Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quất hồng bì đang vào mùa đừng chỉ ăn trực tiếp, bạn hãy dùng chế biến 4 món ngon bổ dưỡng, ăn hoài không ngán này

Thứ tư, 08:01 03/07/2024 | Ăn

GĐXH - Quất hồng bì hiện đang vào mùa quả chín, bạn đừng chỉ ăn trực tiếp mà hãy dùng chế biến 4 món ngon bổ dưỡng, ăn hoài không ngán dưới đây.

3 món ngon dễ làm lại cực kỳ đưa cơm từ loại quả mùa hè thanh mát, giải nhiệt3 món ngon dễ làm lại cực kỳ đưa cơm từ loại quả mùa hè thanh mát, giải nhiệt

GĐXH – Đang vào mùa sấu, bạn có thể tranh thủ làm 3 món ngon từ loại quả mùa hè này. Quả sấu thanh mát, giải nhiệt dùng để chế biến món ăn ngon cực kỳ đưa cơm dưới đây.

Nhiều công dụng từ quả quất hồng bì

Quả quất hồng bì là một trong những trái cây mùa hè được nhiều người ưa thích. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, các bộ phận của quất hồng bì như quả, hạt, lá… đều có giá trị tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành các vị thuốc trong Đông y.

Quả quất hồng bì có màu vàng, nhiều nước, vị chua ngọt. Ăn quả quất hồng bì có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, thông kinh lạc. Đây là loại quả dùng có tác dụng làm ấm phổi, long đờm, giảm ho, tiêu hóa tốt. Mọi người có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng để chế biến các món ăn đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng có thể phơi khô quất hồng bì với các loại trà thảo mộc khác để làm trà giúp thanh nhiệt, hóa đờm.

Quất hồng bì đang vào mùa đừng chỉ ăn trực tiếp, bạn hãy dùng chế biến 4 món ngon bổ dưỡng, ăn hoài không ngán này- Ảnh 2.

Các bộ phận của quất hồng bì đều tốt cho sức khỏe. Ảnh TG

Với vị chua ngọt của quất hồng bì, bạn có thể dùng để nấu canh và làm các món ngon bổ dưỡng dưới đây:

Món ăn ngon chế biến từ quả quất hồng bì

* Thịt ba chỉ kho quất hồng bì

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho quất hồng bì:

+ 500gr thịt ba chỉ

+ 30 quả quất hồng bì

+ hành khô

+ Đường

+ Gia vị dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu, muối, mì chính

Cách làm thịt ba chỉ kho quất hồng bì:

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch thịt, thái miếng vừa ăn rồi chần thịt qua, rửa lại bằng nước sạch. Sau đó ướp thịt cùng với 1 thìa dầu hào, thìa dầu màu điều, muối, mì chính, hạt tiêu và chút đường. Trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó bạn cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ.

Bước 2: Cho 20gr đường vào nồi đun nhỏ lửa cho đường tan chuyển màu cánh gián, thêm nước vào làm màu đẹp rồi đổ thịt đã ướp vào cùng. Cho thêm hành khô vào xào để thịt thơm hơn. Tiếp đó, bạn đổ một lượng nước ngập mặt thịt, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa để kho.

Trong lúc kho thịt, rửa sạch quất hồng bì rồi bỏ phần hạt đi. Sau khi thịt đã ninh khoảng 30 phút, bạn cho quất hồng bì vào đảo đều, đậy nắp đun thêm cho tới khi nước trong nồi cạn bớt là được.

Món thịt kho với quất hồng bì ăn có vị chua chua ngọt ngọt, lạ miệng nên đưa cơm.

* Canh sườn hầm quất hồng bì

Nguyên liệu làm canh sườn hầm quất hồng bì:

+ 500gr sườn lợn

+ 20 quả quất hồng bì

+ Dầu ăn, muối, mì chính

+ Hành khô

Cách làm:

Bước 1: Sườn rửa sạch rồi bạn chần qua, đem rửa lại lần nữa. Quất hồng bì đem rửa trực tiếp dưới vòi nước để làm sạch, bỏ hạt và để riêng phần thịt ra một bát.

Bước 2: Cho chút dầu vào chảo phi thơm hành khô, sau cho sườn vào xào qua cho săn lại. Tiếp đến, bạn cho lượng nước thích hợp ninh sườn trong 20 phút rồi cho quả quất hồng bì vào, tiếp tục nấu trong 10 phút với lửa nhỏ. Cuối cùng nêm chút gia vị vừa miệng là được.

Món canh sườn có mùi thơm của sườn, chua ngọt của quả hồng bì ăn rất ngon miệng.

Quất hồng bì đang vào mùa đừng chỉ ăn trực tiếp, bạn hãy dùng chế biến 4 món ngon bổ dưỡng, ăn hoài không ngán này- Ảnh 3.

* Súp gà hầm quất hồng bì

Nguyên liệu làm súp gà hầm quất hồng bì:

+ Thịt gà nửa con

+ Quất hồng bì

+ Câu kỷ tử

+ Gia vị dầu ăn, muối, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Làm làm sạch, cắt thành từng miếng, chần qua chậu nước lạnh rồi vớt ra để dùng sau.

Bước 2: Cho gà đã chần vào xoong, thêm nước và đun nhỏ lửa trong 30 phút. Sau đó, bạn cho tiếp quả câu kỷ tử và quất hồng bì đã được bỏ hạt vào nấu tiếp trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, bạn nêm thêm chút muối ăn cho vừa ăn là được.

Súp gà quất hồng bì có mùi thơm của thịt gà, chua ngọt của trái quất hồng bì vừa ngon vừa bổ dưỡng và giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Nếu không dùng thịt gà, bạn có thể thay thế bằng thịt vịt om chua ngọt với quất hồng bì cũng rất lạ miệng.

Quất hồng bì đang vào mùa đừng chỉ ăn trực tiếp, bạn hãy dùng chế biến 4 món ngon bổ dưỡng, ăn hoài không ngán này- Ảnh 4.

Vịt om quất hồng bì cũng là món đưa cơm, ăn mát trong ngày hè

* Kem quất hồng bì

Nguyên liệu làm kem quất hồng bì:

+ 150g quất hồng bì

+ 250ml kem tươi để lạnh

+ 100ml sữa tươi có đường

+ 100gr đường

+ 2 lòng đỏ trứng gà

+ 1 hộp sữa chua để lạnh

Cách làm kem quất hồng bì:

Bước 1: Quất hồng bì bỏ vỏ, hạt, chỉ lấy phần thịt của quả. Cho 100ml sữa vào rồi xay quất hồng bì cho nhuyễn. Tiếp đó, bạn cho 2 lòng đỏ trứng, nước quất hồng bì và sữa đun cách thủy tới khi sôi lăn tăn rồi bắc xuống, để nguội. Bạn nên để hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 6 tiếng.

Bước 2: Bỏ hỗ hợp quất hồng bì từ ngăn mát ra, trộn thêm sữa chua và kem tươi. Thử xem vừa khẩu vị chưa, nếu chưa ngot thì có thể cho thêm chút sữa đặc.

Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố say nhuyễn rồi cho hỗn hợp kem vào tủ lạnh. Cứ khoảng 2 tiếng, bạn mang ra xay 1 lần, sau khoảng 2 lần là sẽ có món kem mịn xốp, thơm ngon mùi quất hồng bì.

Ngâm nước sấu giải nhiệt ngày hè không khó, nhưng chỉ quên bước này nước sấu dễ nổi vángNgâm nước sấu giải nhiệt ngày hè không khó, nhưng chỉ quên bước này nước sấu dễ nổi váng

GĐXH – Nước sấu ngâm là một trong những đồ uống giải nhiệt ngày hè ưa thích của nhiều người. Đang mùa sấu, nhiều người dùng quả này để ngâm làm đồ uống giải khát ngày hè, nhưng chỉ quên bước này là rất dễ bị nổi váng.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

Bí quyết làm mướp xào của các đầu bếp thường có một khâu quan trọng, xào mướp mà bỏ qua bước này, thành phẩm dễ bị thâm đen, kém hấp dẫn.

Sầu riêng bị sượng đừng vội vứt đi, làm theo cách này sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan

Sầu riêng bị sượng đừng vội vứt đi, làm theo cách này sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

GĐXH - Nếu không may mua phải trái sầu riêng bị sượng, ăn không được mà để cũng không xong thì làm theo cách này, sầu riêng sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan.

Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát

Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH – Trong quả này có chứa nguồn vitamin K dồi dào giúp cho xương chắc khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, có thể dùng để chế biến được nhiều món ngon từ ngọt tới mặn, đem làm bánh vừa thơm ngon vừa mát.

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

Công thức 3 sôi 3 lạnh sẽ giúp bạn có được món gà luộc đúng chuẩn nhà hàng, thịt sẽ thơm ngon, da lại giòn và không nứt.

Món kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiền

Món kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiền

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH – Một trong những món kho dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 ngon nhất thế giới do tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá. Món ngon này chế biến đơn giản nhưng đưa cơm vô cùng, bạn có thể tham khảo.

"Tại sao cà chua ngày nay 'cứng' và có thể bảo quản vài tuần mà không hỏng?": Đây là câu trả lời cho bạn

"Tại sao cà chua ngày nay 'cứng' và có thể bảo quản vài tuần mà không hỏng?": Đây là câu trả lời cho bạn

Ăn - 22 giờ trước

Nhiều người khi mua và ăn cà chua cho rằng nó có trạng thái "cứng" hơn trước, khi bảo quản có thể để vài tuần mà không bị hỏng. Vậy thực tế là thế nào?!

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn thơm

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn thơm

Ăn - 1 ngày trước

Chả cuốn cá trích có hình thức bên ngoài giống chả giò nhưng điểm độc đáo là nhân được làm từ cá trích, nước chấm của món ăn này cũng khác biệt.

Giảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ăn

Giảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ăn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Kiên trì uống khoảng 600 ml trước mỗi bữa ăn kết hợp ăn nhạt, ăn khẩu phần nhỏ, Mei giảm thành công 20 kg.

Cách làm vịt nấu chao ngon

Cách làm vịt nấu chao ngon

Ăn - 1 ngày trước

Đổi vị bữa ăn bằng món vịt nấu chao sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Tuy nhiên, món ăn này có cách chế biến khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian.

Chế biến đồ uống đơn giản nhưng uống vào hết ho lại giải nhiệt từ quất hồng bì đang vào mùa

Chế biến đồ uống đơn giản nhưng uống vào hết ho lại giải nhiệt từ quất hồng bì đang vào mùa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Quất hồng bì đang vào mùa, bạn có thể tận dụng loại quả này để trị ho hiệu quả bằng cách chế biến đồ uống dưới đây.

Top