gây ung thư nếu hiện diện nhiều trong thực phẩm.
Bếp ga khi đun nấu sẽ thải ra môi trường khí dioxy nito. Đây là loại khí có thể làm giảm khả năng hô hấp và làm xấu đi tình trạng của người mắc bệnh phổi. Vì vậy, căn bếp thông thoáng, xa phòng ngủ là một trong những điều kiện cần lưu ý khi sử dụng bếp ga.
Cồn khô là loại nhiên liệu được dùng rất phổ biến khi cần nấu các món tại bàn. Trên thị trường có hai loại cồn khô. Loại sản xuất từ enthanol khá thân thiện với môi trường. Khi cháy, loại nhiên liệu này không sinh ra khói, không gây nổ, không làm cay mắt, ngọn lửa vàng, khi cháy hết dưới đáy lò có nhiều nước.
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 17 phút trướcGĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
5 bước quan trọng để giảm cân thành công
Sống khỏe - 24 phút trướcGiảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 10 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 14 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 17 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 18 giờ trướcNhững món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống
Sống khỏe - 18 giờ trướcChủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.
Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La
Sống khỏe - 19 giờ trước4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.