Loại gia vị cần có để thịt heo luộc có màu trắng đẹp, không bị khô
Để luộc thịt heo thơm ngon, màu đẹp và không bị khô ngoài việc lựa chọn thịt, thời gian chế biến, thì không thể thiếu loại gia vị này.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo: 0,5kg (bạn có thể mua thịt 3 chỉ, thịt mông, thịt vai… tuy nhiên nên chọn phần thịt nào có cả nạc và mỡ trải khắp chiều dài miếng thịt như vậy khi ăn không bị khô mà trình bày lại đẹp mắt).
1 củ hành khô
1 củ tỏi
Vài lát gừng
Gia vị: muối tinh
Loại gia vị cần có để thịt heo luộc có màu trắng đẹp, không bị khô: Giấm trắng hoặc nước cốt chanh.
Cách chọn thịt lợn (thịt heo) ngon, sạch
Về màu sắc: Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.
Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.
Về mùi: Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
Ngoài ra, khi dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon. Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.
Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.
Cách luộc thịt lợn ngon
Để luộc thịt heo thơm ngon, trắng thì bạn hãy theo dõi các bước sau nhé:
Bước 1: Sơ chế thịt lợn
Thịt heo sau khi mua về dùng dao sắc cạo sạch phần lông còn sót lại trên da. Xát muối lên khắp miếng thịt hoặc rửa thịt với nước muối pha loãng. Rửa lại với nước sạch.
Nếu miếng thịt dày và to bản, bạn có thể chia phần ra để thịt luộc chín đều và nhanh hơn.
Không nên cắt quá vụn miếng thịt tươi trước khi luộc vì thịt sẽ bị co lại, và khiến thịt luộc bị khô hơn.
Bước 2: Khử mùi hôi của thịt
Thịt heo luộc ngon thì trước hết là thịt thơm, không bị hôi. Một mẹo trong cách luộc thịt lợn ngon đó là thịt sẽ luộc 2 lần. Thịt sẽ được chần qua một lần trước khi luộc.
Trong nồi nước bạn thả hành lá, tỏi và một nhánh gừng đập dập. Cách làm này sẽ giúp thịt lợn thơm, loại bỏ các mùi hôi.
Thả thịt vào nồi từ khi nước lạnh. Như vậy các tạp chất có trong thịt sẽ được tiết ra ngoài (Lưu ý:nhớ vớt bọt trong quá trình luộc). Chần thịt trong khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Luộc thịt
Cho miếng thịt đã chần vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt thịt. Cho thêm hành khô đập dập (1 củ) cùng với hành lá và vài lát gừng, có thể thêm một ít muối nếu muốn thịt được đậm đà hơn.
Thời gian luộc thịt trung bình khoảng 20 – 25 phút, thịt chín và ngon nhất, không bị khô mà vẫn mềm ngon. Tuy nhiên tùy vào độ dày của miếng thịt mà bạn căn chỉnh thời gian cho hợp lý.
Khi luộc thịt nên để lửa ở mức nhỏ/vừa, thịt sẽ chín đều và thịt cũng sẽ mềm hơn. Đun lửa vừa, khi sôi thì hạ nhỏ lửa.
Một số mẹo giúp luộc thịt heo trắng, không bị khô
Luộc thịt trắng
Cách 1: Trong khi chần qua thịt (trước khi luộc) thì bên cạnh việc cho hành lá, gừng để khử mùi hôi thì bạn cho thêm chút giấm và muối. Chần trong khoảng 3 phút sau đó rửa lại thịt bằng nước sạch rồi mới luộc lần 2.
Cách 2: Sau khi luộc thịt chín, cho vào nồi vài thìa cafe giấm trắng hoặc nước cốt chanh.
Luộc thịt không bị khô
Thịt heo luộc bị khô nguyên nhân là do bị luộc quá kĩ (thời gian luộc lâu), dẫn đến việc nước trong thịt bị tiết ra hết bên ngoài.
Để tránh tình trạng này, bạn cần căn được thời gian thịt chín tới, mềm và ngon. Với 1 miếng thịt cỡ vừa, tính thời gian từ lúc bật bếp khoảng 15 phút thì bạn tiến hành thử độ chín của thịt. Dùng đũa xiên vào miếng thịt theo chiều thẳng đứng, nếu có nước màu đỏ hồng chảy ra là thịt vẫn chưa chín. Đun thêm 5 phút và dùng đũa thử lại.
Sau khi vớt thịt ra và để nguội, miếng thịt có thể bị khô quắt lại. Đó là bởi thịt phản úng với sự thay đổi môi trường. Để xử lí tình trạng này, bạn cần chuẩn bị một tô nước đá và cho thịt vào ngâm khoảng 2-3 phút.
Cách thái thịt heo đẹp
Để thái thịt heo luộc đẹp thì bạn cần một con dao thật sắc. Quan trong nhất là xác định thớ thịt ngang/dọc để tiến hành thái thịt. Miếng thịt cần phải được thái dọc thớ, như thế khi ăn sẽ mềm, không bị khô.
Để xác định thớ thịt lợn thì bạn cắt miếng thịt ra làm hai để xác định đâu là thớ dọc, đâu là thớ ngang.
Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo
Ăn - 1 giờ trướcHàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.
Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.
Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?
Ăn - 16 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em
Ăn - 18 giờ trướcĐậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.
Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?
Ăn - 21 giờ trướcCủ đinh lăng nhiều tuổi thường lớn và có hình dáng đẹp hơn củ còn non; phải chăng củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.
Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon
Ăn - 1 ngày trướcGỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?
Ăn - 1 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử
Ăn - 1 ngày trướcLẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.