Khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa?
Khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa để thịt chín đều, ngon và đẹp mắt hơn là câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc chuẩn bị gà cúng.
Gà luộc là món ăn truyền thống xuất hiện trong nhiều dịp quan trọng của người Việt, từ mâm cỗ cúng tổ tiên đến bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho gà chín đều, da vàng óng và không bị nứt.
Khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa?
Cách đặt gà trong nồi cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Vậy khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa để món ăn trở nên hoàn hảo nhất?
Để giải đáp câu hỏi này, trước tiên cần hiểu cách nhiệt truyền từ nước sôi vào thực phẩm. Khi đặt gà vào nồi, tư thế của gà ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chín đều giữa các phần như ức, đùi và lưng.
Đặt gà úp: Khi gà được đặt úp (ngực và bụng gà hướng xuống). Ức gà và vùng má đùi rất dày thịt cũng ngập trong nước nên chín nhanh hơn. Phần lưng hướng lên trên không nhận được nhiều nhiệt nhưng bù lại, thịt ở khu vực này mỏng nên vẫn nhanh chín.
Đặt gà ngửa: Khi gà được đặt ngửa, phần ức dày thịt và đùi gà nằm phía trên vốn đã dày thịt, lại nhận được ít nhiệt nên rất lâu chín. Trong khi đó, phần da lưng áp xuống đáy nồi, rất dễ bị rách hoặc không giữ được độ căng bóng. Tuy nhiên, với tư thế này, nước sôi dễ luồn vào khoang bụng, giúp phần thịt bên trong bụng nhanh chín hơn.
Vậy khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa? Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, việc đặt úp hay ngửa chỉ là bước đầu, quan trọng là phải biết kết hợp cả hai tư thế trong quá trình luộc. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách luộc gà sao cho chuẩn nhất:
- Bắt đầu bằng cách đặt gà úp: Khi mới luộc, bạn đặt phần bụng gà xuống. Thời gian: Khoảng 10 phút đầu sau khi nước sôi.
- Đảo gà sang tư thế ngửa: Lật ngửa gà để nước nóng tràn vào bên trong khoang bụng, giúp phần thịt ức và đùi chín đều. Tiếp tục luộc khoảng 15 phút nữa.
- Nước nên ngập gà để nhiệt truyền đều. Không để lửa quá to vì dễ làm da gà nứt. Khi nước sôi, cần giảm nhỏ lửa để nước duy trì nhiệt độ khoảng 80-90°C.
Nhìn chung, nếu bạn không lật gà trong quá trình luộc thì đặt gà úp sẽ dễ chín đều hơn.
Mẹo luộc gà ngon
Bên cạnh việc đặt gà đúng cách khi luộc, bạn cũng cần lưu ý một số mẹo luộc gà như sau:
- Cho gia vị vào nước luộc: Thêm hành, gừng đập dập, và chút muối để nước luộc thơm.
- Ngâm gà trong nước đá sau khi luộc: Ngay khi gà chín, nên vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh trong 3-5 phút. Bước này giúp da gà căng bóng và giòn.
Nhìn chung, việc luộc gà không chỉ dừng lại ở chuyện đặt úp hay ngửa mà còn phụ thuộc vào kỹ thuật và sự tinh tế trong quá trình chế biến. Món gà luộc hoàn hảo là sự kết hợp giữa cách đặt gà đúng tư thế, thời gian luộc hợp lý và các mẹo nhỏ giúp giữ được hương vị tự nhiên.
Những món ăn đơn giản mà ngon 'cứu cánh' sau những cao lương mỹ vị ngày Tết
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm.
Mẹo cắt bánh chưng cực nhàn: Không dính tay và đẹp xuất sắc
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Hai cách cắt bánh dưới đây sẽ hỗ trợ chị em trong dịp Tết này.
Cách làm thịt khô que: Món ăn siêu ngon nhất định nên thử trong Tết này
Ăn - 17 giờ trướcTừng miếng thịt khô mềm dai với mùi thơm đậm đà tràn ngập trong miệng. Thịt khô que là món ăn đặc biệt ngon miệng, nhất định bạn nên thử làm trong ngày Tết.
Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu
Ăn - 1 ngày trướcĐể giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên…
Tết Nguyên đán, món rau này được ưa chuộng hơn các món thịt, nấu rất đơn giản mà ngon
Ăn - 1 ngày trướcTrong những ngày Tết nhiều thịt, cá, bánh chưng, nem, giò... thì món ăn này trở thành điểm nhấn trên bàn ăn, lôi cuốn mọi vị giác khó tính. Cùng lưu lại công thức nấu món rau này nhé!
Bỏ túi cách làm 4 món bánh quy ngon mà lành mạnh cho ngày Tết
Ăn - 1 ngày trướcĐể khay bánh kẹo ngày Tết thêm phần ngon miệng, đồng thời giúp bạn có thể ăn nhiều mà không tăng cân thì nhất định hãy bỏ túi ngay cách làm 4 món bánh quy ngày Tết dưới đây nhé!
Những món ăn mang lại may mắn, tài lộc cho năm mới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Theo quan niệm người Việt, đầu năm nếu ăn những món dưới đây sẽ mang lại may mắn cho cả năm.
Mùa đông, chị em cứ nấu món canh này ăn mỗi tuần 1 lần sẽ giúp bổ khí huyết, chống lạnh lại nuôi dưỡng và làm đẹp da
Ăn - 2 ngày trướcĐây là món canh nấu dễ, có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, chống lão hóa, bổ sung collagen cho cơ thể, giàu chất dinh dưỡng, cực tốt để chị em bồi bổ vào mùa đông.
Mẹo giải rượu bia nhanh chóng, hiệu quả khi uống nhiều dịp Tết
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Mọi người nên uống nhiều nước lọc, nước chanh, gừng hoặc ăn cháo, bánh mỳ để cơ thể nhanh chóng tỉnh táo, hạn chế nôn nao.
Canh gà và canh cá không ngon bằng tô canh này: Ngày lạnh nấu một tô nóng hổi, nước dùng chua ngọt đậm đà ngon vô cùng!
Ăn - 2 ngày trướcMón canh này khi lấy ra khỏi nồi bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng của rau đậu Hà Lan. Khi nhấp một ngụm nước canh sẽ có vị chua của cà chua. Độ mềm của những lát thịt heo cũng rất vừa miệng...
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360GĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.