Khi vitamin, thực phẩm chức năng là... chất độc
Trong tiết trời giao mùa này, nhiều người đã mua các loại vitamin bổ sung dinh dưỡng nhằm tự bảo vệ chống lại các bệnh theo mùa.
Vitamin C có sẵn ở dạng viên nén hoặc hòa tan. Nó được khuyến cáo là cần cho người hút thuốc lá, người làm việc trí não, người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai, trẻ em (để ngăn ngừa cảm lạnh, vv.), cũng như những người đang trải qua những căng thẳng kéo dài.
Các bác sĩ thường thích kê loại đơn thuốc bổ này cho mọi người, ngay cả các bậc cha mẹ lo lắng cho con cũng thường nhồi nhét cho trẻ vitamin này vì lo ngại “đứa trẻ bị bệnh”. Phần nào thì mọi người tin rằng, Vitamin C thực sự giúp chống nhiễm khuẩn và những người hút thuốc, những người hoạt động trí não hay đơn giản là những người thường xuyên mệt mỏi dùng nó với liều cao là cần thiết.
Nhưng trong các bữa ăn bình thường hàng ngày, một người hiện nay vẫn tiếp nhận vitamin C từ thực phẩm. Nó có khối lượng lớn trong nhiều loại trái cây và rau quả, và thậm chí cả phần bình thường của khoai tây sẽ cung cấp cho bạn khoảng 100 mg hàng ngày. Nếu bạn đang tích cực dùng bổ sung loại thuốc này bạn có thể dễ dàng bị quá liều với các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu, mất ngủ và khó chịu. Đôi khi là cả rối loạn chức năng thận và tuyến tụy.
Các nguy cơ kể trên đe dọa cho những người uống khoảng 1g vitamin C một ngày trong thời gian dài. Nhưng ngay cả với những người dùng ít hơn cũng có thể có những hậu quả không tốt. Trường hợp thường thấy là loại thuốc này phá hủy men răng và gây kích ứng dạ dày, và do vậy nên tiếp nhận loại thuốc này dưới dạng đồ uống qua một ống hút và sau bữa ăn là tốt nhất.
Thứ nhất, thuốc này không nên dùng nếu bạn bị dị ứng với cá và hải sản, đây là điều mà nhiều người không hề biết. Thứ hai, theo thông tin từ Hiệp hội quốc tế về nghiên cứu bệnh viêm khớp, glucosamine có các tác dụng phụ như gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, đau đầu, phát ban da và ngứa. Ngoài ra, bổ sung chất này làm tăng lượng đường trong máu, tức là thuốc này phải chống chỉ định đối với bệnh nhân tiểu đường.
Về lý thuyết, chứng mất ngủ có nguyên nhân chính do thâm hụt melatonin bởi vì có đến 70% sản lượng chất này được sản sinh trong giấc ngủ. Tuy nhiên, thuốc melatonin được bào chế với liều lượng không hợp lý. Một, hai viên thuốc (đây là tỷ lệ được đề nghị bình thường theo hướng dẫn) có thể tăng liều lượng hoóc môn này trong máu của lên 20 lần điều này có thể gây nên tăng huyết áp, đau nửa đầu, hạ nhiệt độ, suy nhược, trầm cảm, các vấn đề về sinh lý như bất lực và thậm chí vô sinh.
Gần đây, nghiên cứu chung của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Auckland và Aberdeen (New Zealand) cho thấy, canxi làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ ở phụ nữ. Trước đó một nghiên cứu khác do các chuyên gia của Đại học Wake Forest thực hiện cũng đã chỉ ra rằng canxi có chứa trong các loại thực phẩm có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, các nhà khoa học cũng cảnh báo, nồng độ canxi trong máu nam giới càng cao, càng có nhiều nguy cơ mắc các bệnh ung .
Các nhà sản xuất dược phẩm đang tích cực thúc đẩy việc bổ sung chế độ ăn uống với khoáng chất này, quảng bá nó như là một thuốc chữa bách bệnh: tốt cho sức khỏe của phụ nữ, tốt cho sắc đẹp, da, răng, móng tay và nhiều lợi ích khác.
Các tác dụng này đúng là có thật nhưng nhiều người quá tin vào điều diệu kỳ mà các loại thuốc bổ mang lại đã vô tình uống quá liều mà không biết. Các triệu chứng quá liều nhẹ như là yếu cơ, chuột rút, táo bón, tiêu chảy, khát nước, còn trong trường hợp nặng có thể bị ngất, chóng mặt, chán ăn.
Điều đáng nói hơn nữa là những biểu hiện này thường là của những người thiếu chất chứ không phải là thừa chất cho nên các “bệnh nhân” không hề nghi ngờ mà cứ tiếp tục bổ sung chế độ ăn uống với khoáng chất này.
Không ai có thể bác bỏ tầm quan trọng của i-ốt với cơ thể con người. Trẻ em và thanh thiếu niên đặc biệt cần loại khoáng chất này bởi thiếu i-ốt có thể gây chậm phát triển trí não, gây trở ngại cho việc học tập và các vấn đề khác.
Tuy nhiên, người lớn có sức khỏe tương đối tốt và không có bất kỳ vấn đề rõ ràng nào với tuyến giáp tốt nhất là không nên tiếp nhận quá nhiều các loại thuốc từ rong biển. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thuốc này không những không thể ngăn chặn mà trái lại, làm tăng nguy cơ mất cân bằng hoóc môn sản xuất bởi tuyến giáp. Ngoài ra, các thành phần của tảo biển còn làm đông máu và do đó nó dùng ở những người bị huyết áp cao và bệnh tim.
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 18 phút trướcGĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
5 bước quan trọng để giảm cân thành công
Sống khỏe - 25 phút trướcGiảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 10 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 14 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 17 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 18 giờ trướcNhững món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống
Sống khỏe - 18 giờ trướcChủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.
Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La
Sống khỏe - 19 giờ trước4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.