Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Thứ tư, 07:11 11/09/2024 | Mẹo nấu nướng

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.

Chỉ cần khéo léo chọn lựa nước súp, nguyên liệu, nước sốt... thì mọi người sẽ có những bữa lẩu ngon miệng và đảm bảo sức khỏe.

Kết hợp thực phẩm hợp lý để có thân hình thon gọn: Bạn nên dùng loại nước trong, ít gia vị, dầu mỡ để giảm nguy cơ nạp quá nhiều chất béo. 

Lựa chọn nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon và đa dạng: Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý rằng bạn chọn lựa rau và thịt với tỷ lệ khoảng 3:1. Bạn nên chú ý đến sự kết hợp cân bằng, chú trọng các loại rau lá xanh và rễ cây, nấm, rong biển, các sản phẩm từ đậu nành, rau, khoai tây, nấm...

Mẹo ăn lẩu không tăng cân - Ảnh 1.

Luôn ăn thịt sau cùng: Nhiều người có thói quen ăn thịt trước rồi mới đến rau khi dùng lẩu. Nhưng bạn hãy điều chỉnh thức tự, ăn rau, ăn một số thực phẩm khác rồi mới ăn thịt. Điều này không chỉ giúp bạn xoa dịu dạ dày mà giúp bản thân ăn nhiều rau hơn.

Những người béo phì hoặc mắc các bệnh mãn tính nên ăn ít thịt bò, thịt cừu có hàm lượng chất béo cao. Tốt nhất bạn nên ăn thịt bò nạc, cá và tôm, lát gà, lòng bò, huyết vịt và các loại thịt khác có hàm lượng chất béo tương đối thấp.

Khoai tây, khoai môn và khoai mỡ là những thực phẩm được gợi ý khi ăn lẩu vì chúng khiến bạn no nhanh và giảm cảm giác thèm ăn thịt. Các loại củ này rất giàu chất xơ và có tác dụng nhuận tràng.

Lẩu ấm nhưng không nóng: Nhiều người thích cảm giác nóng hổi khi ăn lẩu. Điều này sẽ nguy hiểm cho đường tiêu hóa nhạy cảm với nhiệt của chúng ta. Nhiệt độ chịu nhiệt của khoang miệng là 65°C, còn nhiệt độ chịu nhiệt của niêm mạc thực quản chỉ là 45°C. Nhiệt độ quá cao dễ làm tổn thương niêm mạc miệng và thực quản mỏng manh. Nếu thực phẩm nóng, cùng với vị cay nồng thường xuyên gây tổn thương niêm mạc miệng thì dễ gây ra viêm loét. Vì vậy, bạn hãy đợi cho đến khi thức ăn lấy ra khỏi nồi lẩu nguội rồi mới ăn.

Trong nước lẩu có nhiều chất đạm và chất béo. Vì thế nếu bạn không muốn tăng cân thì nên uống nước lẩu khi mới ăn, lúc đó nguyên liệu còn tương đối ít.

Bạn hãy uống thêm nước sau khi ăn lẩu để giúp cơ thể đào thải muối. Hầu hết các món lẩu đều chứa nhiều calo, dầu và muối, dễ làm nặng thêm hoặc gây biến chứng cho những người mắc bệnh mãn tính nên cần thận trọng hơn khi ăn lẩu.

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênhCách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

GĐXH – Khi chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu, các bạn sẽ tránh được lo ngại bị ăn quá nhiều dầu mỡ gây tăng cân và ảnh hưởng sức khỏe, đồng thời không lo bỏng tay, mà món ăn ngon lắm nhé!

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mớiCác cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

GĐXH - Chảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Nải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Nắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Chảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Mẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.

Top