Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Lá dại' ven đường hóa 'thần dược' làm đẹp: Nấu món ăn dưỡng tóc đen mượt, da trắng hồng cực đơn giản

Thứ hai, 12:08 24/02/2025 | Ăn

Chè lá mơ táo đỏ không chỉ ngon, mát lành mà còn tốt cho sức khỏe của chị em phụ nữ.

Người xưa thường nói: "Không có cỏ dại ở nông thôn, biết cách sử dụng thì mọi thứ đều là bảo vật". Vùng nông thôn rộng lớn, nguồn tài nguyên phong phú, đã nuôi dưỡng không biết bao nhiêu loại thực vật kỳ lạ, và trong số đó, có một loại thực vật mà khi lá được xay nát sẽ tỏa ra một mùi hương đặc biệt, nhiều nơi gọi đó là mùi của phân gà, nhưng đó lại là nguyên liệu quý giá cho sức khỏe: Lá mơ.

Cây lá mơ khá phổ biến ở nông thôn, đặc biệt là thường thấy ở hai bên đường. Người ta thường đi hái lá non của cây này để nấu các món ăn như bánh lá mơ hoặc làm thành chè trôi nước và cả sợi bún từ lá mơ.

Lá mơ được sử dụng vừa làm thức ăn vừa có giá trị dược liệu cao, có thể dùng trong y học để tiêu hóa, làm dịu bệnh ho, thanh nhiệt giải độc và giảm đau. Ở nông thôn, khi ai đó gặp vấn đề tiêu hóa, những người hiểu biết giá trị của cây này sẽ đi hái lá để sử dụng.

Hướng dẫn làm chè lá mơ táo đỏ đẹp da dưỡng tóc

Nguyên liệu:

- Lá mơ 200g, bột gạo nếp 400g, bột đao 50g, bột sắn 50g, nước sạch 300ml, táo đỏ hoặc long nhãn, đường nâu hoặc đường thốt nốt.

Cách làm:

Lá mơ hái về ngâm rửa 2-3 lần, vớt ra để ráo nước. Sau đó đem lá và nước cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, nếu có hạt to có thể lọc lại trước khi sử dụng. Lấy 50g hỗn hợp bột đao và một chút nước lá mơ nhào thành khối và luộc chín trong nước lá mơ, sau đó lấy ra.

Tiếp tục thêm bột đã luộc chín vào hỗn hợp bột nếp, thêm nước lá mơ và nhào thành khối. Trước đây, món lá mơ chỉ sử dụng bột gạo nếp, nhưng nếu cảm thấy hơi cứng, nên thêm bột đao và bột sắn để cải thiện hương vị.

Sau đó, nhào thành dạng dài, cắt thành từng viên nhỏ và luộc chín. Bạn có thể làm số lượng nhiều, đông lạnh để dùng dần, hương vị không khác gì khi mới làm. Món chè lá mơ này khi đã nấu chín, thêm vào nồi chè vài quả chín như táo đỏ hoặc long nhãn, rất thích hợp cho phụ nữ.

Dù món chè này có vẻ ngoài không mấy bắt mắt, nhưng hương vị thực sự rất tuyệt. lá mơ không chỉ dùng để làm chè, mà còn có thể dùng để nấu nước trà, có công dụng giải nhiệt và giải độc.

Chúc bạn thực hiện món chè lá mơ táo đỏ thành công!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 mẹo làm nem rán vàng giòn, không bị bục hay khô

8 mẹo làm nem rán vàng giòn, không bị bục hay khô

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Nem rán là món ăn truyền thống hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng biết cách rán nem giòn rụm, không bị bục hay quá khô.

4 món mà người trung niên và cao tuổi nên ăn vào mùa xuân để tăng cường miễn dịch, giảm bệnh tật

4 món mà người trung niên và cao tuổi nên ăn vào mùa xuân để tăng cường miễn dịch, giảm bệnh tật

Ăn - 5 giờ trước

4 món ăn được giới thiệu hôm nay không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể giúp người trung niên và cao tuổi tăng cường thể lực, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Món ăn ngon chỉ mất 15 phút hấp nhưng giúp cơ thể loại bỏ nóng trong, dưỡng ẩm da và ngay cả trẻ con cũng thích

Món ăn ngon chỉ mất 15 phút hấp nhưng giúp cơ thể loại bỏ nóng trong, dưỡng ẩm da và ngay cả trẻ con cũng thích

Ăn - 1 ngày trước

Khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi hấp ra, mùi thơm của thịt quyện với hương tỏi xông thẳng vào mũi, cực hấp dẫn...

7 cách luộc rau xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm

7 cách luộc rau xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Luộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để rau giữ được màu xanh tươi, giòn ngon mà không bị thâm hay nhũn thì cần có bí quyết. Hãy áp dụng ngay 7 mẹo sau đây để có món rau luộc đẹp mắt, hấp dẫn như ngoài hàng!

8 mẹo chiên gà giòn rụm, không bị khô hay cháy khét

8 mẹo chiên gà giòn rụm, không bị khô hay cháy khét

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gà chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng để lớp vỏ giòn rụm, thịt bên trong mềm mọng mà không bị cháy khét hay khô cứng thì cần có bí quyết. Dưới đây là 8 mẹo giúp bạn chiên gà ngon như ngoài tiệm!

'Ẩm' sợ nhất 3 món ăn này: Người trung niên và cao tuổi nên thường xuyên ăn để tăng cường tỳ vị, trừ ẩm

'Ẩm' sợ nhất 3 món ăn này: Người trung niên và cao tuổi nên thường xuyên ăn để tăng cường tỳ vị, trừ ẩm

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 3 nguyên liệu có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, trừ ẩm kèm theo công thức nấu các món ăn để bạn tham khảo.

Chuyên gia chia sẻ cách tăng testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh bằng những thực phẩm tự nhiên

Chuyên gia chia sẻ cách tăng testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh bằng những thực phẩm tự nhiên

Phòng the - 1 ngày trước

GĐXH - Nồng độ testosterone có thể giảm dần do tuổi tác, căng thẳng và lối sống không lành mạnh. Để tăng cường testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh, mọi người có thể dùng thực phẩm tự nhiên dưới đây.

6 cách chiên trứng ngon, đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp

6 cách chiên trứng ngon, đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng chiên là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để trứng vừa ngon vừa đẹp mắt như các đầu bếp chuyên nghiệp. Hãy áp dụng ngay 6 mẹo sau đây để có món trứng chiên hấp dẫn.

Thời điểm nào nên nêm gia vị vào món ăn?

Thời điểm nào nên nêm gia vị vào món ăn?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nêm gia vị đúng thời điểm không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn giữ được hương vị và dinh dưỡng tối ưu.

Cách làm gà xào sả ớt ngon tại nhà

Cách làm gà xào sả ớt ngon tại nhà

Ăn - 2 ngày trước

Gà xào sả ớt là một món ăn đậm đà hương vị, hấp dẫn và rất thích hợp để ăn với cơm nóng, sau đây là cách làm gà xào sả ớt đơn giản.

Top