Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo bổ sung vitamin C từ thực phẩm trong mùa lạnh

Thứ tư, 12:20 11/01/2023 | Sống khỏe

Đặc biệt hữu ích giúp chúng ta đối phó với các bệnh nhiễm trùng mùa đông, vitamin C còn có nhiều ưu điểm đối với sức khỏe tổng thể. Hãy tận dụng vitamin C từ những thực phẩm hàng ngày.

1. Vitamin C là một vitamin cần thiết với cơ thể

Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, là một trong 13 loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể. Vitamin C có liên quan đến nhiều chức năng quan trọng của cơ thể như hình thành collagen, liên quan đến sự hoạt động trơn tru của xương, cơ bắp, mạch máu và các mô liên kết, góp phần ngăn ngừa lão hóa tế bào.

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, tăng hấp thu các vi chất dinh dưỡng cho cơ thể như sắt, kẽm, canxi... Vitamin C còn tham gia vào quá trình hấp thụ sắt, kích thích các tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm miễn dịch ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp chữa lành vết thương...

Mẹo bổ sung vitamin C từ thực phẩm trong mùa lạnh - Ảnh 2.

Vitamin C tham gia vào nhiều chức năng quan trọng của cơ thể.

Vitamin C có vai trò rất quan trọng trong cơ thể: giúp cơ thể đào thải chất độc, tham gia vào quá trình chuyển hóa, chống oxy hóa .

Vitamin C ngăn chặn quá trình sản xuất các gốc tự do, bảo vệ axit béo không no của màng tế bào, đồng thời bảo vệ vitamin E là chất chống oxy hóa chính của màng tế bào.

Thêm vào đó, vitamin C tham gia vào cơ chế miễn dịch, giúp cơ thể tăng khả năng chống đỡ với virus và vi khuẩn, có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh ...

Cơ thể không tự tổng hợp vitamin C mà chúng được hấp thu từ thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp các chức năng của cơ thể hoạt động trơn tru, hoạt động của hệ miễn dịch hiệu quả hơn, đẩy lùi các bệnh thông thường cũng như làm giảm tác hại của những bệnh mạn tính...

2. Vitamin C có nhiều trong trái cây và rau quả

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, vitamin C là yếu tố tham gia vào hệ miễn dịch, vì vitamin C tham gia vào việc sản xuất các yếu tố liên quan hệ miễn dịch, kháng thể. Các loại trái cây chứa nhiều vitamin quý như táo, nho, cam quýt… và có nhiều vitamin C. Mỗi ngày chúng ta tăng cường ăn quả chín 200-300g là đủ nhu cầu khuyến nghị vitamin C hàng ngày.

Theo các tài liệu tham khảo về dinh dưỡng, lượng khuyến nghị vitamin C là 100-110mg/ngày cho thanh thiếu niên và người lớn. Khuyến cáo phụ nữ có thai, cho con bú, người cao tuổi và người hút thuốc lá nên tiêu thụ nhiều hơn.

Nhu cầu khuyến nghị vitamin C (mg/ngày) cụ thể như sau:

photo-1671786708730

Nhu cầu khuyến nghị vitamin C hàng ngày. (Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia).

Vitamin C được tìm thấy nhiều nhất trong trái cây, giàu nhất là ổi, nho đen, kiwi, vải thiều, dâu tây, cam quýt, ớt (đặc biệt là ớt đỏ), bắp cải, cải xoong , rau bina và khoai tây ...

Một số loại rau họ cải cũng chứa nhiều vitamin C. 100g bông cải xanh chứa khoảng 106mg vitamin C. Một nửa chén bông cải xanh nấu chín cung cấp 51mg vitamin C (đủ cho 50% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày). Một chén cải xoăn nấu chín cung cấp 53 mg, tương đương 59% nhu cầu vitamin C mỗi ngày.

Vào mùa đông, sự kết hợp một vài loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày có thể dễ dàng đạt được mức khuyến nghị 110mg mỗi ngày với các sản phẩm theo mùa , ví dụ :

  • 125g cải xoăn nấu chín + 1 quả cam hoặc 2 quả quýt = 110mg.
  • 1 rau bina hoặc cải xoong + nước cốt của 1/2 quả chanh trong bếp + 1 quả kiwi vừa = 110 mg.

Do lượng vitamin C rất dễ bị hao hụt trong quá trình nấu ăn, hãy cung cấp ít nhất 1 trái cây tươi và 1 loại rau sống mỗi ngày.

3. Lời khuyên để bảo quản vitamin C trong thực phẩm

Vitamin C nhạy cảm với nhiệt độ và oxy hóa, để đảm bảo hấp thu được đủ hàm lượng vitamin C và tránh hao hụt, cần lưu ý:

- C họn các loại thực phẩm tươi, không bị bầm dập. Nên nhặt sạch rồi rửa rau nguyên cả lá, củ, quả rồi mới thái. Với các loại củ quả thì rửa sạch, gọt vỏ rồi thái, thái xong nấu ngay. Nên ăn ngay sau khi nấu hoặc có thể chờ trong thời gian khoảng 30-40 phút.

- Bảo quản trái cây và rau củ trong tủ lạnh (ngoại trừ bơ, chuối hoặc các loại thực phẩm không chịu được lạnh) và giới hạn thời hạn sử dụng của chúng trong 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể giảm xuống còn 48 giờ đối với các loại quả mọng như dâu tây, việt quất và kéo dài đến 1 tuần đối với trái cây có múi.

- Để tăng lượng vitamin C tiêu thụ hàng ngày, bạn có thể thêm gia vị cho các món ăn bằng nước ép cam quýt, rau mùi tây, húng tây tươi. Chỉ cần thêm khoảng 2 muỗng canh mùi tây vào các món hầm, xào, súp hàng ngày có thể cung cấp khoảng 10mg vitamin C, tương đương 10% lượng khuyến nghị.

Mẹo bổ sung vitamin C từ thực phẩm trong mùa lạnh - Ảnh 6.

Một số loại trái cây, rau củ giàu vitamin C bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

- Khi sử dụng nước cam quýt để thay giấm trong món salad rau, nên cắt và vắt nước vào phút cuối và thêm chanh nếu cần. Các món rau sống hoặc salad trái cây cũng nên được chế biến ngay sát lúc ăn để tránh hao hụt vitamin cần thiết .

- Với những thực phẩm không thể ăn sống, nên chế biến theo phương pháp hấp để giữ lại lượng chất dinh dưỡng tối đa. Và tránh hâm nóng thức ăn nhiều lần.

Nhu cầu vitamin C cho mỗi người hàng ngày từ 50-110mg. Với nhu cầu này, hàng ngày chúng ta chỉ cần ăn nhiều rau quả tươi là đủ. Trong một số trường hợp bệnh lý cần sử dụng vitamin C liều cao từ 500-1 . 000mg/ngày nhưng phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của thầy thuốc.


Thiên Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 6 phút trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 3 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 19 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Top