Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi ăn salad, người Nhật hay trộn thêm 1 loại trái cây để giảm béo nhanh và trẻ lâu

Thứ ba, 14:15 31/01/2023 | Sống khỏe

Loại trái cây này rất quen thuộc với nhiều gia đình, ngon ngọt dễ ăn và giúp giảm béo nếu biết sử dụng đúng cách.

Từ lâu người Nhật đã nổi tiếng với làn da tươi trẻ cùng vẻ đẹp bất chấp thời gian, đặc biệt là phụ nữ không chỉ trẻ lâu mà còn sống rất thọ. Tất cả đều nhờ phần lớn từ chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, đặc biệt là quy tắc ăn ít thịt nhiều rau, bổ sung thêm trái cây để tăng cường chất chống oxy hóa.

Người Nhật rất thích dùng trái cây làm món tráng miệng sau bữa cơm. Họ rất thích ăn trái cây đúng mùa vụ vì chúng vừa rẻ lại còn ngon ngọt, giàu dinh dưỡng hơn hẳn. Một trong số những loại trái cây người Nhật thích ăn nhất chính là quả lựu. Loại quả này thường hay có mặt trong các món salad giảm cân của họ.

Khi ăn salad, người Nhật hay trộn thêm 1 loại trái cây để giảm béo nhanh và trẻ lâu, Tết nên mua cho cả nhà - Ảnh 1.

Quả lựu được nhiều người ưa chuộng vì thơm ngon bậc nhất.

Lợi ích của quả lựu

Lựu không chỉ là một loại trái cây ngon, mát mà còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời. Theo Alissa Palladino – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Yale (Mỹ), trong quả lựu chứa một loạt các hợp chất thực vật mà nhiều loại thực phẩm khác không thể sánh bằng. Nếu dùng thường xuyên chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích khó tin.

Một quả lựu tuy nhỏ nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất xơ giúp tăng cường sức khỏe. Với hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào, quả lựu sẽ giúp cơ thể chống viêm và ức chế tác động từ gốc tự do. Điều này làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như cao huyết áp, cholesterol cao, viêm nhiễm…

Khi ăn salad, người Nhật hay trộn thêm 1 loại trái cây để giảm béo nhanh và trẻ lâu, Tết nên mua cho cả nhà - Ảnh 2.

Một quả lựu nhỏ nhưng lại chứa cực nhiều vitamin và khoáng chất tuyệt vời.

Một khẩu phần ăn với nửa quả lựu cung cấp 5 gram chất xơ, chiếm khoảng 18% nhu cầu chất xơ hằng ngày của cơ thể. Ngoài ra loại quả này cũng rất giàu vitamin C, theo nghiên cứu thì nước ép của một quả lựu chứa hơn 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.

Bên cạnh đó, quả lựu còn sở hữu một số lợi ích tuyệt vời khác như sau:

- Ngăn ngừa ung thư

Như đã đề cập, quả lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol kết hợp với các chất phytochemical khác giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa. Từ đó chống lại các gốc tự do dẫn đến tế bào ác tính và bệnh ung thư. Những chất này cũng ngăn ngừa và sửa chữa các tổn thương AND có thể dẫn đến các loại ung thư.

- Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chuyên gia Alissa cho biết, một số chất chống oxy hóa khác trong lựu như axit ellagic và anthocyanins giúp làm giảm huyết áp, tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL)… nên hạn chế các mảng bám tích tụ trong động mạch làm tắc nghẽn mạch máu. Về lâu dài sẽ phòng bệnh và tăng cường sức khỏe tim mạch.

- Tăng cường khả năng sinh sản

Nhờ chất chống oxy hóa dồi dào, quả lựu có thể tác động đến hệ sinh sản và trở thành chất hỗ trợ sinh sản tiềm năng. Loại quả này làm tăng mức hormone nam giới testosterone giúc thúc đẩy ham muốn. Ở phụ nữ nói riêng, lựu sẽ tăng cường khả năng sinh sản và ổn định nội tiết tố.

Khi ăn salad, người Nhật hay trộn thêm 1 loại trái cây để giảm béo nhanh và trẻ lâu, Tết nên mua cho cả nhà - Ảnh 3.

Bạn có thể ăn lựu hoặc ép thành nước uống rất tốt.

- Bảo vệ não bộ

Theo nhiều nghiên cứu từ trường Đại học Harvard (Mỹ), chất chống oxy hóa trong lựu có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các bệnh về não, đặc biệt là bệnh mất trí Alzheimer nguy hiểm. Thêm vào đó, loại trái cây này cũng làm giảm nguy cơ tổn thương não ở trẻ bị chậm phát triển, bảo vệ thần kinh não ở thai nhi.

- Giúp làn da đẹp và trẻ lâu hơn

Trong lựu có chứa chất ellagitannin đặc trưng, khi đi vào ruột sẽ tự chuyển hóa thành urolithin A có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da mịn màng và trẻ lâu hơn. Alissa cho biết, chất này có tác dụng tương tự như việc tập thể dục hàng ngày, thậm chí còn giúp đảo ngược quá trình lão hóa nếu sử dụng thường xuyên.

Khi ăn salad, người Nhật hay trộn thêm 1 loại trái cây để giảm béo nhanh và trẻ lâu, Tết nên mua cho cả nhà - Ảnh 4.

Chất ellagitannin đặc trưng sẽ hỗ trợ sức khỏe làn da, giúp da đẹp hơn.

Lưu ý khi ăn quả lựu

Với hương vị thơm ngon đặc trưng và giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe, lựu đang được rất nhiều chị em ưa chuộng. Tuy nhiên chuyên gia Alissa cảnh báo, dù tốt nhưng không phải bạn muốn ăn tùy ý thế nào cũng được, cần phải lưu ý một số vấn đề sau để bảo đảm sức khỏe.

Đầu tiên, không nên ăn hoặc nuốt luôn hạt lựu vì dễ bị tắc ruột, vì thế khi ăn cần nhai kỹ và loại bỏ hạt lựu. Để tận dụng hết được những dưỡng chất có trong quả lựu, bạn có thể cho lưu ép lấy nước uống hàng ngày. Người Nhật còn hay trộn lựu vào salad và ăn để giảm cân, vừa thơm ngon lại giúp trẻ hóa làn da.

Ngoài ra, những người bị bệnh viêm dạ dày, bị sâu răng, nóng trong người… thì phải tránh loại quả này vì sẽ làm bệnh nặng thêm. Những bệnh nhân tiểu đường tốt nhất nên tránh ăn lựu thường xuyên, lựu có tác dụng kiểm soát đường huyết nhưng chỉ khi ăn ít.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 9 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 10 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 12 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 14 giờ trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 18 giờ trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 19 giờ trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 20 giờ trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 20 giờ trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Top