Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không muốn con sinh ra bị dị tật, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh 4 việc này

Thứ ba, 10:22 01/08/2017 | Sống khỏe

Nếu mẹ tiếp tục uống rượu bia, hút thuốc lá khi mang bầu, nguy cơ sinh con dị tật chắc chắn sẽ tăng.

Khi mang thai, ai cũng mong sinh con lành lặn, khỏe mạnh. Vậy nhưng hiện nay, tỉ lệ các bé sinh ra với dị tật bẩm sinh ở hệ thần kinh, tim, chân tay,.. đang ngày càng gia tăng. Điều này có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của mẹ trong suốt thai kỳ. Nếu mẹ bầu thường xuyên vi phạm những "điều cấm kỵ" dưới đây thì tỉ lệ con sinh ra bị dị tật sẽ tăng.

Ăn những thức ăn không lành mạnh

Dinh dưỡng của mẹ là yếu tố quan trọng nhất, quyết định trực tiếp sự phát triển của thai nhi. Nếu trong thời kỳ mang thai mà mẹ không chịu bổ sung dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn không lành mạnh thì thai nhi sẽ không thể phát triển toàn diện. Ngoài ra, khi mua thực phẩm, mẹ cũng nên chú ý đến hạn sử dụng, tránh các loại để đã lâu vì chúng chứa lượng lớn độc tố. Khi mẹ ăn phải, lượng độc tố này sẽ theo nhau thai tấn công vào nhiễm sắc thể trong bào thai, dẫn đến hậu quả dị tật thai.

Uống bia, rượu, đồ uống có cồn

Khi bà bầu uống rượu bia, chất cồn đi vào máu và truyền trực tiếp đến thai nhi thông qua nhau thai. Vì hệ tuần hoàn của thai nhi chưa hoàn thiện nên không thể chuyển hóa rượu như ở người trưởng thành. Khi đó, nồng độ cồn trong máu của trẻ sẽ cao và khiến trẻ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng để phát triển cơ thể đặc biệt là các tế bào não. Hậu quả là khi sinh ra, bé có thể gặp các dị tật về não, khớp, tay chân,... Đặc biệt, nhiều người chủ quan cho rằng bà bầu chỉ cần kiêng rượu còn bia vẫn có thể uống. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, ngay từ trước khi mang bầu, mẹ đã nên "nói không" với tất cả các loại rượu, bia, đồ uống có cồn.


Phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn, kể cả bia hay rượu vang. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn, kể cả bia hay rượu vang. (Ảnh minh họa)

Làm tóc bằng thuốc, trang điểm

Trong thuốc uốn tóc, thuốc nhuộm tóc và mỹ phẩm có chứa một lượng lớn các loại hóa chất như toluene, amino, nitro, benzen amin, amin DNOC asen, chì, thuỷ ngân,... Chúng có thể bị hấp thụ qua da, niêm mạc mũi của phụ nữ mang thai, đi vào máu và tấn công thai nhi qua nhau thai. Vì vậy, khi mang thai, mẹ không nên làm uốn, ép hay nhuộm tóc. Còn nếu muốn trang điểm, mẹ cần xem xét thật kỹ các loại đồ mỹ phẩm, tốt nhất nên dùng các loại có nguồn gốc thiên nhiên, thành phần lành tính và có dấu báo hiệu dùng được cho bà bầu.


Mẹ uống thuốc vô tội vạ là một trong những nguyên nhân chính gây ra dị tật thai nhi.

Mẹ uống thuốc "vô tội vạ" là một trong những nguyên nhân chính gây ra dị tật thai nhi.

Uống thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ

Các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống nôn, chống động kinh, giảm đau hay thuốc chống ung thư đều có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Vì vậy, khi gặp vấn đề về sức khỏe trong lúc mang bầu, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể cách chữa trị an toàn, hiệu quả.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 13 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 13 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 16 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top