Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình

Thứ hai, 19:36 11/03/2019 | Sống khỏe

Có một số loại rau củ tuy rất bổ dưỡng nhưng không thể ăn sống, thậm chí là ăn tái vì sẽ sinh ra độc tố tự nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

1. Rau mầm

Các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria. Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh. Do đó, nếu bạn ăn rau mầm, hãy chọn những loại rau có nguồn gốc đảm bảo, rửa sạch và nấu chín.

2. Khoai tây

Ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn vì thực phẩm này có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa. Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, trên vỏ có thể xuất hiện một số đốm xanh và phát triển thành độc tố có tên là solanine, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, tốt nhất bạn nên vứt bỏ.

3. Sắn

Sắn là loại thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Chúng sẽ rất an toàn nếu được chế biến đúng cách, còn nếu ăn sống hoặc chưa chế biến kỹ, bạn có thể gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong vì loại củ này chứa hàm lượng lớn linamarin, chất sẽ chuyển hóa thành cyanide độc hại khi ăn sống.

4. Các loại đậu

Đậu có chứa chất đạm và chất chống oxy hoá. Tuy nhiên đa phần các loại đậu đều không phù hợp để ăn sống.

Đậu có một số lợi ích về sức khỏe khi chúng được tiêu thụ đúng cách, nghĩa là sau khi đun sôi và nấu chín. Khi chưa được nấu chín, chất saponin ở lớp ngoài và hemagglutinin trong hạt có thể gây ra các chứng buồn nôn, nôn mửa, các vấn đề tiêu hóa và tiêu chảy sau nhiều giờ tiêu thụ.

5. Cà tím

Cũng giống như khoai tây khi xuất hiện đốm xanh, cà tím sống cũng chứa độc tố solanine, đặc biệt những quả cà tím còn non chứa một lượng khá lớn. Ăn cà tím sống sẽ khiến cho tiêu hóa khó chịu. Ngoài ra, một số người có thể bị phản ứng dị ứng với các chất trong cà tím sống. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người cần chế biến chín cà tím trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.

6. Nấm

Muốn ăn nấm an toàn nhất thiết phải nấu chín và tuyệt đối không được ăn sống vì nấm có thể chứa các vi khuẩn gây ra các vấn đề về tiêu hoá và ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 45 tuổi mang viên sỏi nặng 700g ở bàng quang, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người Việt hay mắc phải

Người đàn ông 45 tuổi mang viên sỏi nặng 700g ở bàng quang, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người Việt hay mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Đắk Lắk vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam bị sỏi bàng quang. Đặc biệt, viên sỏi nặng tới 700g.

Phát triển công nghệ sinh học trong lĩnh vực y tế giúp điều trị nhiều bệnh hiệu quả hơn

Phát triển công nghệ sinh học trong lĩnh vực y tế giúp điều trị nhiều bệnh hiệu quả hơn

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Nhiều nhà khoa học, chuyên gia cho rằng công nghệ sinh học, liệu pháp tế bào đang thúc đẩy một cuộc cách mạng trong lĩnh vực y tế, giúp việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Loại cỏ dại mọc hoang khắp nơi ít người biết là thuốc phòng chống ung thư, hạ đường huyết, tốt cho gan

Loại cỏ dại mọc hoang khắp nơi ít người biết là thuốc phòng chống ung thư, hạ đường huyết, tốt cho gan

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Là loại cây mọc hoang khắp nơi, tuy nhiên bồ công anh là dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người nếu dùng đúng cách.

Phẫu thuật thành công cho cụ bà 113 tuổi gặp tai nạn sinh hoạt gãy cổ xương đùi phải

Phẫu thuật thành công cho cụ bà 113 tuổi gặp tai nạn sinh hoạt gãy cổ xương đùi phải

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho cụ bà 113 tuổi, nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau háng phải sau khi té ngã, được chẩn đoán là gãy cổ xương đùi phải.

Loại nấm đang rẻ nhất chợ, giúp ổn định đường huyết và ngừa ung thư, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại nấm đang rẻ nhất chợ, giúp ổn định đường huyết và ngừa ung thư, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Nấm kim châm gần đây được nhiều gia đình "tranh thủ" ăn vì giá đang rẻ. Mặc dù nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng đây cũng là thực phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không ăn và bảo quản đúng cách.

Thiếu hụt vitamin D sẽ gây những bệnh gì?

Thiếu hụt vitamin D sẽ gây những bệnh gì?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Vitamin D là một chất dinh dưỡng rất quan trọng, giúp xương, cơ khỏe mạnh, tăng cường chức năng tim mạch…. Do đó, khi thiếu hụt vitamin D trong cơ thể có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe.

Lưu ý khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho người bị đau đầu

Lưu ý khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho người bị đau đầu

Sống khỏe - 8 giờ trước

Đau đầu là tình trạng dễ gặp ở hầu hết mọi người, mọi lứa tuổi. Để xử trí cơn đau đầu có nhiều phương pháp. Trong đó, việc bổ sung một số vitamin và khoáng chất cũng có thể giúp giảm cơn đau đầu hiệu quả.

Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông đang khỏe mạnh, bất ngờ phát hiện ung thư thận sau khi vào viện khám vì lý do gầy sút cân (khoảng 5 kg/1 tháng).

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Y tế - 12 giờ trước

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên

6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên

Sống khỏe - 12 giờ trước

Nhiều người tìm cách giữ vẻ ngoài trẻ trung thông qua kem chống lão hóa và phẫu thuật tốn kém. Tuy nhiên có một giải pháp thay thế lành mạnh và tiết kiệm hơn rất nhiều, đó là bổ sung thực phẩm chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa từ bên trong.

Top