Mê mẩn những thứ này trên bàn trà Tết, người Việt đang tự làm hỏng gan sớm
Trong những ngày Tết, đồ ngọt là món không thể thiếu. Tuy nhiên, các thực phẩm như mứt, kẹo, hoa quả sấy, ô mai… có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gan nếu ăn quá nhiều.
PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, đồ ngọt là một phần không thể thiếu của ngày Tết. Các loại đồ ngọt chứa nhiều đường tinh luyện (đường kính) thường được dùng trong dịp Tết là: kẹo, bánh, mứt, nước ngọt có gas... Việc lạm dụng các món này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như béo phì, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ…
“Đồ ngọt không có tội, nhưng quan trọng là chúng ta phải kiểm soát tốt lượng đường đưa vào cơ thể. Chúng ta vẫn có thể ăn đồ ngọt nhưng cần ăn với lượng vừa phải. Vì nếu tiêu thụ thái quá, ăn thả ga thì các thực phẩm này lại gây hại”, bác sĩ Hưng nói.
PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho hay, bánh kẹo thường được làm ngọt bằng si-rô bắp giàu fructose. Nhiều người nghĩ rằng fructose không làm tăng đường huyết như đường trắng. Tuy nhiên, fructose vẫn được chuyển hoá thành glucose trong cơ thể, do đó chúng vẫn tác động lên chỉ số đường huyết và tổng năng lượng của cơ thể trong ngày.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Niên, việc ăn đồ ngọt, kẹo, bánh nhiều sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì do tăng năng lượng đưa vào cơ thể. Đồng thời thói quen ăn uống này cũng làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
Ăn quá nhiều đồ ngọt hại tới gan
PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên cho biết việc ăn nhiều đồ ngọt là một mối đe dọa đối với gan. Nguyên nhân là do đường fructose được chuyển hoá ở gan. Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều fructose có thể làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
Cũng theo PGS.TS.BS Trịnh Thị Ngọc, Phó chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ tạo ra gánh nặng cho gan. Các sản phẩm kẹo bánh có chứa glucose khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan và được dự trữ dưới dạng glycogen.
Chức năng của glycogen là một nguồn dự trữ năng lượng phụ, bên cạnh nguồn dự trữ chính là chất béo nằm trong mô mỡ.
Khi cơ thể cần năng lượng, glycogen ở gan sẽ chuyển hóa thành glucose được sử dụng cho toàn bộ hệ thống cơ thể. Trong quá trình chuyển hóa glycogen thành glucose, lượng đường trong máu luôn tăng cao và tạo thành gánh nặng cho gan.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, ăn đồ ngọt gây tăng chỉ số đường huyết, sẽ làm cho tuyến tụy phải tiết ra nhiều insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu. Nếu ăn quá nhiều đồ ngọt, cơ thể phải liên tục tiết ra insulin và khiến gan, tụy, thận quá tải.
Đảm bảo an toàn khi ăn đồ ngọt trong dịp Tết
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, hiện nay các sản phẩm đồ ngọt thường không ghi rõ lượng đường là bao nhiêu. Điều này rất khó cho người tiêu dùng trong việc định lượng lượng đường nạp vào cơ thể.
“Nếu ăn một thìa đường kính thì rất ít người ăn được, nhưng ăn kẹo bánh thì lại rất dễ do mọi người không biết trong kẹo, bánh chứa lượng đường lớn. Để đảm bảo sức khỏe, mọi người phải tự kiểm soát bản thân, nếu thấy mình đã ăn nhiều bánh kẹo ngọt rồi thì nên chủ động ngừng lại. Mọi người tuyệt đối không ăn bánh kẹo đến no hoặc ăn đến khi hết cơn thèm. Ngoài ra, mọi người nên chọn và ăn những sản phẩm chứa ít đường”, bác sĩ Hưng nói.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo trong chế độ ăn uống hàng ngày, phụ nữ không ăn quá 100kcal từ các thực phẩm chứa đường (tương đương 25g đường) và nam giới không nên tiêu thụ quá 150 kcal (tương đương 38g đường).
Theo chuyên gia dinh dưỡng, ngày Tết mọi người vẫn cần phải duy trì chế độ ăn như ngày thường và cần kiểm soát lượng ăn hợp lý. Bởi việc ăn quá nhiều đường hay cả chất đạm, chất béo cũng đều gây ra hệ lụy cho hệ thống chuyển hóa của cơ thể.
Ngọc Minh
Rối loạn giấc ngủ trong dịp Tết và những bí quyết để có giấc ngủ ngon
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Không ít người phải đối mặt với tình trạng rối loạn giấc ngủ trong dịp Tết bởi những thay đổi trong sinh hoạt, ăn uống, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của chiếc bánh chưng ngày Tết
Sống khỏe - 9 giờ trướcTết đến Xuân về, trong mâm cỗ Tết truyền thống của mỗi gia đình Việt Nam không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh. Những tấm bánh vuông vức được gói khéo léo vừa tượng trưng cho đất trời vừa là biểu tượng cho ẩm thực ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Ngắm nhìn những công dân nhí chào đời trong ngày đầu năm mới ở Quảng Ninh
Y tế - 11 giờ trướcGĐXH - Trong không khí rộn ràng thời khắc Giao thừa năm mới Ất Tỵ 2025 cũng là lúc tỉnh Quảng Ninh vui mừng chào đón những công dân nhí đầu tiên chào đời ngày mồng 1 Tết tại bệnh viện...
Phát hiện loại nước liên quan tới 330.000 ca tử vong mỗi năm: Người Việt dùng nhiều trong dịp Tết
Sống khỏe - 12 giờ trướcNghiên cứu mới chỉ ra một loại đồ uống khoái khẩu của nhiều người làm tăng nguy cơ mắc bệnh và có liên quan tới hàng trăm nghìn ca tử vong trên thế giới.
Bất ngờ loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch cực tốt, được mua nhiều trong dịp Tết
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH - So với những loại hạt khác, hạt macca có nhỉnh giá một chút, nhưng vị ngon thì vượt trội nên được nhiều người chọn nhâm nhi ngày Tết như một thú vui trong ngày Tết cổ truyền.
6 ‘nguyên tắc vàng’ trong ăn uống ngày Tết đối với người bị mỡ máu cao
Sống khỏe - 15 giờ trướcKhông khí đoàn viên, sum họp và thời gian nghỉ ngơi trong ngày Tết thường khiến mọi người có tâm lý ‘tự do’ hơn trong ăn uống, bỏ qua các thói quen giữ gìn nghiêm ngặt ngày thường. Đây là một bất lợi với những người bị mỡ máu cao.
Bác sĩ mách 6 mẹo nhỏ xử lý các bệnh vặt ngày Tết
Sống khỏe - 16 giờ trướcCác vị thuốc từ gian bếp gia đình có thể giúp chữa những bệnh đơn giản như tỏi, gừng, hành, trà xanh...
Cảnh giác với những thực phẩm gây tăng cân ngày Tết
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Những thay đổi trong thói quen ăn uống và sinh hoạt là những nguyên nhân gây tăng cân trong kỳ nghỉ Tết.
Thể dục khi trời lạnh nhất định phải tránh 5 sai lầm này để không bị đau xương khớp
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Tập thể dục, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa chấn thương như: Khởi động kỹ, không mặc quá ấm hoặc quá lạnh, không nhịn đói...
Người mắc bệnh đau dạ dày ăn Tết cần biết điều này
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Với những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn nếu như ăn uống không giữ gìn trong dịp Tết.
Bất ngờ loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch cực tốt, được mua nhiều trong dịp Tết
Sống khỏeGĐXH - So với những loại hạt khác, hạt macca có nhỉnh giá một chút, nhưng vị ngon thì vượt trội nên được nhiều người chọn nhâm nhi ngày Tết như một thú vui trong ngày Tết cổ truyền.