Không cần giấm hay rượu, cá tanh mấy cũng hết sạch mùi chỉ cần biết điểm duy nhất này khi làm cá
GiadinhNet - Dù từng mổ cá, làm cá hàng ngày nhưng nhiều chị em không biết có sợi dây gây tanh này ở trong thân cá.
Khi làm cá để bớt mùi tanh, nhiều chị em thường dùng cách như rửa cá với giấm, rượu hay xát muối. Tuy nhiên, những cách như vậy vẫn chưa thể làm giảm hoàn toàn mùi tanh của cá. Đầu bếp bật mí, chỉ cần thực hiện những mẹo dưới đây sẽ giúp cá đánh bay mùi tanh rất tốt.
Rút sợi gân ở hai bên thân cá
Trước tiên, sau khi cá đã được mổ và moi mang, chị em cần rửa lại cá, cạo hết màng đen trong bụng, làm sạch máu thừa để bớt mùi tanh.
Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.
Sau khi rút hết đường gân ra khỏi cá, chị em hãy rửa lại thật sạch và áp dụng thêm các mẹo sau, đảm bảo mùi tanh khó chịu của cá gần như sẽ biến mất hoàn toàn.
Rửa cá bằng chanh và muối
Vốn dĩ chanh và muối khi được sử dụng độc lập cũng đã có thể giúp làm sạch và giảm tanh cho cá. Tuy nhiên nếu kết hợp cả 2 nguyên liệu này chắc chắn khử được mùi tanh cho cá hiệu quả hơn nhiều.
Cá sau khi rút chỉ rửa sạch, lấy 1 nắm muối hạt xát quanh mình cá. Bổ chanh ra làm 2 hoặc 4 phần rồi lần lượt dùng chúng chà xát lên khắp mình cá đã sát muối khoảng 2 phút. Rửa sạch cá dưới vòi nước.
Hoặc chị em cũng có thể vắt chanh lấy nước rồi trộn với muối hạt và ngâm cá vào khoảng 5-10 phút, sau đó xả rửa dưới vòi nước.
Các amin tanh trong cá là nhóm những chất có chứa bazơ, khi kết hợp với axit trong chanh sẽ tạo thành các muối tương ứng và nước, do vậy cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
Ướp cá 2 lần
Cá được ướp 2 lần để giảm mùi tanh
Cá sau khi đã sơ chế xong, cắt khúc hoặc khứa các đường trên thân cá thì tiến hành ướp cá. Dùng chút muối, đường, mắm ướp cá trong khoảng 2 tiếng. Lúc này, các máu thừa, chất tanh từ cá sẽ chảy ra cùng nước ướp. Sau đó, rửa lại sạch cá một lần nữa rồi tiến hành ướp lại nếu chế biến cá kho, hấp hoặc đem rán nếu chế biến cá rán.
Cách ướp 2 lần vừa giúp giảm mùi tanh trên cá vừa làm cá săn, chắc và không bị nát khi đun nấu.
K.N (th)
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.