Loại thịt này là "thuốc quý" của bệnh nhân tiểu đường, lại giúp bổ thận, tráng dương: Hãy nhớ 1 nguyên tắc quan trọng khi ăn
Theo y học cổ truyền, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, lợi tiểu, chữa cam, suy dinh dưỡng ở trẻ em, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở…
Trong mâm cơm hàng ngày của người Việt, thịt lợn, thịt gà, thịt bò là những loại thịt phổ biến nhất và cũng được coi là bổ dưỡng. Nhưng nhiều gia đình quên mất một loại thịt bổ dưỡng không kém, đó là thịt ếch.
Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, thịt ếch còn có tác dụng chữa bệnh. Trong thịt ếch có chứa nhiều sắt, đồng, magie, kẽm, selen, các loại vitamin, protein, chất béo, biotin, caroten. Thịt ếch là thực phẩm phù hợp với sức khỏe của người tiểu đường, tuy nhiên nhóm người này nên loại bỏ da khi sử dụng.
Theo y học cổ truyền, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, lợi tiểu, chữa cam, suy dinh dưỡng ở trẻ em, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở…
Tận dụng thịt ếch, vừa tốt cho người tiểu đường, vừa giải độc, chữa suy nhược
1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Cách làm: Dùng 100g thịt ếch, 200g bí đỏ, tỏi, gia vị. Mang đi nấu canh, hầm lửa nhỏ trong 30 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Mỗi tuần thực hiện 2-3 lần, sẽ có công dụng ích khí dưỡng âm, giải khát, giảm đường huyết.
2. Chữa suy nhược cơ thể cho trẻ
Cách làm: Dùng 100g thịt ếch, 100g gạo. Mang đi nấu cháo, thêm hành, gia vị, ăn lúc nóng. Sử dụng mỗi ngày, kéo dài 1 tuần để có hiệu quả.
3. Bổ sức khỏe sau khi ốm dậy
Cách làm: Dùng 100g thịt ếch đem chặt nhỏ, xào cùng hành tây.
Hoặc: Dùng 100g thịt ếch, ướp với xì dầu, đường, gừng đem hấp cơm cho chín.
Ăn nóng trong bữa cơm, ngày 1 lần. Ăn liền 1 tuần.
4. Giải độc
Cách làm: 100g thịt ếch, 5g bột sa nhân, 1 cái lá sen, 150g gạo tẻ. Nấu cháo ếch xong cho sa nhân vào, lấy lá sen đậy nồi. Hầm thêm 5 phút, để cháo nguội, bỏ lá sen, nêm gia vị.
5. Bổ thận, tráng dương
Cách làm: Thịt ếch, nấm rơm, thịt chim sẻ, mỗi thứ lượng bằng nhau. Cho vào xào cùng ăn với cơm. Có thể ăn thường xuyên.
Thịt ếch rất bổ dưỡng nhưng phải nhớ 1 nguyên tắc quan trọng khi ăn
Dù là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng ếch cũng là loài vật dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh nhất từ môi trường. Do đó, nguyên tắc quan trọng cần nhớ khi ăn ếch đó là phải sơ chế sạch sẽ.
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết): Do ếch là loài động vật lưỡng cư, lúc sinh sống dưới nước, lúc lại sống trên cạn. Chúng chủ yếu sống ở những môi trường ẩm ướt, là điều kiện tốt để các loài ký sinh trùng sinh sôi nảy nở.
PGS. TS Thịnh cho biết, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như giữ sức khỏe khi ăn, mọi người nên nhớ:
- Đảm bảo ăn chín uống sôi, chỉ ăn khi thịt ếch đã chín kỹ. Tuyệt đối không ăn thịt ếch sống hay dùng thịt ếch sống đắp lên mắt để chữa bệnh đau mắt như quan niệm của một số người.
- Khi sơ chế cần tránh dùng chung giao thớt giữa thịt chín và thịt sống kẻo lây nhiễm chéo. Khu vực sơ chế cần sạch sẽ, đảm bảo.
- Nếu nhận thấy những vùng màu trắng trên thịt cần loại bỏ những cá thể sán, hoặc khứa bỏ những vùng có sán đó.
- Sơ chế ếch cần làm sạch ruột và tách những đường gân chỉ trên đùi ếch để loại bỏ những ấu trùng sán ẩn ở bên trong trước khi chế biến thành món ăn.
- Cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm và chế biến đối với loại ếch nhập lậu không rõ nguồn gốc. Nên chọn mua ếch ở nơi uy tín, sạch sẽ.
- Nhóm người không nên ăn ếch: Do thịt ếch có tính lạnh nên người trúng phong hàn hay mắc chứng cúm không nên ăn thịt ếch, hoặc người viêm đa khớp dạng thấp cũng cần phải tránh xa.
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcDinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.
Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày
Sống khỏe - 7 giờ trướcĐi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?
Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống
Y tế - 7 giờ trướcBệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.
Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...
Các bệnh thường gặp sau tuổi 40
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcSau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.
Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi
Sống khỏe - 1 ngày trướcBé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người
Sống khỏe - 1 ngày trướcLần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...