Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi nào nên vứt thức ăn trong tủ lạnh

Thứ tư, 13:51 13/08/2008 | Sống khỏe

Nên vứt chiếc bánh mì bị mốc vào sọt rác, hay chỉ cần cắt bỏ phần mốc màu xanh? Miếng thịt bò để trong tủ lạnh ba ngày liệu có an toàn? Những câu hỏi như vậy có thể trở thành đề tài gây tranh cãi giữa các cặp vợ chồng kể từ ngày tủ lạnh ra đời.

Giới khoa học đang nghiên cứu các biện pháp phát hiện sự ôi thiu của thực phẩm – chẳng hạn như những cảm biến tự ngắt khi sữa thay đổi mùi vị hoặc một loại polymer có khả năng phát hiện sự phát triển của vi khuẩn trong thịt. Nhưng trong lúc chờ đợi những thiết bị đó được đưa ra thị trường, các chuyên gia về an toàn thực phẩm có thể cho chúng ta một vài lời khuyên.

“Thực phẩm có mùi khó chịu không đồng nghĩa với việc nó sẽ làm cho bạn mắc bệnh”, Michael Doyle, giám đốc Trung tâm an toàn thực phẩm thuộc Đại học Georgia (bang Georgia, Mỹ), khẳng định.

Michael cho biết, trong thực phẩm có vi khuẩn gây ôi thiu lẫn mầm bệnh, và giữa chúng có sự khác biệt.

Vi khuẩn gây ôi thiu tạo nên những sợi mảnh trên thịt, rau và bánh mì. Nhưng thường thì chúng sẽ vượt trội các vi khuẩn gây hại về số lượng và bảo vệ thực phẩm.

Những mầm bệnh trong thực phẩm không có mùi vị, màu sắc và không thể nhìn thấy. “Ngay cả khi dùng kính hiển vi, bạn cũng không thể nhìn thấy chúng”, Michael nói.

Catherine Donnelly, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Vermont (bang Vermont, Mỹ), cho rằng để bảo đảm an toàn, bạn phải để thực phẩm trong môi trường thỏa mãn “nguyên tắc số 4”: không quá bốn ngày, ở nhiệt độ 4 độ C

“Khoảng 25% tủ lạnh ở nước Mỹ hoạt động ở nhiệt độ có thể khiến thực phẩm trở nên không an toàn. Chúng ta sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm và phần lớn không biết rằng nhiệt độ nào là hợp lý”, Catherine nói.

Nhiệt độ có thể làm chậm lại hoặc chặn đứng sự phát triển của vi khuẩn. Ở 4 độ C, bạn có thể để thịt gà và thịt bò trong ba ngày và bốn ngày cho một số loại thực phẩm khác.

Để thức ăn trong môi trường có nhiệt độ hơn 4 độ C có thể tạo nên sự khác biệt giữa bệnh tật và an toàn.

“Trong môi trường nhiệt độ cao, một lượng vi khuẩn gây bệnh nhỏ cũng có thể tạo nên hậu quả khủng khiếp. Do đó, bạn không nên ném thực phẩm vào xe hơi rồi lái lòng vòng vài giờ trước khi về nhà. Vi khuẩn phát triển cùng với sự trôi đi của thời gian và sự tăng lên của nhiệt độ. Nếu bạn đem thức ăn thừa từ nhà hàng về nhà, bạn phải đưa chúng vào tủ lạnh trong vòng hai giờ sau đó”, Catherine nói.

Trong vấn đề an toàn thực phẩm, theo dõi nhiệt kế trong tủ lạnh và đếm ngày tỏ ra hiệu quả hơn việc tìm kiếm mùi ôi thiu hay sự hiện diện của nấm mốc trên thực phẩm. Nhưng những dấu hiệu đáng sợ vẫn có ích trong trường hợp bạn không có nhiệt kế hoặc không nhớ chính xác ngày mua.

M. A. Cousin, chuyên gia về nấm và vi trùng học tại Đại học Purdue, khẳng định phần lớn loại mốc xuất hiện trên bánh mì và trái cây không có hại.

“Nhưng nếu ai đó bị dị ứng với nấm mốc thì chúng có thể gây nên những phản ứng khó chịu khi bạn hít phải chúng. Ngược lại, bạn chỉ cần cắt bỏ phần có nấm mốc và giữ lại thực phẩm. Chúng ta phải hiểu rằng quan niệm của mọi người về quá trình ôi thiu là khác nhau vì thính giác, vị giác và thị giác của chúng ta không giống nhau. Điều đó giải thích tại sao khi hai người đứng trước một cục bơ bị mốc thì một số người sẽ ăn, trong khi người kia vứt đi”, M. A. Cousin phát biểu.

Theo ABC News/ VnExpress

 

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 12 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 19 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 20 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 23 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top