Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lý do Bộ GD-ĐT chưa trao quyền ra đề thi tốt nghiệp THPT cho các tỉnh

Thứ năm, 15:43 30/03/2023 | Giáo dục

Liên quan đến dự thảo tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, đại diện Bộ GD-ĐT lý giải về việc tại sao chưa trao quyền ra đề thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay, đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT nhận được nhiều ý kiến về dự thảo Phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Trước đó, để xây dựng dự thảo phương án này, Bộ đã có nhiều cuộc họp với chuyên gia, xin ý kiến các sở GD-ĐT, các thầy cô giáo.

Thưa ông, phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đang được Bộ GD-ĐT lấy ý kiến dư luận. Ông có thể chia sẻ những điểm mới mà Bộ GD-ĐT muốn hướng đến ở dự thảo phương án này?

Bộ GD-ĐT muốn nhấn mạnh 3 điểm mới được thể hiện trong dự thảo phương án. Thứ nhất, việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và ra đề thi theo hướng đánh giá năng lực phù hợp chương trình GDPT năm 2018.

Thứ hai, Bộ muốn nhấn mạnh việc định hướng nghề nghiệp qua các môn thi tự chọn từ các môn chọn học của học sinh, điều này giúp sớm định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích các em. Thứ ba, theo lộ trình từ năm 2025-2030, từng bước, Bộ GD-ĐT sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức kỳ thi trên máy tính.

Một trong những điểm đáng lưu ý của phương án là môn Lịch sử trở thành 1 trong 4 môn thi bắt buộc. Trước đó, Lịch sử là môn học lựa chọn hay bắt buộc là đề tài nóng của dư luận. Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đang nhận những ý kiến góp ý ra sao về vấn đề này?

Trước khi quyết định đưa môn Lịch sử thành 1 trong 4 môn thi bắt buộc trong dự thảo, Bộ đã cân nhắc rất kỹ và xin ý kiến đa chiều. Đây là nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết 63/2022/QH15 của Quốc hội khóa XV, chỉ rõ “thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục THPT, bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, bảo đảm hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách học sinh”.

Hiện, Bộ đang nhận được khá nhiều ý kiến đồng thuận, đặc biệt từ các thầy cô giáo giảng dạy và học sinh trong trường phổ thông. Song, bên cạnh đó cũng có một số ý kiến khác nhau, nhất là ủng hộ việc thi môn Lịch sử nhưng cần thay đổi nhiều hơn cách ra đề cho môn học này. Những ý kiến góp ý này, Bộ sẽ tiếp thu cầu thị, lắng nghe, tổng hợp và phân tích đa chiều.

Lý do Bộ GD-ĐT chưa trao quyền ra đề thi tốt nghiệp THPT cho các tỉnh - Ảnh 1.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT). Ảnh: Thanh Hùng

Một số ý kiến dư luận cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT nên nhẹ nhàng; cụ thể, nên trao quyền tối đa cho các Sở GD-ĐT từ việc tổ chức thi đến ra đề thi. Quan điểm của Bộ GD-ĐT ra sao, thưa ông?

Hiện nay, Bộ đã phân cấp khá mạnh và rõ cho các địa phương trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các địa phương, cụ thể là UBND các tỉnh/thành phố chịu trách nhiệm chính về tổ chức kỳ thi trên địa bàn.

Bộ GD-ĐT thực hiện công tác ban hành quy chế, xây dựng đề thi và thanh tra, kiểm tra, giám sát. Những kỳ thi gần đây, đặc biệt các năm 2020, 2021, 2022, mô hình này ghi nhận nhiều ưu điểm, sự phân cấp ngày một cụ thể và rõ trách nhiệm.

Như chúng ta đã biết, hiện đang có sự khác nhau giữa các tỉnh thành, từ năng lực ra đề thi đến việc tổ chức đánh giá, xây dựng đề, trong khi bảo đảm được tính đồng đều về chất lượng, phổ quát và tương đồng giữa các địa phương là việc cần làm thận trọng và có lộ trình.

Để đáp ứng được tính đồng bộ, Bộ vẫn chịu trách nhiệm ban hành quy chế thi, ra đề thi, thanh tra, kiểm tra; các công việc khác, địa phương hoàn toàn chủ động và chịu trách nhiệm. Bộ sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện quy định, quy chế và thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra ở cả cấp Bộ và cấp địa phương để kết quả kỳ thi được an toàn, khách quan, minh bạch nhất.

Liên quan đến đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, theo các chuyên gia, nhiều trường đại học sẽ vẫn sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh. Vậy, với đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ có xác định sẽ tăng độ phân hóa hơn so với hiện nay để các trường có thể dựa vào đó tuyển sinh?

Đề thi sẽ bám sát chương trình GDPT năm 2018, định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa xét công nhận tốt nghiệp, kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.

Theo thông lệ hằng năm, ngay trước mỗi kỳ thi, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi tham khảo để làm cơ sở cho giáo viên và học sinh định hướng ôn tập. Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 cũng vậy, trước khi tổ chức thi, Bộ sẽ công bố đề thi tham khảo để giáo viên và học sinh chủ động trong dạy học và ôn thi.

Trong phương án dự thảo, Bộ GD-ĐT đặt ra lộ trình từ năm 2025-2030 từng bước tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính. Bộ chuẩn bị thế nào với lộ trình này, thưa ông?

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả từng bước tổ chức kỳ thi trên máy tính phù hợp với xu hướng quốc tế và việc đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia hiện nay, trong đó có ngành giáo dục. Đây là vấn đề Bộ đã bàn thảo rất nhiều, xin ý kiến các chuyên gia và được xây dựng theo lộ trình phù hợp, chắc chắn.

Các năm 2025, 2026, 2027, kỳ thi vẫn tiếp tục được tổ chức trên giấy; song song với đó, Bộ sẽ thử nghiệm diện hẹp thi trên máy tính tại một số địa phương đủ điều kiện. Sau khi thử nghiệm đồng bộ, có đánh giá tác động, các điều kiện đều đáp ứng cho mỗi địa phương, Bộ mới tính toán triển khai đồng loạt.

Vì vậy, nhà trường và học sinh yên tâm học và ôn tập để tham gia các kỳ thi đạt kết quả cao nhất, mọi chủ trương đều có các bước đi chắc chắn, không gây xáo trộn.

Xin cảm ơn ông!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Một học sinh tiểu học bị 'đàn chị' hành hung ở Phú Thọ, Phòng giáo dục phải cử người đi hỏi thăm

Một học sinh tiểu học bị 'đàn chị' hành hung ở Phú Thọ, Phòng giáo dục phải cử người đi hỏi thăm

Giáo dục - 15 phút trước

GĐXH - Một học sinh lớp 5 thuộc một trường tiểu học ở huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bị "đàn chị" đánh hội đồng, liên tục tát, túm tóc, lôi kéo, bắt quỳ,... trước sự chứng kiến của nhiều em học sinh khác mặc cho em học sinh bị đánh đã van xin.

Nhiều địa phương cấm tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp nghỉ hè

Nhiều địa phương cấm tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp nghỉ hè

Giáo dục - 3 giờ trước

Để học sinh có một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, nhiều nơi đã yêu cầu các trường phổ thông trong thời gian nghỉ hè không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Những ứng dụng bắt buộc phải có khi du học Hàn Quốc

Những ứng dụng bắt buộc phải có khi du học Hàn Quốc

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Đối với các bạn du học sinh Hàn Quốc việc làm quen với một môi trường sống mới vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, sở hữu những ứng dụng này sẽ giúp bạn hoà nhập với cuộc sống ở đây nhanh hơn đấy.

Có chứng chỉ tiếng Nhật, tiếng Hàn cũng có thể xét tuyển vào đại học

Có chứng chỉ tiếng Nhật, tiếng Hàn cũng có thể xét tuyển vào đại học

Giáo dục - 6 giờ trước

Bên cạnh chứng chỉ tiếng Anh, nhiều trường đại học xét tuyển những thí sinh có chứng chỉ tiếng Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp…

Phòng chống gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh Đại học 2023

Phòng chống gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh Đại học 2023

Giáo dục - 19 giờ trước

GĐXH - Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an, các địa phương phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Hà Nội điều động gần 20.000 cán bộ phục vụ thi lớp 10

Hà Nội điều động gần 20.000 cán bộ phục vụ thi lớp 10

Giáo dục - 22 giờ trước

Hiện tại, Sở GD-ĐT Hà Nội đang rà soát danh sách cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Dự kiến khoảng 20.000 cán bộ, giáo viên của các nhà trường được điều động phục vụ kỳ thi.

Được xét tuyển thẳng đại học và nhận học bổng khi có IELTS 5.5

Được xét tuyển thẳng đại học và nhận học bổng khi có IELTS 5.5

Giáo dục - 22 giờ trước

Nhiều trường đại học trên cả nước áp dụng phương thức xét tuyển thẳng đối với thí sinh có IELTS. Những người có chứng chỉ đạt 5.5 trở lên có cơ hội trúng tuyển và nhận học bổng.

Học sinh Việt Nam đoạt giải tại Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương 2023

Học sinh Việt Nam đoạt giải tại Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương 2023

Giáo dục - 1 ngày trước

Theo thông tin từ Ban tổ chức Olympic Vật lí châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2023, cả 8 học sinh của đội tuyển Việt Nam tham dự đều đoạt giải, gồm 4 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen.

Môn Ngữ văn là tiêu chí phụ khi xét tuyển vào Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Môn Ngữ văn là tiêu chí phụ khi xét tuyển vào Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Giáo dục - 1 ngày trước

Ngày 28/5, Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2023.

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Giáo dục - 1 ngày trước

Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người thầy rất vui sướng khi nhìn thấy học trò của mình thành công, trưởng thành.

Top