Làm thế nào để phân biệt được thực phẩm sạch?
GiadinhNet - Đối với 10 phường, xã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP), Chủ tịch UBND phường/xã phải đi kiểm tra trực tiếp 1 lần/tuần, với lực lượng thanh tra, yêu cầu 3 lần/tuần.
Tất cả các cuộc kiểm tra phải có biên bản, báo cáo kết quả - Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại hội nghị triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận/huyện, 10 xã/phường trên địa bàn thành phố, ngày 10/12.
Kỳ vọng đem lại đột phá trong đảm bảo ATTP
Báo cáo thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm ATTP trong 11 tháng từ đầu đầu năm đến nay của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, thành phố đã xử lý hành chính 10.041 cơ sở (chiếm 8% số cơ sở được kiểm tra), phạt tiền 3.705 cơ sở với tổng số tiền hơn 20,1 tỷ đồng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP. Hà Nội cũng kiểm tra giám sát và lấy 2.001 mẫu, phát hiện 80/1.241 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý, 82/482 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh (17%).
Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận/huyện, xã/phường tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM theo Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (có hiệu lực từ 15/11/2015), được kỳ vọng sẽ đem lại đột phá mới trong công tác này.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tuy là thí điểm, trong thời gian ngắn (1 năm) nhưng việc chuẩn bị để triển khai phải thật chu đáo, đến ngày 25/12 phải “chốt” xong kế hoạch thanh, kiểm tra ATTP năm 2016. “Tối thiểu một tuần, lực lượng thanh kiểm tra phải đi kiểm tra 3 lần. Đối với Chủ tịch UBND 10 xã/phường/thị trấn thí điểm thực hiện, mỗi tuần phải đảm bảo một lần đi kiểm tra trực tiếp. Tất cả các lần kiểm tra phải có báo cáo, biên bản”, ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Văn Sửu đặc biệt lưu ý, việc thanh, kiểm tra nên tập trung vào các nhóm chính là: Rau an toàn, thịt sạch, cơ sở giết mổ, chế biến, thức ăn đường phố, thức ăn chăn nuôi... Ông Nguyễn Văn Sửu cho rằng, việc thanh, kiểm tra về ATTP là vấn đề khó, phức tạp, nên các lực lượng cần triển khai tập trung, quyết liệt, không làm dàn trải kém hiệu quả. Hà Nội phấn đấu đến đầu tháng 1/2016 sẽ triển khai đồng bộ tại 5 quận/huyện, 10 xã/phường..
Đặc biệt trong thời điểm cuối năm, Tết Nguyên đán Bính Thân đang đến gần, việc kiểm tra đảm bảo ATTP sẽ được Hà Nội đẩy mạnh. Ông Hoàng Đức Hạnh thông tin, Sở Y tế đã trình UBND thành phố kế hoạch kiểm tra ATTP cuối năm 2015, dự kiến sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP.
Tránh lạm quyền
Theo Quyết định 38, thanh tra ATTP cấp xã/phường có thể phạt tại chỗ tới 500.000 đồng; cấp xã/phường có quyền phạt tối đa 5 triệu đồng; cấp quận/huyện có quyền phạt đến 20 triệu đồng và địa phương được giữ lại 100% số tiền xử phạt. Ông Trần Văn Châu – Trưởng phòng Thanh tra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Số tiền thu được này được chi vào nhiều nội dung, trong đó có việc mua test kiểm tra nhanh, truyền thông về ATTP, mua mẫu xét nghiệm…
Trước đó, tại hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về thanh tra chuyên ngành ATTP của thành phố Hà Nội, không ít chuyên gia lo ngại việc để địa phương (cấp quận, phường) giữ lại 100% tiền phạt có thể khiến họ lạm dụng, lạm quyền, làm khó doanh nghiệp, cơ sở, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trước lo lắng này, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định quan điểm lấy xây làm chính, sau đó nhắc nhở, tuyên truyền, nếu tiếp tục vi phạm mới tiến hành xử phạt. Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm phải đúng quy định, không được lạm dụng để “hành dân”, gây bức xúc.
TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, khi đi thanh tra, kể cả thanh tra độc lập (một người) cũng phải có quyết định của Chủ tịch UBND quận/huyện, xã/phường. “Không phải khoác áo và có thẻ thanh tra là cứ xử phạt. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp, cá nhân không đồng ý với kết quả thanh tra thì sẽ thanh tra lại”, ông Nguyễn Hùng Long nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi của PV Báo GĐ&XH về việc, hiện nay trên địa bàn Hà Nội “mọc” lên rất nhiều cửa hàng thực phẩm, nông sản sạch, nhưng người dân vẫn chưa thật sự yên tâm về chất lượng, độ ATTP tại những cơ sở này, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết: “Vì điều này nên lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP phải thanh tra, kiểm tra chính các cửa hàng thực phẩm này, để làm rõ thế nào là sạch, ít nhất thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ, có hợp đồng rõ ràng, hoặc phải có “dấu hiệu” để người dân có thể nhìn bằng mắt thường, cảm quan, bằng test nhanh. Nếu trông chờ để đưa mẫu thực phẩm vào phòng thí nghiệm cụ thể thì rất khó. Hiện có mấy nghìn loại hóa chất thì test nhanh không thể nào phát hiện ra hết, nhưng nếu đưa vào phòng thí nghiệm thì rất lâu mới có kết quả”. Do đó, theo ông Hạnh, điều quan trọng là phải quản lý được thực phẩm theo chuỗi, nguồn gốc, biết được người chăn nuôi, nuôi trồng cho hay không cho hóa chất nào vào, điều này phụ thuộc vào ngành nông nghiệp.
Trước đó, ngày 13/11, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận/huyện gồm: Ba Đình, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Thường Tín. Mỗi quận/huyện này triển khai tại 2 xã/phường. Thời gian triển khai từ 15/11/2015-15/11/2016. Hiện Hà Nội đã triệu tập 110 thành viên, giao nhiệm vụ thanh tra ATTP cấp quận/huyện, xã/phường. Lực lượng này đã được Bộ Y tế tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra và cấp chứng chỉ.
Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội
Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Trẻ bị bỏ vào túi bóng đặt tại cửa khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không tự thở, tim mờ.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 2 ngày trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 3 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.
Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'
Y tế - 4 ngày trướcNam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.
Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn
Y tế - 4 ngày trướcTrong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.
Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này
Y tế - 4 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.
Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt
Y tế - 4 ngày trướcGĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.
Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm
Y tế - 4 ngày trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2
Y tế - 5 ngày trướcGĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.
Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore
Y tếSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.