Loại gia vị quen thuộc là 'cứu tinh' cho bệnh nhân thận, có sẵn trong bếp
Loại gia vị quen thuộc trong gian bếp, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, có tác dụng tích cực đến sức khỏe của thận.
Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho…
Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin.Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliinn hình thành allicin.
Tốt cho thận
Người bệnh thận cần hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, gồm cả natri trong muối. Tỏi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế cho muối. Loại củ này vừa giúp thêm hương vị cho món ăn vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tỏi rất giàu mangan, vitamin C, vitamin B6 và những hợp chất lưu huỳnh có đặc tính kháng viêm.
Kháng khuẩn
Các hợp chất chứa lưu huỳnh và allicin trong tỏi tác dụng kháng khuẩn, chống viêm tốt, có thể ức chế và tiêu diệt nhiều loại cầu khuẩn, trực khuẩn, nấm và virus. Tỏi vỏ tím tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn tỏi vỏ trắng, ăn sống hiệu quả tốt hơn. Hiện tỏi được coi là một trong những loại thực vật tự nhiên có tính kháng khuẩn mạnh.
Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
Tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Lợi ích sức khỏe của tỏi là khả năng bảo vệ khỏi ho, sốt và cảm lạnh, cả khi ăn sống hay nấu chín. Trên thực tế, ăn 2 tép tỏi băm nhỏ mỗi ngày là cách tốt nhất để mang lại lợi ích phòng ngừa các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng, tỏi có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các khối u, có ích cho bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.
Năm 1994, Đại học Minnesota công bố một báo cáo nghiên cứu liên quan đến hơn 40.000 phụ nữ từ 55 đến 69 tuổi. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ thường xuyên ăn tỏi, trái cây và rau quả có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 30% những người không ăn.
Giúp giảm cân
Dựa trên nghiên cứu tại Hàn Quốc năm 2011, allicin trong tỏi được chứng minh có tác dụng giảm cân nhờ đốt cháy chất béo, làm giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, nhất là khi kết hợp tập thể thao đều đặn.
Giảm huyết áp
Có đến gần 25% người trưởng thành bị cao huyết áp. Tỏi có tác dụng giảm huyết áp do giảm độ nhớt của máu, lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng giãn cơ, giãn mạch máu, từ đó dẫn tới giảm huyết áp.
Người bệnh tăng huyết áp được khuyên nên ăn vài tép tỏi mỗi sáng để hạ áp.
Ngăn ngừa cảm lạnh, giảm mệt mỏi
Tỏi chứa capsaicin gọi là “propylene sulfide”, tác dụng tiêu diệt tốt vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng, có thể ngăn ngừa cảm lạnh và giảm các triệu chứng cảm lạnh như sốt, ho, đau họng và nghẹt mũi.
Mặc dù tỏi có nhiều lợi ích nhưng bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều chất allicin trong tỏi sống sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa và có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy và hôi miệng.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ
Tỏi với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa xảy ra trong cơ thể bạn. Những đặc tính chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa một số bệnh về nhận thức, như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Tỏi có chứa sallyl cysteine - là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do. Chất chống oxy hóa này còn có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương não và giữ cho não hoạt động tốt hơn khi về già.
Cải thiện chức năng xương khớp
Các chất trong tỏi như vitamin C, B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzyme... có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn thoái hóa xương, nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.
Với phụ nữ, việc ăn tỏi giúp làm chậm quá trình loãng xương bằng cách tăng cường nội tiết tố estrogen. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp, tỏi có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức rõ rệt.
Bảo vệ chức năng gan, kích thích vị giác
Nguyên tố vi lượng selen trong tỏi có thể bảo vệ gan bằng cách tham gia vào quá trình chuyển hóa hiếu khí của máu, loại bỏ độc tố và giảm gánh nặng giải độc cho gan. Allicin trong củ tỏi có thể kích thích tiết dịch dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.
Làm đẹp da
Allicin trong tỏi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và cản trở hoạt động của gốc tự do, giúp phòng ngừa mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác.
Hy hữu: Hai vợ chồng cùng nhập viện cấp cứu do bị chuột cắn
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - 5 ngày sau khi bị chuột cắn vào tay, hai vợ chồng ông P cùng thấy có hiện tượng sốt cao, thậm chí có lúc nằm li bì, mê sảng, toàn thân gai rét, vết chuột cắn sưng tấy, đau nhức.
Tự chế mìn để đánh cá, nam thanh niên bị đa chấn thương nguy kịch
Y tế - 9 giờ trướcGĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng vỏ đạn găm đầy người; ngực, bụng nhiều lỗ thủng, tay phải bị dập nát, hai mắt tổn thương nặng.
Thừa vitamin E có gây hại cho sức khỏe không?
Sống khỏe - 9 giờ trướcVitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng việc bổ sung quá nhiều vitamin E lại có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Người phụ nữ 35 tuổi ở Hà Nội bị suy thận, cao huyết áp thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Mặc dù được bác sĩ khuyến cáo cần theo dõi huyết áp để nếu cần sẽ phải uống thuốc. Tuy nhiên, người phụ nữ này bỏ qua cho đến khi phát hiện suy thận mãn.
Cà phê có tác dụng đặc biệt gì với người rối loạn nhịp tim?
Sống khỏe - 14 giờ trướcMột nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, uống cà phê mỗi ngày có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở những người có nhịp tim không đều.
Thực phẩm giữ ấm cơ thể và tốt cho đề kháng trong mùa đông
Sống khỏe - 14 giờ trướcMùa đông là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển của virus gây bệnh ho, sổ mũi, cảm lạnh, sốt, đau họng…Vì vậy cần bồi bổ cơ thể để nâng cao sức đề kháng giúp phòng bệnh hiệu quả.
Loại rau bình dân có nhiều ở Việt Nam được người Trung Quốc mê mẩn: Là 'thuốc' bổ máu, bổ não, giúp tiêu hóa khỏe
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcLoại rau này được ưa chuộng bởi hương thơm đặc trưng, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe não bộ và kiểm soát đường huyết.
Gà và trứng: Loại nào có nhiều protein tốt hơn?
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcNhiều người thích ăn trứng nhưng không thích ăn thịt gà và ngược lại, họ cũng thường băn khoăn không biết protein của thịt gà và trứng, loại nào tốt hơn?
Ăn hành tỏi có đốm đen có độc hại không? Nên ăn hay vứt bỏ?
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Việc ăn hành, tỏi có đốm đen có thể không an toàn vì nguy cơ nhiễm nấm. Tuy nhiên, nếu không thể tránh, tốt nhất là cắt bỏ phần có đốm đen và nấu chín trước khi ăn.
Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc tăng cường sức đề kháng cho da, giúp vết thương mau lành, hạ sốt nhanh chóng
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Cây ngải dại thường mọc thành từng đám và có thể dễ dàng nhìn thấy ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên công dụng của loại cây này không phải ai cũng biết.
Cô gái 26 tuổi qua đời sau 10 năm chống chọi ung thư phổi, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Cô gái qua đời vì ung thư phổi chủ quan không đi khám khi thấy thường xuyên tức ngực. Cô rất hối hận vì đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” trong điều trị bệnh.