Chế biến đồ uống đơn giản nhưng uống vào hết ho lại giải nhiệt từ quất hồng bì đang vào mùa
GĐXH – Quất hồng bì đang vào mùa, bạn có thể tận dụng loại quả này để trị ho hiệu quả bằng cách chế biến đồ uống dưới đây.
Quả hồng bì ngâm mật ong trị ho
Theo y học cổ truyền, mỗi phần của quả hồng bì đều có tính vị và dược tính khác nhau. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, các bộ phận khác của cây hồng bì cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe. Như lá hồng bì chủ trị ho sốt, cảm nắng, cảm cúm, sốt rét. Hạt hồng bì có vị đắng, the, tính ấm có tác dụng tiêu viêm, chủ trị đau dạ dày, viêm đại tràng co thắt.
Phần quả có vị chua ngọt, tính nóng có tác dụng giảm đờm, giảm ho, ngăn ngừa cảm giác buồn nôn, kích thích tiêu hóa. Ngâm quất hồng bì với mật ong giúp bảo quản được lâu, tăng hiệu quả trị ho và giải nhiệt tốt trong những ngày hè nóng bức.
Dưới đây là cách chế biến đồ uống đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe từ quất hồng bì, mọi người có thể tham khảo
Cách đơn giản ngâm quất hồng bì mật ong
Nguyên liệu:
+ 500g quất hồng bì gần chín
+ 200ml mật ong nguyên chất
+ Muối ăn
Cách làm:
Bước 1: Quất hồng bì rửa sạch đem ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo nước. Tiếp đó, thái lát mỏng quất hồng bì hoặc rạch bên ngoài vỏ để khi quá trình ngâm mật ong sẽ thấm nhanh hơn.
Bước 2: Khi thái lát hoặc rạch vỏ hết quất hồng bì, bạn xếp vào lọ thủy tinh. Cứ một lớp quất thì lại đổ một lớp mật ong, mỗi lớp cao khoảng 2cm, cho đến khi hết quất làm sao cho mật ong bao phủ hết quất.
Khi đã làm xong đậy nắp lọ vào bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 30 độ C. Sau vài ngày, nước quất hòa quyện với mật ong, quả quất teo dần là bạn có thể sử dụng.
Nếu bị ho nhẹ, bạn có thể dùng vài miếng quất ngâm ăn trực tiếp để giảm các triệu chứng khó chịu ở cổ họng. Ngoài ra, bạn có thể pha với nước uống vào mỗi buổi sáng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt, nhất là trong mùa hè thời tiết thất thường, hay có mưa bất chợt.
Cách ngâm quất hồng bì với đường
Nguyên liệu ngâm quất hồng bì với đường:
+ 1kg quất hồng bì 1kg
+ 600gr đường phèn hoặc đường kính trắng
+ Gừng, chanh, muối
+ Mật ong
Cách làm nước quất hồng bì với đường:
Bước 1: Nhặt quất hồng bì rồi đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để khử trung. Để loại bỏ hạt dễ dàng hơn, bạn có thể chần qua nước và nấu trước. Gừng 1 nhánh thái chỉ; Chanh thái lát mỏng 1 quả, bỏ hạt
+ Bước 2: Cho quất hồng bì đã bỏ hạt vào nồi, thêm đường, vài lát chanh, gừng vào đảo cho đường nhanh tan. Đun sôi trên lửa lớn, đường ta chuyển lửa nhỏ và đun sôi 30 phút cạn bớt đường thì cho mật ong vào đảo khoảng phút, để nguội cho vào lọ thủy tinh tiệt trùng và đã sấy khô nhiệt độ cao để bảo quản. Để dùng được lâu, mọi người có thể cất trong ngăn mát.
Khi dùng nước quất hồng bì ngâm, bạn pha thêm 1/2 ly nước, bỏ thêm vài viên đá là được cốc nước giải nhiệt, thanh mát thơm mùi quất hồng bì. Dùng nước quất hồng bì có vị chua chua ngọt ngọt giúp tiêu hóa rất tốt, còn làm dịu cổ họng nhờn và giảm ho.
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, quất ngâm mật ong hay đường phèn đều dùng được cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên dùng với trường hợp ho nhẹ, ho có đờm hoặc do cảm lạnh. Trong trường hợp ho lại kết hợp thêm dấu hiệu nôn trớ, sốt cao… để an toàn phải đưa trẻ đi kiểm tra. Ngoài ra, để hiệu quả được tốt hơn khi dùng quất hồng bì ngâm, mọi người nên kết hợp ăn thức ăn mềm, tránh món cay nóng, nhiều dầu mỡ…
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 10 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 14 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.