Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lợi ích không ngờ khi ăn hành tây

Thứ năm, 3:50 PM 19/12/2013 | Sống khỏe

Hành tây làm một số món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn; mặt khác hành tây cũng có lợi cho sức khỏe.

Tim mạch hưởng lợi

Có nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất sulfur trong hành tây giúp ngăn ngừa sự đông máu và tình trạng các tế bào tiểu cầu kết dính với nhau, có thể khiến mạch máu bị tắc nghẽn. Chất này cũng có thể làm giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu, đồng thời cải thiện chức năng màng tế bào trong các tế bào hồng cầu. Nhìn chung, công dụng tổng thể của hành tây là đẩy lùi nguy cơ xảy ra cơn đau tim.
 
Lợi ích không ngờ khi ăn hành tây  1
Ảnh minh họa.

Mật độ xương và mô liên kết được gia cố

Các nhà nghiên cứu cho rằng hành tây có thể giúp tăng cường mật độ xương và có thể mang đến nhiều lợi ích đặc biệt cho phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, vốn thường đối mặt với tình trạng suy giảm mật độ xương. Bên cạnh đó, hàm lượng sulfur cao trong hành tây còn hỗ trợ trực tiếp cho mô liên kết, do nhiều thành phần cấu tạo trong mô liên kết cần sulfur để duy trì hiện diện và thực hiện chức năng của mình.

Viêm nhiễm bị khống chế

Hành tây có vai trò quan trọng trong các phản ứng chống viêm nhiễm. Theo đó, một phân tử sulfur đặc trưng trong hành đã được chứng minh có thể ức chế hoạt động của đại thực bào, vốn là các tế bào có khả năng gây ra những phản ứng viêm nhiễm trên quy mô lớn. Ngoài ra, các chất chống ô xy hóa trong hành tây còn có tác dụng kháng viêm. Những chất chống ô xy hóa này ngăn chặn quá trình ô xy hóa các a xít béo trong cơ thể. Khi nồng độ a xít béo bị ô xy hóa trong cơ thể duy trì ở mức thấp, cơ thể sẽ ít sản sinh các phân tử gây viêm, nhờ vậy nguy cơ viêm nhiễm luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Giảm nguy cơ ung thư

Hành tây có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm đại trực tràng, thanh quản, buồng trứng... ngay cả khi bạn chỉ hấp thu một lượng vừa phải. Vì vậy, để có được đầy đủ lợi ích chống ung thư của hành tây, bạn nên đưa nó vào thực đơn của mình.

Những lợi ích khác

Hành tây còn có tiềm năng cải thiện sự cân bằng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài hợp chất sulfur, hợp chất flavonoid trong hành tây cũng có nhiều lợi ích kháng khuẩn. Một số nghiên cứu cho thấy thời gian bảo quản hành đã cắt nhỏ và thời gian chế biến có thể làm thất thoát một số lợi ích sức khỏe của hành. Vì thế, bạn nên chú ý nhiều hơn trong việc bảo quản, xử lý và chế biến hành để có được lợi ích cao nhất.
 
 Theo Thanhnien
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
"Thủ phạm" gây béo phì, tăng cholesterol là món khoái khẩu: Ăn quá nhiều rất nguy hiểm!

"Thủ phạm" gây béo phì, tăng cholesterol là món khoái khẩu: Ăn quá nhiều rất nguy hiểm!

Sống khỏe - 44 phút trước

Kem là món ăn được rất nhiều người yêu thích trong những ngày hè. Việc ăn kem quá nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ.

Vợ đẹp kém 10 tuổi của Vũ Duy Khánh sinh con trai, em bé "sao y bản chính"

Vợ đẹp kém 10 tuổi của Vũ Duy Khánh sinh con trai, em bé "sao y bản chính"

Mẹ và bé - 2 giờ trước

GiadinhNet - Bà xã Vũ Duy Khánh sinh con trai vào ngày 16/5 vừa qua.

Mùa hè ăn mít nhất định phải biết điều này, đây là 7 công dụng tuyệt vời của mít với sức khoẻ khi ăn đúng cách!

Mùa hè ăn mít nhất định phải biết điều này, đây là 7 công dụng tuyệt vời của mít với sức khoẻ khi ăn đúng cách!

Sống khỏe - 12 giờ trước

GiadinhNet - Mùa hè là thời điểm bạn dễ chọn được mít sạch, chín cây và không lo bị ngâm tẩm hoá chất. Tuy nhiên để ngon miệng mà không lo bị nóng, tăng cân thì cần ăn điều độ, đúng lượng, không ăn quá nhiều và không ăn mọi lúc mọi nơi.

Điểm mặt các dấu hiệu bất thường về đau dạ dày cần tới bác sĩ

Điểm mặt các dấu hiệu bất thường về đau dạ dày cần tới bác sĩ

Sống khỏe - 13 giờ trước

Đau dạ dày là một bệnh lý phổ biến gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Ngày 26/5: Có 1.275 ca COVID-19 mới; số khỏi gấp gần 6 lần; không có F0 tử vong

Ngày 26/5: Có 1.275 ca COVID-19 mới; số khỏi gấp gần 6 lần; không có F0 tử vong

Y tế - 13 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 26/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Uống quá nhiều nước ảnh hưởng như thế nào đến huyết áp?

Uống quá nhiều nước ảnh hưởng như thế nào đến huyết áp?

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn uống quá nhiều nước?

Bà bầu ăn hạt sen "lợi đủ đường"

Bà bầu ăn hạt sen "lợi đủ đường"

Mẹ và bé - 16 giờ trước

GiadinhNet - Bà bầu ăn hạt sen không chỉ giúp làm giảm bớt cơn đói hay chứng thèm ăn mà hạt sen còn giống như vị thuốc quý mang đến nhiều công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe.

Nên uống DHA khi nào? Tác dụng của DHA cho sức khỏe phụ nữ và em bé

Nên uống DHA khi nào? Tác dụng của DHA cho sức khỏe phụ nữ và em bé

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - DHA vô cùng cần thiết và quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và em bé, hỗ trợ trong quá trình phát triển của não bộ thai nhi và thị lực của trẻ.

Ngâm 3 thực phẩm này vào giấm để gấp đôi lợi ích cho sức khỏe, ngoài chữa nhiều được nhiều bệnh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa

Ngâm 3 thực phẩm này vào giấm để gấp đôi lợi ích cho sức khỏe, ngoài chữa nhiều được nhiều bệnh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa

Sống khỏe - 17 giờ trước

Giấm là 1 loại gia vị rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày. Ngoài tác dụng làm tăng hương vị món ăn, nếu biết dùng đúng cách còn là bài thuốc bồi bổ sức khỏe.

Thực hư công dụng của trứng vịt lộn, 5 nhóm người được khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn

Thực hư công dụng của trứng vịt lộn, 5 nhóm người được khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn

Sống khỏe - 20 giờ trước

GiadinhNet - Vì chứa nhiều dinh dưỡng, nên nhiều người chỉ hiểu đơn giản là ăn trứng vịt lộn quá nhiều sẽ không tốt, nhưng cụ thể không tốt thế nào thì lại không rõ.

Top