Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làng nghề bánh tráng trăm năm vào vụ Tết

Thứ sáu, 19:20 09/02/2018 | Sản phẩm - Dịch vụ

Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh tráng, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.

Bánh tráng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình người Việt trong những ngày Tết Nguyên đán. Vì thế, những ngày giáp Tết này, các làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng ở miền Tây Nam Bộ đang hối hả sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong mấy ngày Xuân về.

Thời điểm này, tại làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đâu đâu cũng thấy hình ảnh những hàng vỉ bánh tráng phơi đầy sân. Theo chia sẻ của bà con ở đây, làng nghề hoạt động quanh năm nhưng sôi động nhất là vào giai đoạn những ngày giáp Tết.

Các công đoạn tráng bánh tráng thủ công truyền thống
Các công đoạn tráng bánh tráng thủ công truyền thống

Theo đó, cứ vào khoảng cuối tháng 11 (âm lịch) là những chủ lò lại tất bật chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng phục vụ cho thị trường Tết cổ truyền. Đã trải qua hơn một thế kỉ hình thành và phát triển, làng bánh tráng Thuận Hưng ngày nay có khoảng 50 hộ sản xuất, trong đó 36 hộ hoạt động thường xuyên và 14 hộ chỉ làm dịp Tết. Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh, với giá dao động 45.000-65.000 đồng/100 bánh, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.

Tráng bánh tráng bằng máy sẽ cho ra sản lượng nhanh gấp 10 lần so với tráng thủ công
Tráng bánh tráng bằng máy sẽ cho ra sản lượng nhanh gấp 10 lần so với tráng thủ công

Bà Huỳnh Thị Giáo, chủ một lò sản xuất bánh tráng có kinh nghiệm hàng chục năm, tiết lộ rằng bí quyết làm nên thương hiệu đặc trưng của làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hàng trăm năm nay là phải chọn gạo lúa mùa để cho ra chiếc bánh dai, ngon; mặt bánh sau khi tráng phải trắng thì khách hàng mới thích. Ngoài ra, cách ngâm bột, kỹ thuật của người thợ tráng bánh đến phơi bánh cũng là khâu quan trọng, quyết định hạn sử dụng của bánh.

Mang bánh ra phơi
Mang bánh ra phơi

Còn theo chủ một lò bánh tráng khác là ông Trần Văn Thành, cho biết sau khi ứng dụng tráng bằng máy thì sản lượng bánh tráng cho ra mỗi ngày tăng hơn gấp 10 lần so với lò bánh tráng thủ công.

Những ngày giáp Tết, đến làng bánh tráng Thuận Hưng thì đâu đâu cũng thấy những hàng vỉ bánh tráng đang phơi để chuẩn bị tung ra thị trường
Những ngày giáp Tết, đến làng bánh tráng Thuận Hưng thì đâu đâu cũng thấy những hàng vỉ bánh tráng đang phơi để chuẩn bị tung ra thị trường

Vào dịp Tết này, lò của ông Thành có thể tăng lên gấp đôi, gấp 3 công suất. "Nếu ngày thường tôi sản xuất trung bình khoảng 500 kg gạo thì dịp Tết này sẽ tăng lên từ 800 kg đến 1,2 tấn gạo" – ông Thành tiết lộ.

Theo NLĐ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cùng một tên gọi, chợ Việt Nam chỉ bán vài trăm nghìn, Nhật Bản bán tới 130 triệu/kg, thậm chí mua cả con tốn hơn 8 tỷ đồng: Biết tại sao sẽ phải gật gù ‘đắt xắt ra miếng’

Cùng một tên gọi, chợ Việt Nam chỉ bán vài trăm nghìn, Nhật Bản bán tới 130 triệu/kg, thậm chí mua cả con tốn hơn 8 tỷ đồng: Biết tại sao sẽ phải gật gù ‘đắt xắt ra miếng’

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn đắt đỏ, thực phẩm chất lượng đến từ quy trình sản xuất tỉ mỉ đến từng chi tiết. Vì thế, mức giá của chúng cũng khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Loại hạt là quà vặt miễn phí của học trò xưa nay bỗng thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn tranh mua

Loại hạt là quà vặt miễn phí của học trò xưa nay bỗng thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn tranh mua

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GĐXH - Hạt bàng - thứ quà vặt dễ tìm, miễn phí của học trò thời xưa nay được chế biến thành đặc sản bán với giá cả nửa triệu đồng/kg.

Vụ bán 500.000 đồng/3 dứa ở phố cổ Hà Nội: Người phụ nữ bán hàng rong bị oan, Công an chính thức thông tin vụ việc

Vụ bán 500.000 đồng/3 dứa ở phố cổ Hà Nội: Người phụ nữ bán hàng rong bị oan, Công an chính thức thông tin vụ việc

Bảo vệ người tiêu dùng - 14 giờ trước

GĐXH - Theo Công an quận Hoàn Kiếm, thông tin xôn xao về người phụ nữ bán 500.000 đồng/3 quả dứa cho nữ du khách nước ngoài là chưa đúng. Sự thật là 50.000 đồng/túi dứa chín đã gọt sẵn.

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu bất ngờ giảm, vàng thế giới 'lao dốc' không phanh

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu bất ngờ giảm, vàng thế giới 'lao dốc' không phanh

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Giá vàng nhẫn của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá nhẫn tròn 74,38 - 75,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 300.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Xu hướng - 20 giờ trước

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Cẩn trọng với thức ăn đường phố mùa lễ 30/4-1/5

Cẩn trọng với thức ăn đường phố mùa lễ 30/4-1/5

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 – 1/5, nhiều người đã tận dụng kỳ lễ này để đi du lịch. Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến mất ATTP. Du khách cần cẩn trọng với thức ăn đường phố, ẩm thực du lịch.

Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Măng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.

Cơm nắm 'mồ hôi' nặn bằng nách cô gái trẻ, giá cao gấp 10 lần thông thường

Cơm nắm 'mồ hôi' nặn bằng nách cô gái trẻ, giá cao gấp 10 lần thông thường

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Cơm nắm thấm mồ hôi nách của các cô gái trẻ Nhật Bản, giá cao gấp 10 lần thông thường, hiện là món ăn gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Nhà riêng giá dưới 4 tỷ đồng ở Hà Nội, TPHCM có giao dịch tốt

Nhà riêng giá dưới 4 tỷ đồng ở Hà Nội, TPHCM có giao dịch tốt

Xu hướng - 1 ngày trước

So với chung cư và đất nền, nhà riêng là loại hình có mức độ quan tâm tìm kiếm khá ổn định, kể cả giai đoạn trầm lắng nhất của thị trường.

Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay

Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Theo Tổng cục Thống kế, giá xăng dầu tăng theo giá nhiên liệu thế giới là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2024 tăng 0,07% so với tháng trước; trong 8 nhóm hàng hóa dịch vụ, nhóm giao thông có chỉ số giá tăng cao nhất.

Top