Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại rau cực kỳ tốt cho trẻ nhỏ, mẹ nào cũng nên cho con ăn

Thứ sáu, 08:58 07/04/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet – Với hàm lượng dinh dưỡng và vitamin vượt trội, loại rau này được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên thường xuyên cho con ăn.

Cải bó xôi, hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt là món ăn ưa thích của chàng thuỷ thủ Popeye trong bộ phim hoạt hình cùng tên. Đây được coi là loại rau giàu dinh dưỡng bậc nhất, có lượng dưỡng chất vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả.

Hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời

Một trong những ưu điểm vượt trội của cải bó xôi so với các loại rau củ quả khác đó là lượng chất khoáng và vitamin dồi dào cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ nhỏ.

Cải bó xôi rất dồi dào canxi và megie giúp cho hệ xương của bé phát triển tốt. Sắt và kali hỗ trợ cho sự phát triển não bộ và tuần hoàn máu. Thêm vitamin A giúp tăng cường thị lực, vitamin C giúp tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, cải bó xôi còn chứa nhiều các khoáng chất và vitamin hữu ích khác.

Ngoài ra, cải bó xôi là nguồn tuyệt vời để cung cấp canxi, chỉ cần dùng 1 cốc rau bina chín bạn đã nhận được liều lượng 42mg canxi cho cơ thể cần có. Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, sắt và selenium. Vì vậy, thật dễ hiểu khi lựa chọn cải bó xôi trong thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng tuổi chính là một quyết định tuyệt vời của bạn.

Cải bó xôi là thực phẩm bạn nên lựa chọn vào thực đơn ăn dặm của trẻ
Cải bó xôi là thực phẩm bạn nên lựa chọn vào thực đơn ăn dặm của trẻ

Những công dụng ‘kì diệu’ của rau cải bó xôi

Phương thuốc nhuận tràng cho trẻ nhỏ

Cải bó xôi là loại rau ăn lá có hàm lượng chất xơ cao. Do vậy, khi mẹ cho bé ăn cải bó xôi, cơ thể bé sẽ được cung cấp chất xơ có lợi cho hệ tiêu hoá, nhu động ruột nhờ vậy cũng được vận động dễ dàng hơn. Thế nên khi “đầu ra” của bé gặp khó khăn, mẹ đừng quên ‘người bạn’ cải bó xôi này.

Thần dược cho căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do bị vi khuẩn hoặc vi trùng có hại tấn công. Trong cải bó xôi có lượng kháng sinh diệt vi trùng có hại, bảo vệ đường tiết niệu của trẻ nhỏ. Vậy là mẹ lại thêm yên tâm vì đã có sẵn trong tay bí kíp mỗi lần bé tiểu dắt.

Ăn cải bó xôi bé khỏi lo đau bụng giun

Ruột của trẻ là môi trường yêu thích của các loài giun sống kí sinh. Và thật đáng ngạc nhiên là cải bó xôi chính là liều thuốc diệt trừ giun sán vừa đơn giản vừa hiệu quả. Chỉ bằng việc chế biến cho trẻ những món ăn từ cải bó xôi, bố mẹ có thể yên tâm giúp trẻ tránh xa lũ giun sán đáng ghét.

Nên cho bé ăn dặm với cải bó xôi khi nào

Dù cải bó xôi vẫn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bé ăn dặm khi 6 – 7 tháng tuổi, nhưng cũng có một số chuyên gia dinh dưỡng khác lại cho rằng 8 hay 10 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để cho bé ăn dặm với cải bó xôi.

Mặc dù khi chế biến, cải bó xôi đều được xay nhuyễn và nấu chín, nhưng hệ tiêu hóa của trẻ tại mỗi thời điểm trưởng thành thì luôn khác nhau do đó mặc dù cải đã được nấu chín và xay nhuyễn nhưng sự hấp thụ sẽ khác nhau tại mỗi tháng tuổi.

Cách lựa chọn và chế biến cải bó xôi

Khi lựa mua cải bó xôi, mẹ nên lưu ý chọn những bó cải có lá tươi xanh, lấy phần lá, phần cọng non, tránh những lá bị rách, nhăn, dập nát và sẫm màu. Nên nhớ, đừng để cái quá ướt và trong ngăn mát của tủ lạnh lại có quá nhiều nước, như thế rau sẽ nhanh hư.

Để đảm bảo an toàn tốt nhất, mẹ nên mua rau ở những hàng rau sạch hoặc trong siêu thị.

Mẹ nên chọn cải bó xôi có bẹ to, không dập nát. Ảnh minh họa
Mẹ nên chọn cải bó xôi có bẹ to, không dập nát. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, khi chế biến cải bó xôi, để giữ được lượng dưỡng chất có trong rau, mẹ nên băm nhỏ rau thay vì xay nhuyễn. Ngoài ra, thay vì luộc rau, mẹ có thể hấp rau mà không cần cho nước vì trong cải xôi đã có sẵn nước và chính lượng nước này sẽ kết hợp cùng nhiệt độ hấp làm chín rau.

Đồng thời, rau bina lại được khuyên dùng nên cắt nhỏ để bữa ăn dặm của bé tăng thêm hương vị cũng như tăng khả năng ăn thô của trẻ với những chiếc răng sữa.

Và thêm một điều nữa, đó là các mẹ đừng quên thêm một chút dầu ô liu khi nấu, chế biến cải bó xôi để tăng thêm hương vị thơm ngon cho rau. Đây cũng là loại rau dễ kết hợp cùng các loại thực phẩm khác. Mẹ có thể nấu với cá, gan gà, thịt lợn hoặc thịt bò…

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 4 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 20 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Top