Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ nuông chiều cho con ăn nhiều đồ ăn vặt, bé trai 6 tuổi mắc ung thư

Thứ hai, 10:07 23/10/2017 | Sống khỏe

Vì ăn đồ ăn vặt suốt ngày, bé trai Trung Quốc lười ăn cơm trong bữa chính dẫn đến xuất huyết dạ dày và ung thư.

Bé Đồng Đồng (6 tuổi, Trung Quốc) được xem là “bảo bối” của đại gia đình nên người lớn hết sức chiều chuộng. Ngoài ra, bé còn được mẹ chăm lo kỹ càng và đáp ứng bất cứ đòi hỏi gì.

Tới giai đoạn mọc răng sữa, cả nhà đã đặt mua những loại bánh tập nhai đặc biệt từ nước ngoài gửi về với mong muốn bé có thể ngon miệng, hay ăn chóng lớn.

Sau khi Đồng Đồng lớn hơn, người mẹ lại chăm chút hơn nữa trong việc mua đồ ăn cho bé. Chị mua rất nhiều đồ ăn vặt như bánh ngọt, bánh bao, kẹo trái cây, bim bim khoai tây… Thậm chí còn thường xuyên tích trữ đồ ăn nhanh trong tủ lạnh để chiều sở thích của con.

Theo thời gian, Đồng Đồng dần quen với mùi vị của những đồ ăn vặt, bé không chịu ăn cơm trong bữa chính suốt thời gian dài.


Người mẹ thường xuyên tích trữ đồ ăn nhanh trong tủ lạnh để chiều sở thích của con.(Ảnh Mamatify)

Người mẹ thường xuyên tích trữ đồ ăn nhanh trong tủ lạnh để chiều sở thích của con.(Ảnh Mamatify)

Mấy tháng gần đây, Đồng Đồng chán ăn tất cả đồ ăn vặt. Bé thường xuyên nhăn nhó nói với mẹ đau bụng kèm triệu chứng nôn thậm chí đi ngoài ra phân đen.

Lo lắng cho sức khỏe của con, cha mẹ đưa bé vào viện xét nghiệm. Vì trong phân có máu nên bác sĩ chẩn đoán có thể bé bị xuất huyết dạ dày. Sau khi khám chuyên sâu bác sĩ thông báo kết quả tiểu Đồng đã bị ung thư dạ dày, nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống thiếu khoa học.


Đồng Đồng bị ung thư dạ dà vì thói quen ăn đồ ăn vặt. (Ảnh Mamatify)

Đồng Đồng bị ung thư dạ dà vì thói quen ăn đồ ăn vặt. (Ảnh Mamatify)

Khi nghe người mẹ chia sẻ việc cho con ăn đồ ăn nhanh, bác sĩ cho biết đây là hành động thiếu hiểu biết gây hại cho sức khỏe của bé. Hầu hết đồ ăn nhanh là thực phẩm giàu axit béo, tác nhân gây khó khăn trong việc trao đổi chất. Tích tụ lâu ngày làm tăng gánh nặng cơ thể, một số món còn làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Nếu ăn đồ ăn nhanh trong thời gian dài, bé rất dễ béo phì hoặc gặp vấn đề về dạ dày. Ngày nay, người mắc bệnh dạ dày có xu hướng trẻ hóa, thậm chí có bệnh nhân bị ung thư dạ dày khi mới lên 5 tuổi.


Trẻ nhỏ có nguy cơ bị ung thư dạ dày, nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống thiếu khoa học. (Ảnh Minh họa)

Trẻ nhỏ có nguy cơ bị ung thư dạ dày, nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống thiếu khoa học. (Ảnh Minh họa)

Phần lớn trẻ ở độ tuổi này mắc bệnh dạ dày vì không ăn bữa chính, thích ăn đồ ăn vặt, thực phẩm có màu sắc sặc sỡ dạng bánh kẹo ngọt tẩm đường. Những thực phẩm này có nhiều axit béo chuyển vị làm quá trình trao đổi chất chậm, tăng gánh nặng lên cơ thể.

Một số thực phẩm nên nói "không" với trẻ nhỏ hoặc hạn chế sử dụng:

Socola

Socola rất giàu axit béo trans gây hại cho hệ tim mạch. Ngoài ra còn có chất ngọt, chất bảo quản, chất tạo hương vị, màu sắc… không có lợi cho sức khỏe của bé.

Mì ăn liền

Một gói mì ăn liền có thể có đến 25 loại phụ gia thực phẩm. Trẻ em khi tiêu thụ lâu dài dẫn đến chứng hạ kali máu - rối loạn điện giải thường gặp trong khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực. Có thể gây tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Thịt hun khói, xúc xích, khoai tây chiên

Các chất phụ gia bao gồm natri nitrit, kali sorbate... có thể hình thành hợp chất hóa học nitrosamines, một trong những tác nhân gây ung thư.

Trà sữa, kẹo cao su

Chất sorbitol có nhiều trong kẹo cao su là một loại hóa chất làm ngọt không tốt cho sức khỏe. Hóa chất này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Thạch

Thành phần của thạch chủ yếu là chất làm đông, phẩm màu, hương liệu, chất tạo ngọt, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển thể chất và trí tuệ của bé.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết trên báo Gia đình & Xã hội, rất nhiều xúc xích, nem chua nói riêng và thực phẩm ăn nhanh nói chung có nguồn gốc không rõ ràng, được chế biến từ thịt ôi thiu trong những cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồ chiên rán như nem chua rán thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến chất vì tạo thành axit béo dạng xấu (transfat) không có lợi cho sức khỏe, gây đầy bụng, khó tiêu, nguy hiểm khiến người ăn sẽ bị béo phì và bị bệnh tim mạch.

Ăn nhiều xúc xích, nem chua rán, trẻ có thể lâm vào tình trạng thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đặc biệt, nếu các bé ăn nhiều, ăn trong thời gian dài, các chất độc có thể tích tụ lại, gây nên bệnh ung thư, thậm chí tử vong...

Theo Khám Phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Top 3 cách chữa trị bệnh trầm cảm

Top 3 cách chữa trị bệnh trầm cảm

Sống khỏe - 1 giờ trước

Điều trị trầm cảm thường kết hợp giữa 3 cách gồm tư vấn tâm lý, thuốc men và tự chăm sóc.

4 lý do nên thêm nghệ vào chế độ ăn trong mùa đông

4 lý do nên thêm nghệ vào chế độ ăn trong mùa đông

Sống khỏe - 14 giờ trước

Nghệ không chỉ là loại gia vị tốt mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa một số bệnh. Dưới đây là 4 lợi ích sức khỏe khi sử dụng nghệ trong mùa đông.

Người phụ nữ 38 tuổi sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết nặng vì chủ quan khi sốt virus

Người phụ nữ 38 tuổi sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết nặng vì chủ quan khi sốt virus

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, ban đầu người bệnh bị sốt virus nhưng không được điều trị kịp thời nên đã gây ra tình trạng bội nhiễm và ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể.

Cha mẹ nên biết về chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em

Cha mẹ nên biết về chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em

Mẹ và bé - 17 giờ trước

Cha mẹ muốn con mình ăn những thực phẩm lành mạnh nhưng nhiều người chưa biết cần những chất dinh dưỡng nào.

Ai dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Ai dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gặp ở bất kỳ ai, từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn tuổi với những triệu chứng: ợ nóng, ợ trớ, đau ngực, nuốt nghẹn, nuốt khó, buồn nôn, nôn, rối loạn giấc ngủ…

Hơn 72 giờ lọc máu liên tục cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng

Hơn 72 giờ lọc máu liên tục cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng

Y tế - 17 giờ trước

Bệnh nhân 38 tuổi ở Quảng Ninh sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết, viêm phổi và suy đa tạng đã hồi phục tích cực sau hơn 72 giờ lọc máu liên tục tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ ngừng tuần hoàn, phải truyền 8 lít máu may mắn được cứu sống

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ ngừng tuần hoàn, phải truyền 8 lít máu may mắn được cứu sống

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Các bác sĩ đã phải truyền tổng cộng hơn 8 lít máu cho người bệnh bị vết thương đâm thấu tim, phổi. Sau 2 tháng điều trị, người bệnh đã ổn định và được ra viện.

Người đàn ông 59 tuổi ở Quảng Ninh thoát khỏi ung thư thận nguy hiểm nhờ làm việc này hàng năm

Người đàn ông 59 tuổi ở Quảng Ninh thoát khỏi ung thư thận nguy hiểm nhờ làm việc này hàng năm

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Nhờ việc chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân 59 tuổi ở Quảng Ninh đã thoát khỏi căn bệnh ung thư thận nguy hiểm.

Nam giới sống lâu, khỏe mạnh sau 60 tuổi thường có 4 dấu hiệu này trên cơ thể: Ai có đủ thì xin chúc mừng

Nam giới sống lâu, khỏe mạnh sau 60 tuổi thường có 4 dấu hiệu này trên cơ thể: Ai có đủ thì xin chúc mừng

Sống khỏe - 23 giờ trước

Sau 60 tuổi, nam giới dễ sống thọ, sinh lực dồi dào nếu duy trì được cơ bắp, vòng 2 vừa phải, chỉ số đường huyết ổn định và hàm răng khỏe.

Phát hiện yếu tố chính khiến bạn mất ngủ trong mọi trường hợp

Phát hiện yếu tố chính khiến bạn mất ngủ trong mọi trường hợp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Phát hiện mới của nhóm nghiên cứu từ Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) hứa hẹn tạo ra cuộc cách mạng mới trong việc điều trị chứng mất ngủ.

Top