Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kẻ thù của sức khỏe "núp" trong nhà bếp

Chủ nhật, 15:16 06/09/2009 | Sống khỏe

Ít ai ngờ, nhà bếp, nơi chế biến món ngon tạo nên bữa cơm đầm ấm trong gia đình lại ẩn giấu nhiều hiểm họa ảnh hưởng đến sức khỏe...

 
Chén đĩa nồi niêu chứa... hóa chất
 
Chảo không dính hiện rất được các bà nội trợ ưa chuộng vì nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, điều cần biết là không phải loại chảo không dính nào cũng tốt và mang lại hiệu quả như mong muốn. Để tạo ra lớp không dính, nhà sản xuất dùng silicon, teflon, và các phụ gia accelerator, initiator... Song, để hạ giá thành sản phẩm đến mức hấp dẫn, nhiều nhà sản xuất đã dùng những chất phụ gia công nghiệp (phụ gia dùng trong máy móc sản xuất hàng cơ khí) chứ không phải phụ gia dùng riêng để sản xuất đồ dùng nhà bếp.
 
Hậu quả là khi dùng các sản phẩm không dính đun chiên, nấu ở nhiệt độ cao, các chất phụ gia này sẽ phóng thích ra một số chất có khả năng làm gia tăng các gốc tự do, ảnh hưởng đến sức khỏe (gốc tự do được nhiều nghiên cứu xác định là nguyên nhân gây ra quá trình... lão hóa).

Bên cạnh đó, một trong những thành phần tạo nên teflon có khả năng gây ung thư ở người, khói bốc ra từ chảo không dính còn có hại cho phổi... Theo TS Phạm Thành Quân - Đại học Bách khoa TP.HCM, cách tốt nhất khi sử dụng chảo không dính là chọn sản phẩm có giá thành cao, tránh xài hàng giá rẻ... Không nên để chảo không dính trên bếp lửa mà không có thức ăn. Ngưng sử dụng những xoong chảo chống dính đã bị bong tróc lớp chống dính.

Nồi nhôm tiện dụng, giá thành rẻ, nhẹ nên được sử dụng nhiều trong các gia đình. Tuy nhiên các nhà khoa học cảnh báo: không dùng nồi nhôm để nấu thực phẩm mặn quá, hoặc quá chua, vì trong quá trình nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể. Đặc biệt là loại nồi nhôm được sản xuất từ nguồn nhôm phế liệu, xử lý không hết tạp chất. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy, khi cơ thể thường xuyên bị nhiễm nhôm sẽ dễ dẫn tới giảm hồng cầu trong máu, mất canxi và photpho trong xương.

Sứ và nhựa được dùng để sản xuất nhiều đồ dùng nhà bếp. Thế nhưng trên thị trường hiện nay có nhiều mặt hàng chất lượng kém. Nguy hiểm nhất là hàng nhựa sản xuất từ nguyên liệu đã qua sử dụng hoặc dùng trong công nghiệp, chứ không phải thực phẩm. Các loại đồ dùng bằng nhựa này khi đựng các loại thức ăn nóng, chua... sẽ phóng thích chất hóa học gây suy nhược cơ thể. Chén đĩa hoa văn màu sắc sặc sỡ không an toàn bằng chén đĩa trơn. Bởi, để giữ được màu của hoa văn, gốm thường được nung ở nhiệt độ thấp. Vì vậy, không thể loại bỏ được độc tố chì trong sứ.
 
Ảnh minh họa.

Thán khí từ các loại lò

Lò vi sóng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ nấu chín thức ăn nhanh, sạch. Nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, lò vi sóng làm nóng thức ăn theo từng điểm chứ không đồng đều như các lò nấu thông thường. Vì vậy, khó nấu chín được miếng thịt dày, khó tiêu diệt hết vi khuẩn trong thức ăn.

Bên cạnh đó, sự nóng lên nhanh chóng còn có thể sinh ra một số chất làm suy giảm hệ miễn dịch. Họ nhận thấy, lò vi sóng sử dụng tốt nhất là dùng để hâm nóng thức ăn.  Bác sĩ Edward Fujimoto, công tác tại Bệnh viện Castle (Úc) còn cho rằng, thực phẩm chứa nhiều mỡ, bọc bao nilon nấu trong lò vi ba sẽ phóng thích dioxin. Dioxin có khả năng gây ung thư nếu hiện diện nhiều trong thực phẩm. 

Bếp ga khi đun nấu sẽ thải ra môi trường khí dioxy nito. Đây là loại khí có thể làm giảm khả năng hô hấp và làm xấu đi tình trạng của người mắc bệnh phổi. Vì vậy, căn bếp thông thoáng, xa phòng ngủ là một trong những điều kiện cần lưu ý khi sử dụng bếp ga.

Cồn khô là loại nhiên liệu được dùng rất phổ biến khi cần nấu các món tại bàn. Trên thị trường có hai loại cồn khô. Loại sản xuất từ enthanol khá thân thiện với môi trường. Khi cháy, loại nhiên liệu này không sinh ra khói, không gây nổ, không làm cay mắt, ngọn lửa vàng, khi cháy hết dưới đáy lò có nhiều nước.

Cồn methanol có hại cho cơ thể, khi dùng cồn này cơ thể sẽ "cầu cứu" liên tục bằng các dấu hiệu: cay mắt, mùi khét, khó thở... Tiến sĩ Phạm Thành Quân cảnh báo, nếu ta hít phải khí phát ra khi cồn methanol cháy thì lập tức sẽ bị choáng váng, rát mũi, cay mắt. Nguy hiểm hơn nếu hít vào phổi, ngấm vào máu, sẽ gây ra hiện tượng choáng và bất tỉnh do thiếu oxy. Vì thế nên chọn loại cồn có bao bì nhãn mác rõ ràng, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần. Nếu thấy cồn có mùi hăng, cay mắt thì tuyệt đối không được sử dụng hoặc ngồi gần.
 
Theo Phụ Nữ
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 17 phút trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 24 phút trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 10 giờ trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Sống khỏe - 14 giờ trước

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

Sống khỏe - 17 giờ trước

Dấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 18 giờ trước

Những món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Sống khỏe - 18 giờ trước

Chủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sống khỏe - 19 giờ trước

4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.

Top