Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân số nhân Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam

Chủ nhật, 19:41 27/12/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Chiều 25/12, Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển của tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân số và phát triển đồng thời cũng là hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số (tháng 12) và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12).

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cùng lãnh đạo Vụ Truyền thông - Giáo dục, Văn phòng của Tổng cục Dân số.

Về phía địa phương có bà Giàng Thị Dung, Ủy viên Ban Chấp hành tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh Lào Cai; ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế; các Phó Giám đốc, lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế, các vị đại biểu là thành viên của Ban Chỉ đạo công tác dân số tỉnh, huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân số nhân Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.


Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong năm 2020, cả 6 chỉ tiêu kế hoạch về dân số và phát triển đều đạt và vượt trên 100% kế hoạch, cụ thể: Mức sinh của toàn tỉnh (tỷ suất sinh thô) tiếp tục giảm so với năm 2019 (giảm 0,4‰); tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh dưới 0,3 điểm %; số bà mẹ được sàng lọc trước sinh là 3.769 người, 6.400 trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh. 

Số người mới thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại trong năm là trên 48.000 người, trên 28.000 người cao tuổi được quản lý, khám sức khỏe định kỳ; sàng lọc sơ sinh đã được triển khai đến cơ sở y tế xã và triển khai xã hội hóa tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố.

Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân số nhân Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai


Tuy nhiên, công tác dân số và phát triển của Lào Cai vẫn còn đối mặt với rất nhiều thách thức. Mức sinh vẫn còn cao ở một số vùng; tỷ lệ sinh con trước 20 tuổi còn cao trong năm là 17,6%; vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. 

Theo báo cáo thống kê công tác Dân số-KHHGĐ, tổng số trẻ mới sinh ra trong năm: 11.747 trẻ, trong đó, 5.486 trẻ em gái. Như vậy, tỷ số giới tính khi sinh là 114,1trẻ trai/100 trẻ gái. Đặc biệt, vẫn còn có 1.490 trẻ là con thứ 3 được sinh ra, tỷ lệ con thứ 3 trở lên là 12,68%. Triển khai một số hoạt động về dân số-KHHGĐ tại vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân số nhân Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Đỗ Sỹ Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ trình bày báo cáo về công tác dân số của tỉnh Lào Cai tại Hội nghị


Trong năm 2021, ngành dân số tỉnh sẽ tập trung đồng bộ các giải pháp để hướng tới mục tiêu tập trung giảm sinh tại các huyện vùng cao, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; duy trì mức sinh thay thế tại khu vực thành phố, thị trấn; đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; triển khai các các hoạt động nâng cao chất lượng dân số.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Giáo dục, Tổng cục Dân số chia sẻ thông tin và cung cấp những kiến thức quan trọng về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả, biện pháp và giải pháp khắc phục về hai nội dung quan trọng: Quản lý, tư vấn và khám sức khỏe cho vị thành niên, thanh niên trước hôn nhân; Triển khai sàng lọc Thalassemia cho vị thành niên, thanh niên trước hôn nhân.

Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân số nhân Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam - Ảnh 4.

BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số chia sẻ thông tin tại Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số đã đánh giá cao những kết quả công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh, cũng như sự phối hợp, đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong công tác truyền thông, thực hiện các mục tiêu dân số và phát triển.

Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân số nhân Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam - Ảnh 5.

Đoàn đại biểu Tổng cục Dân số-KHHGĐ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục Dân số-KHHGĐ và các đại biểu tỉnh Lào Cai.


Đồng thời mong muốn, bộ máy làm công tác dân số ở các cấp trên địa bàn tỉnh cần tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về các vấn đề trọng tâm của công tác dân số; tăng cường lồng ghép giữa truyền thông và cung cấp dịch vụ tư vấn khám sức khỏe trước kết hôn; giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thực hiện hiệu quả hoạt động tầm soát, chẩn đoán bệnh, tật trước sinh và sơ sinh cũng như triển khai các hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Phương Hà

Phương Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm và dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đau mắt đỏ, Rubella hay viêm gan B…

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị ốm nghén, đau lưng, táo bón… Ngoài ra, mẹ bầu còn bị ảnh hưởng đến thị lực, trong đó mờ mắt là một triệu chứng phổ biến. Vậy, nguyên nhân gây mờ mắt là gì và mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi có thai, người phụ nữ bắt buộc phải thực hiện khám thai ở 4 thời điểm để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Khi còn trẻ, ít nam giới nghĩ đến bệnh ung thư nên nhiều người 'sốc' và không tin mình bị ung thư tinh hoàn. Mặc dù khá hiếm gặp nhưng đây lại là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 35, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Những chăm sóc chính trong suốt thời kỳ sơ sinh bao gồm giữ ấm cho trẻ. Cho trẻ luôn được nằm cạnh mẹ; Bú mẹ hoàn toàn và bú theo nhu cầu của trẻ…

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH – Cuộc thi hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sử dụng các biện pháp tránh thai. Kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt chị em phụ nữ chủ động nâng cao ý thức, hành động đúng trong việc lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Những giai đoạn nhất định phải đi khám khi mang thai

Những giai đoạn nhất định phải đi khám khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ ít nhất 4 lần trong ba giai đoạn của thai kỳ tại cơ sở y tế để được quản lý, theo dõi sức khoẻ của mẹ và thai nhi và được tư vấn về chăm sóc thai nghén, chuẩn bị đầy đủ cho cuộc sinh đẻ an toàn.

Top