Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại rau xanh bổ dưỡng với người tiểu đường, làm những món ngon hấp dẫn này lại ổn định đường huyết

Chủ nhật, 10:21 21/07/2024 | Ăn

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn loại rau xanh bổ dưỡng này giúp cho ổn định đường huyết tốt. Hấp dẫn hơn đây là nguyên liệu để biến tấu được nhiều món ngon để người tiểu đường không bị chán ăn.

Loại quả dại giàu canxi, đem chế biến nhiều món ngon giải nhiệt ngày nắng hiệu quả, còn ‘gọi sữa’ cho phụ nữ sau sinhLoại quả dại giàu canxi, đem chế biến nhiều món ngon giải nhiệt ngày nắng hiệu quả, còn ‘gọi sữa’ cho phụ nữ sau sinh

GĐXH - Không chỉ được dùng để chế biến những món ăn ngon, loại quả này được biết đến là một bài thuốc ‘gọi sữa’ cho phụ nữ sau sinh.

Rau cải xoăn tốt cho người tiểu đường

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Viện Phó Viện Dinh Dưỡng quốc gia cho rằng, những loại rau xanh như cải xoăn đều là những thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Bởi rau có hàm lượng chất xơ cao, ít calo và chỉ số đường huyết Gl thấp nên giúp tránh làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, trong rau cải xoắn có chứa nhiều nhóm vitamin cùng các loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như kali, folate, mangan, đồng, canxi… Điều này không những giảm tình trạng viêm nhiễm mà còn giúp kiểm soát đường huyết.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn nhiều rau họ cải như cải xoăn, rau lá xanh và việt quất, dâu tây có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn. Chất xơ làm chậm sự hấp thu carbohydrate, có khả năng tăng độ nhạy insulin, khắc phục tình trạng kháng insulin dẫn đến đường huyết sau ăn thấp hơn. Việc thừa cân, béo phì tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2. Khi ăn nhiều chất xơ giúp tăng cảm giác no, giảm thèm ăn và lượng thức ăn giàu năng lượng nạp vào.

Loại rau xanh bổ dưỡng với người tiểu đường, làm những món ngon hấp dẫn này lại ổn định đường huyết- Ảnh 2.

Rau cải xoăn tốt cho người bệnh tiểu đường vì hàm lượng chất xơ cao cùng các vitamin, khoáng chất

Để đảm bảo sức khỏe tốt, chuyên gia cho rằng, khi ăn rau cải xoăn mọi người chú ý không nên chế biến rau ở nhiệt độ ở nhiệt độ cao trong thời gian dài vì có thể làm mất đi chất dinh dưỡng trong rau. Ngoài ra, phần lá già khi dùng thường bị dai và có vị đắng nên chỉ ăn phần lá non. Tăng tác dụng của cải xoăn với sức khỏe, bạn nên kết hợp rau cùng một số thực phẩm lành mạnh khác như dầu oliu, bơ, hạnh nhân,...

Biến tấu món ngon với rau cải xoăn

Rau cải xoăn trộn salad

Nguyên liệu:

+ 100 – 150g cải xoăn

+ 200gr ức gà

+ 50gr diêm mạch

+ Nước cốt chanh

+ Dầu oliu, mật ong

+ Hạt tiêu

+ Gia vị hạt nêm, muối, mì chính

+ 1 quả táo

Cách làm:

Rau cải xoăn nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước, cắt khúc vừa để dễ trộn. Thịt ức gà sơ chế sạch, ướp cùng hạt nêm, chút tiêu, dầu oliu rồi đem áp chảo cho chín đều 2 mặt. Táo cắt lát mỏng, hạt diêm mạch đem luộc chín.

Sau khi đã sơ chế được hết các nguyên liệu, bạn đem trộn hỗn hợp cải xoăn, hạt diêm mạch cùng chút mật ong, dầu oliu, nước cốt chanh. Khi đã trộn đều, bạn trút hỗn hợp ra đĩa, cắt nhỏ thịt ức gà rồi đặt lên trên là đã có được một món ngon hấp dẫn và bổ dưỡng.

Loại rau xanh bổ dưỡng với người tiểu đường, làm những món ngon hấp dẫn này lại ổn định đường huyết- Ảnh 3.

* Cải xoăn hấp

+ Nguyên liệu: 300gr cải xoăn; nước cốt canh; xì dầu maggie

+ Cách làm:

Với món hấp này sẽ giữ được tối đa lượng dinh dưỡng và độ xanh của rau. Cách làm cũng đơn giản, bạn mua rau về chỉ cần nhặt sạch rồi đem đi rửa, ngâm cùng nước muối loãng. Sau đó, rửa sạch lại với nước, cắt khúc vừa ăn khoảng 2cm rồi cho vào nồi hấp khoảng 4 đến 5 phút là chín. Tránh hấp cải xoăn quá chín, ăn bị nát và mất đi dưỡng chất.

Để ăn ngon, bạn chấm rau cùng với một chút xì dầu maggie và 1 một ít nước cốt chanh.

* Canh cải xoăn

Nguyên liệu:

+ 150gr cải xoăn

+ 100gr thịt lợn

+ 2 quả cà chua

+ 150gr đậu trắng

+ Hành lá, hành tím

+ Gia vị hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm canh cải xoăn:

Bước 1: Đậu trắng đem ngâm 7 – 8 tiếng, sau đó đem hầm trước trong khoảng 2 – 3 tiếng cho tới khi đậu chín mềm thì vớt ra. Rau cải xoăn nhặt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua bạn cắt thành múi cau. Thịt lợn rửa sạch, đem băm nhuyễn nhỏ.

Bước 2: Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào trước, tiếp cho thịt và đậu trắng vào đảo cùng. Trong quá trình xào, nêm gia vị, sau đó cho phần nước đậu vào đun khoảng 15 phút khi nước sôi thì cho rau cải xoăn vào. Bạn nêm lại gia vị vừa miệng khi rau cải vừa chín tới là được.

Món canh cải này vừa thanh mát và bổ dưỡng cho người tiểu đường giữ ổn định được đường huyết.

* Nấu súp cải xoăn

Nguyên liệu:

+ 150gr cải xoăn

+ 250gr nước luộc gà

+ Hành tây

+ Dầu ô liu

+ Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm súp cải xoăn:

Đầu tiên, bạn rửa và ngâm cải xoăn cùng nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt để ráo rồi cắt nhỏ. Hành tây đem thái lát mỏng rồi cho phần nước gà vào, thêm dầu oliu và bật bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn thả rau cải xoăn vào, nêm nếm gia vị, đun nhỏ lửa tới khi rau chín mềm thì tắt bếp. Sau khi canh nguội, bạn đem xay nhuyễn hỗn hợp là đã có món súp cải xoăn bổ dưỡng.

Loại rau xanh bổ dưỡng với người tiểu đường, làm những món ngon hấp dẫn này lại ổn định đường huyết- Ảnh 4.

Canh cải xoăn vừa thanh mát vừa bổ dưỡng với người bị tiểu đường

3 thực phẩm màu xanh vừa đốt mỡ nội tạng, giúp eo thon, vừa giúp giải nhiệt ngày hè không nên bỏ qua3 thực phẩm màu xanh vừa đốt mỡ nội tạng, giúp eo thon, vừa giúp giải nhiệt ngày hè không nên bỏ qua

GĐXH – Những thực phẩm màu xanh này vừa giúp giải nhiệt ngày hè, vừa giúp “đốt mỡ thừa”, đẩy nhanh trao đổi chất nên khi giảm cân không nên bỏ qua theo khuyến cáo của chuyên gia.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

Dù độc thân nhưng Văn Minh ngày nào cũng chăm chỉ vào bếp nấu những mâm cơm thịnh soạn để thiết đãi bản thân.

Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú

Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú

Bếp đẹp - 22 giờ trước

“Kitchen Tour” của một blogger Hàn Quốc được chia sẻ gần đây đã khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng thích thú.

Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử

Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Các món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực

Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ba chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.

Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về

Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Thịt Lợn Gác Bếp - Món đặc sản ngon, đậm đà vị Tây Bắc

Thịt Lợn Gác Bếp - Món đặc sản ngon, đậm đà vị Tây Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Bạn đã từng thưởng thức hương vị đặc trưng của thịt lợn gác bếp Tây Bắc? Món ăn này không chỉ nổi bật bởi vị cay nồng khó quên mà còn lưu giữ tinh hoa văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao.

Top