Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lý do khiến lời khai của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son “bất nhất”

Thứ bảy, 15:36 21/12/2019 | Pháp luật

GiadinhNet- Sau khi thông báo việc gia đình hiện đã “gom” được 12,5 tỷ để khắc phục hậu quả và cam kết trả nốt số còn lại trong thời gian sớm nhất, luật sư Phạm Công Hùng đã gửi lời động viên, chấn an tâm lý cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Theo lời luật sư Phạm Công Hùng (một trong những người bào chữa cho bị cáo Son), trước tòa, ông Son lúc khai thế này, lúc khai thế khác không thể coi là thiếu ăn năn, thành khẩn. Lý do khiến lời khai của ông Son "bất nhất" có thể do tâm lý bị cáo không tốt, khi được HĐXX tác động, bị cáo nhớ ra một số vấn đề nên khai lại.

Trong khi đó, luật sư Lê Đình Ứng (một thành viên khác trong nhóm bào chữa cho bị cáo Son) cho biết thêm, vụ án này khá đặc biệt khi hành vi phạm tội của 14 bị cáo không có sự bàn bạc.

Suốt quá trình bào chữa của các luật sư, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chăm chú lắng nghe, ghi chép vào một tập tài liệu khá dày.

Trước đó, chiều 20/12, phần tự bào chữa của bị cáo Nguyễn Bắc Son đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận. Trước khi tự bào chữa, ông Son trình bày, đây là vụ án diễn ra từ nhiệm kỳ trước. Bản thân ông cũng như một số người ở đây sẽ có lúc nhớ, có lúc quên.

Lý do khiến lời khai của ông Nguyễn Bắc Son “bất nhất” - Ảnh 2.

Luật sư chấn an tâm lý cho ông Nguyễn Bắc Son tại tòa. Ảnh: DT

Ông Son cho hay, những lời tự bào chữa của ông sau đây có thể nhạy cảm vì liên quan đến một số người từng là đồng chí, đồng nghiệp và cả người từng là cấp dưới của ông. Cựu Bộ trưởng mong Tòa án và Viện Kiểm sát căn cứ các tài liệu để xác minh, thẩm định, đối chiếu với phát biểu của ông để đánh giá sự thật khách quan.

Theo đó, ông Son hoàn toàn nhất trí việc Viện Kiểm sát truy tố ông 2 tội danh, cho rằng như vậy là đã đúng người, đúng tội. Tuy nhiên cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trích cụ thể nhiều đoạn trong cáo trạng quy kết ông định hướng, giới thiệu để MobiFone mua lại cổ phần của AVG. Những cáo buộc này, ông Son cho rằng chưa chính xác. Theo ông Son, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thì MobiFone đề nghị Bộ TT&TT được đầu tư dịch vụ truyền hình bằng hình thức mua lại nhà dịch vụ đã có sẵn.

Khi nhận được công văn, ông chỉ bút phê chuyển Vụ Quản lý doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất. Vụ Quản lý doanh nghiệp có phiếu trình nói đề nghị của MobiFone là phù hợp với ngành nghề kinh doanh, tăng khả năng doanh thu trong thời kỳ mới.

Ông Son trình bày và khẳng định, bản thân MobiFone đề nghị được đầu tư dịch vụ truyền hình. Việc mua AVG, theo ông Son, phù hợp vì 3 căn cứ. Thứ nhất, MobiFone đề nghị đầu tư bằng hình thức mua nhà dịch vụ có sẵn, cụ thể là AVG vì cho rằng có nhiều ưu điểm nổi bật. Thứ hai, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn (thời điểm đó) sau khi biết thông tin AVG có thể được bán cho nhà đầu tư nước ngoài thì viết thư cho ông nêu quan điểm rằng đây là cơ hội để Nhà nước mua và giữ cổ phần AVG. Thứ ba, Bộ Công an có ý kiến đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo việc AVG không được phép chuyển nhượng dịch vụ truyền hình cho nước ngoài và doanh nghiệp Nhà nước nên mua lại là tốt nhất.

Ông Son trình bày, sau đó, khi gặp ông Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà), ông được báo cáo rằng MobiFone đang nghiên cứu triển khai thì ông có nói, ngoài các nhà dịch vụ khác thì xem xét thêm AVG.

Theo ông Son, lời khai của ông Trà tại cơ quan điều tra cũng cho thấy ông chỉ gợi ý nghiên cứu xem xét chứ không định hướng mua AVG như cáo trạng quy kết.

Về cáo buộc ông chỉ đạo bị cáo Phạm Đình Trọng lập tổ thẩm định, phối hợp với MobiFone và AVG thống nhất giá mua AVG là 8.900 tỷ đồng, ông Son nói rằng điều này không đúng sự thực khách quan vì ông nhận thức được Bộ không có chức năng thẩm định và giá mua. Đây là trách nhiệm của HĐTV MobiFone mà Bộ không thể can thiệp vào.

Theo trình bày của cựu Bộ trưởng Son, bị cáo Phạm Đình Trọng đại diện Bộ TT&TT ký biên bản cuộc họp ngày 2/10/2015 với MobiFone và AVG mà không được ủy quyền là việc làm không đúng quy định, dẫn đến MobiFone hiểu nhầm là Bộ đồng ý mua 95% cổ phần với giá 8.900 tỷ đồng nên không đàm phán tiếp theo tinh thần giảm giá tối đa như công văn của Bộ trước đó.

Trước phần trình bày của bị cáo Son, Thẩm phán phiên toà phân tích, biên bản khác với công văn, quyết định. Thành phần tham gia cuộc họp ký vào biên bản không cần phải được ủy quyền, tức là bị cáo Trọng ký biên bản không cần thay mặt lãnh đạo Bộ, không phải công văn để phải được ủy quyền.

Cuối phần tự bào chữa, bị cáo Son đề nghị toà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác tại Bộ TT&TT và MobiFone; đồng thời cho biết mình đã gặp gia đình và trao đổi việc sớm khắc phục số tiền đã nhận bất hợp pháp.

Xuân Thắng – Thanh Sơn

Xuân Thắng - Thanh Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xét xử vụ người đàn ông bỏ thuốc lắc vào ly bia khiến một phụ nữ tử vong

Xét xử vụ người đàn ông bỏ thuốc lắc vào ly bia khiến một phụ nữ tử vong

Pháp luật - 1 phút trước

Lư Trí Nhựt (SN 1978) đã chia ma túy cho nhóm bạn cùng uống và bỏ viên nén thuốc lắc vào ly bia, khiến một phụ nữ tử vong.

Con dâu chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng của mẹ chồng trong tài khoản để tiêu xài

Con dâu chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng của mẹ chồng trong tài khoản để tiêu xài

Pháp luật - 9 phút trước

GĐXH - Lợi dụng sơ hở của mẹ chồng, Vân Anh đã chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng trong tài khoản để lấy tiền tiêu xài.

Không được mời liên hoan, châm lửa đốt ô tô hàng xóm

Không được mời liên hoan, châm lửa đốt ô tô hàng xóm

Pháp luật - 47 phút trước

GĐXH - Hàng xóm tổ chức liên hoan con đậu đại học nhưng không mời Lĩnh. Bực tức, Lĩnh mang xăng đến đốt ô tô của nhà này.

Hành động mới của con trai bà Nguyễn Phương Hằng

Hành động mới của con trai bà Nguyễn Phương Hằng

Pháp luật - 51 phút trước

Ông Nguyễn Quang Tuấn, con trai bà Nguyễn Phương Hằng - nguyên tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, tiếp tục gởi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị cho mẹ ông được tại ngoại trước khi ra tòa

Nhóm phụ nữ biến hạt mạch nha thành thuốc kim sương, bán giá gấp 18 lần

Nhóm phụ nữ biến hạt mạch nha thành thuốc kim sương, bán giá gấp 18 lần

Pháp luật - 1 giờ trước

Đóng giả làm thầy thuốc đông y, nhóm phụ nữ tại Đà Nẵng rao bán thuốc kim sương giá 1 triệu đồng/kg.

Khởi tố vụ án cán bộ ngân hàng lái xe Mercedes tông chết người

Khởi tố vụ án cán bộ ngân hàng lái xe Mercedes tông chết người

Pháp luật - 1 giờ trước

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án và tạm hoãn xuất cảnh đối với chồng nạn nhân bị xe Mercedes tông chết để phục vụ điều tra. Người đàn ông này cũng là nạn nhân.

Đốt ô tô của hàng xóm vì không được mời liên hoan

Đốt ô tô của hàng xóm vì không được mời liên hoan

Pháp luật - 2 giờ trước

Thấy hàng xóm liên hoan việc con đỗ đại học, Lĩnh bực tức vì gần nhà mà không được mời dự. Trong cơn nóng giận, ông ta châm lửa đốt ô tô của người hàng xóm.

Cặp nhân tình lừa bán đá thiên thạch với giá 800 triệu USD/kg

Cặp nhân tình lừa bán đá thiên thạch với giá 800 triệu USD/kg

Pháp luật - 2 giờ trước

Biết người đàn ông ở Hà Nội cần đá thiên thạch cổ xưa để giao cho đối tác nước ngoài, Nguyễn Thị Tuyết và Đặng Hoàng Giao đã lừa bán với giá 800 triệu USD/kg.

Giết chồng hờ rồi dìm thi thể xuống ao

Giết chồng hờ rồi dìm thi thể xuống ao

Pháp luật - 12 giờ trước

Sơn Thị Hồng dùng dao chém chồng hờ tử vong rồi buộc thi thể nạn nhân vào khung sắt dìm xuống ao phía sau nhà.

'Quái nữ' đất Cảng tung chiêu lừa khiến hàng loạt người sập bẫy

'Quái nữ' đất Cảng tung chiêu lừa khiến hàng loạt người sập bẫy

Pháp luật - 13 giờ trước

GĐXH - Do cần tiền sử dụng cá nhân, Thanh đã đưa ra thông tin gian dối về việc có khả năng đưa được người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc rồi chiếm đoạt số tiền của các nạn nhân.

Top