Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại quả dại giàu canxi, đem chế biến nhiều món ngon giải nhiệt ngày nắng hiệu quả, còn ‘gọi sữa’ cho phụ nữ sau sinh

Thứ tư, 08:09 10/07/2024 | Ăn

GĐXH - Không chỉ được dùng để chế biến những món ăn ngon, loại quả này được biết đến là một bài thuốc ‘gọi sữa’ cho phụ nữ sau sinh.

3 thực phẩm màu xanh vừa đốt mỡ nội tạng, giúp eo thon, vừa giúp giải nhiệt ngày hè không nên bỏ qua3 thực phẩm màu xanh vừa đốt mỡ nội tạng, giúp eo thon, vừa giúp giải nhiệt ngày hè không nên bỏ qua

GĐXH – Những thực phẩm màu xanh này vừa giúp giải nhiệt ngày hè, vừa giúp “đốt mỡ thừa”, đẩy nhanh trao đổi chất nên khi giảm cân không nên bỏ qua theo khuyến cáo của chuyên gia.

Chắc xương, lợi sữa với quả vả

Quả vả được biết đến là loại quả dại quen thuộc của những người ở nông thôn. Cây này thường mọc hoang ở các vùng ẩm ướt như bờ khe, bờ suối. Quả vả là một loại trái cây tính bình, có vị ngọt và mùi thơm, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đông và Tây y đều đánh giá cao hàm lượng chất dinh dưỡng mang lại giá trị chữa bệnh của quả vả.

BS CKII Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) cho rằng, quả vả cung cấp một hàm lượng canxi không nhỏ tham gia vào quá trình gia tăng mật độ xương, củng cố độ dẻo dai của xương, giảm nguy cơ loãng xương.

Ngoài ra, quả vả còn giúp nhuận tràng, giảm ho, thanh nhiệt, ổn định hệ tiêu hóa, kích thích ăn uống và tăng cường lưu thông máu. Chất xơ như calo thấp trong quả vả rất thích hợp với những người có thể trạng béo phì, đang giảm cân mà muốn có vòng eo thon.

Loại quả dại giàu canxi, đem chế biến nhiều món ngon giải nhiệt ngày nắng hiệu quả, còn ‘gọi sữa’ cho phụ nữ sau sinh- Ảnh 2.

Quả vả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Nhờ hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng tốt, ngày nay quả vả đã trở thành loại trái cây được nhiều người ưa chuộng hơn. Ngoài việc ăn tươi bạn có thể dùng vả để chế biến thành nhiều món ăn ngon, cải thiện thực đơn hàng ngày.

Theo kinh nghiệm xưa truyền lại thì ăn quả vả lợi sữa, giúp các mẹ gọi sữa về nhanh sau sinh. Bài thuốc lợi sữa dùng bằng quả vả sấy giòn, tán bột trái vả. Mỗi lần uống dùng 12gr quả vả, ngày uống khoảng 2 lần, duy trì từ 3 - 5 ngày. Hoặc bạn có thể chế biến các món ăn.

Món ngon từ quả vả

* Canh quả vả om sườn non

Nguyên liệu:

+ 5-7 quả vả

+ 300gr sườn non

+ Hành lá

+ Gia vị dầu ăn, tiêu, hạt nêm, mắm ruốc, muối

Cách làm:

+ Quả vả đem cắt làm đôi, cho vào thau nước lọc cùng ít muối cho trắng rồi cho vào thêm chút dầu ăn vào nồi luộc chín vả. Cách này cũng giúp cho vả ra bớt vị chát. Sau khi đã nấu quả vả chín, cho ra thau nước lạnh gọt vỏ rồi rửa lại thật sạch, vớt ra cho ráo nước. Tiếp đó, cắt vả vừa miếng ăn.

+ Sườn non làm sạch, chặt miếng vừa ăn rồi chần qua nước sôi. Cho sườn vào ướp cùng hạt nêm, muối, mì chính khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó, đem xào săn lên, đổ nước lọc vừa ăn đem hầm cho mềm. Sau khi sườn non mềm, bạn cho vả đã cắt miếng vào hầm chung. Nêm lại gia vị và cho thêm 1 muỗng cafe mắm ruốc để canh ngon hơn. Khi các nguyên liệu đã chín, tắt bếp, cho hành đã cắt nhỏ vào, rắc thêm chút hạt tiêu là được món canh ngon giải nhiệt rất tốt.

Loại quả dại giàu canxi, đem chế biến nhiều món ngon giải nhiệt ngày nắng hiệu quả, còn ‘gọi sữa’ cho phụ nữ sau sinh- Ảnh 3.

* Gỏi tôm quả vả

Theo chia sẻ của chị Trần Thị Thúy Ngần (TP HCM), bạn có thể chế biến quả vả với món gỏi tôm vả đơn giản cùng các nguyên liệu: Quả vả, tôm, húng lủi, chanh, ớt, tỏi. Gia vị nước mắm, đường; lạc rang

Cách làm gỏi tôm vả:

+ Quả vả gọt sạch vỏ, cắt mỏng rồi ngâm vào chậu nước có pha muối và chanh để cho không bị thâm và ra bớt nhựa.

+ Tôm đem luộc hoặc hấp, bóc vỏ

+ Nước mắm trộn gỏi bạn dùng nước mắm, chanh, đường, tương ớt, tỏi và ớt xay trộn đều làm kiểu chua ngọt.

Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, rồi cắy húng đã được làm sạch vào cho thơm. Phi hành rồi cho tôm vào đảo đều cùng. Nếu thích, bạn có thể thêm lạc rang càng thơm ngon.

Loại quả dại giàu canxi, đem chế biến nhiều món ngon giải nhiệt ngày nắng hiệu quả, còn ‘gọi sữa’ cho phụ nữ sau sinh- Ảnh 4.

* Quả vả trộn tôm thịt

Nguyên liệu làm vả trộn tôm thịt:

+ 5 – 10 quả vả

+ 300gr rôm

+ 300gr thịt ba chỉ

+ Lạc rang, mè

+ Bánh tráng nướng

+ Tỏi, rau răm

Cách làm:

Quả vả để nguyên trái đem rửa sạch, đem luộc lên. Bạn cho vào nồi cơm điện, thêm xíu đường và muối cho đậm vị rồi đem luộc. Khi nào đũa xiên qua hết quả vả là được. Tiếp đó, bạn dùng dao cạo lớp vỏ ngoài, cắt mỏng ra rồi đem luộc lần 2. Khi luộc cũng nên cho thêm chút muối, đường trong khoảng 5 phút thì vớt ra, vắt cho ráo nước.

Tôm đem hấp rồi lột vỏ, cắt hạt lựu. Thịt ba chỉ đem băm nhỏ ướp gia vị bằng nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm. Tiếp đó, đem phần thịt băm phi thơm cùng tỏi, thịt chín thì cho tôm vào đảo tiếp để thấm gia vị. Sau đó cho quả vả vào trộn, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, cho tiếp tỏi dập, lạc rang đã giã cùng mè rang vào trộn đều. Cuối cùng, bạn cho phần rau răm cắt nhỏ vào trộn đều là xong. Món ăn này ăn kèm với bánh tráng hoặc ăn cùng cơm cũng rất lạ miệng.

Loại quả dại giàu canxi, đem chế biến nhiều món ngon giải nhiệt ngày nắng hiệu quả, còn ‘gọi sữa’ cho phụ nữ sau sinh- Ảnh 5.

Mãn nhãn trước những món ăn hấp dẫn làm từ quả mít ở hội thi mít Hà Nội năm 2024Mãn nhãn trước những món ăn hấp dẫn làm từ quả mít ở hội thi mít Hà Nội năm 2024

GĐXH – Tại hội thi mít Hà Nội năm 2024, nhiều sản phẩm, món ăn hấp dẫn làm từ quả mít vô cùng bắt mắt đã được đưa tới.

Món kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiềnMón kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiền

GĐXH – Một trong những món kho dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 ngon nhất thế giới do tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá. Món ngon này chế biến đơn giản nhưng đưa cơm vô cùng, bạn có thể tham khảo.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 cách ăn phô mai để giảm mỡ bụng

6 cách ăn phô mai để giảm mỡ bụng

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Các nghiên cứu chỉ ra ăn phô mai giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Thực đơn cơm tối 3 món làm đơn giản, nhanh gọn nhưng ngon miệng và lành mạnh

Thực đơn cơm tối 3 món làm đơn giản, nhanh gọn nhưng ngon miệng và lành mạnh

Ăn - 12 giờ trước

Để không phải nghĩ nhiều cho bữa tối, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng, mát lành thích hợp cho những ngày nắng nóng dưới đây nhé!

Mực xào theo cách này, ăn với cơm hay nhậu với bia cũng là 'chân ái'

Mực xào theo cách này, ăn với cơm hay nhậu với bia cũng là 'chân ái'

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

GĐXH - Với món mực xào đơn thuần thì có lẽ ai cũng biết cách làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công thức xào mực thế nào cho ngon, thơm, giòn mà lại vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

Ngó sen là bộ phận nào của cây sen?

Ngó sen là bộ phận nào của cây sen?

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

Mặc dù ngó sen được sử dụng nhiều trong ẩm thực và y học, nhiều người vẫn chưa biết đây là bộ phận nào của cây sen.

Gặp quả này ngoài chợ nhớ mua về làm món chè dưỡng nhan, chị em phụ nữ ăn 1 lần/tuần da dẻ sẽ căng mịn, trắng hồng

Gặp quả này ngoài chợ nhớ mua về làm món chè dưỡng nhan, chị em phụ nữ ăn 1 lần/tuần da dẻ sẽ căng mịn, trắng hồng

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

Chè dưỡng nhan đu đủ nhựa đào rất cần thiết cho chị em nào muốn làm đẹp

Bánh bột chiên trứng thơm ngon, dễ làm

Bánh bột chiên trứng thơm ngon, dễ làm

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bột chiên trứng là món ăn vặt đường phố rất được yêu thích tại TP. Hồ Chí Minh. Món bột chiên trứng ngoài giòn trong mềm càng ăn càng nghiền.

Cách làm gỏi cá 1 nắng đu đủ cực ngon

Cách làm gỏi cá 1 nắng đu đủ cực ngon

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Gỏi cá 1 nắng đu đủ vừa dễ làm lại vừa kích thích vị giác với hương vị chua ngọt hấp dẫn vị giác.

Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?

Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Dân tình tranh cãi không ngớt dưới một video của quán bánh đa cua vì chủ quán khẳng định loại bánh đa đỏ cuộn mới ngon và màu đỏ được làm từ gạo lứt.

Phần tốt nhất của loại quả giàu chất xơ giúp phòng đột quỵ, nhiều người không biết thường vứt bỏ

Phần tốt nhất của loại quả giàu chất xơ giúp phòng đột quỵ, nhiều người không biết thường vứt bỏ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chúng ta thường có thói quen ăn bơ bỏ hạt, nhưng ít ai biết rằng hạt bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cả phần cơm của nó.

Loại rau xanh bổ dưỡng với người tiểu đường, làm những món ngon hấp dẫn này lại ổn định đường huyết

Loại rau xanh bổ dưỡng với người tiểu đường, làm những món ngon hấp dẫn này lại ổn định đường huyết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn loại rau xanh bổ dưỡng này giúp cho ổn định đường huyết tốt. Hấp dẫn hơn đây là nguyên liệu để biến tấu được nhiều món ngon để người tiểu đường không bị chán ăn.

Top