Mẹo rang cơm ngon không kém đầu bếp chuyên nghiệp
Với mẹo rang cơm ngon được các đầu bếp giàu kinh nghiệm chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được cả thành viên biếng ăn nhất trong gia đình.
Cơm rang là một trong những món ăn bình dân có thể chiều theo khẩu vị của đa số mọi người, lại giúp tận dụng các phần thức ăn còn thừa một cách hiệu quả. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể rang cơm ngon. Chắc hẳn nhiều người nhận thấy, cơm rang của nhà và của nhà hàng có sự khác biệt.
Mẹo rang cơm ngon
Để có đĩa cơm rang hoàn hảo, bạn đừng dùng cơm nóng mới nấu. Tốt nhất bạn nấu cơm từ hôm trước và để qua đêm trong tủ lạnh, như vậy hạt cơm sẽ săn chắc và tơi khi rang. Nếu không có cơm cũ, hãy để cơm mới nấu nguội hoàn toàn rồi mới dùng để rang.
Một mẹo rang cơm ngon nữa để hạt cơm trong, săn chắc và không dính vào nhau là vo gạo kỹ để loại bỏ lớp bột bên ngoài (đừng vo quá kỹ làm mất chất và hạt cơm kém ngon), sau đó để ráo nước rồi mới cho vào nồi. Muốn hạt cơm rang căng bóng, trong suốt, hãy thêm một thìa nhỏ dầu thực vật vào gạo ở khâu này, trộn đều, sau đó mới cho nước vào nấu.
Dùng chảo chống dính để rang, chờ chảo nóng mới cho dầu ăn vào; dầu ăn thật nóng mới cho cơm vào rang và đảo đều tay với lửa lớn. Những lưu ý này giúp món cơm rang được tơi, giòn ngoài nhưng trong vẫn dẻo.
Cách làm cơm rang dưa bò
Nguyên liệu:
1 bát lớn cơm để nguội, 300gr thịt thăn bò, 250gr dưa cải chua, 2 quả trứng gà
Dầu hào, bột canh, hạt nêm, xì dầu, tỏi, hành khô, hạt tiêu.
Các bước thực hiện
Bóp nhẹ cơm cho tơi, dưa cải thái miếng nhỏ. Thịt thăn bò thái mỏng, ướp với hạt tiêu, nửa thìa cà phê bột canh, một thìa dầu hào, nửa thìa đường, để khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi và hành băm rồi cho thịt bò vào xào đảo tái, cho tiếp dưa chua vào đảo cùng, nếm gia vị rồi đổ ra bát riêng. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cơm nguội vào rang với lửa lớn khoảng 5-8 phút, sau đó cho trứng đã đánh vào đảo đều cho đến khi hạt cơm tơi ra thì nêm dầu hào và xì dầu. Cho bát thịt bò và dưa chua vào chảo cơm trộn đều, nêm nếm lại, thêm hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
Cách làm cơm rang thập cẩm
Nguyên liệu:
300gr cơm nguội, 100gr ngô ngọt, 100gr đậu Hà Lan, 2 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây, 1 khoanh giò, 2 quả trứng gà ta
Dầu ăn, dầu hào, xì dầu, tương ớt, muối, bột nêm.
Các bước thực hiện:
Cà rốt bỏ vỏ, thái hạt lựu. Hành tây bỏ vỏ, cắt làm đôi, một nửa băm nhỏ, một nửa thái hạt lựu. Giò thái hạt lựu. Luộc sơ đậu Hà Lan, ngô và cà rốt với nước có pha chút muối, sau đó bỏ ra, xối nước lạnh cho nguội bớt.
Phi thơm hành tây băm nhỏ, cho hỗn hợp rau đã nguội vào xào, nêm gia vị vừa ăn, sau đó thêm giò, đảo đều đến khi chín vừa, đổ ra đĩa. Thêm dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành tây thái hạt lựu và đảo đều rồi cho cơm vào rang với lửa lớn. Thêm dầu hào, xì dầu, tương ớt, gia vị, đảo đều tay đến khi thấy hạt cơm săn lại là được.
Đánh tan trứng trong một bát nhỏ. Bắc chảo cơm khỏi bếp rồi đổ trứng vào, đảo đều cho trứng phân bố khắp chảo cơm, sau đó đặt lại lên bếp để rang tiếp cho đến khi hạt cơm tơi, săn và ánh vàng nâu thì đổ hỗn hợp rau đã xào lúc trước vào, đảo đều tay, thấy cơm được thì tắt bếp.
Cách làm cơm rang trứng
Nguyên liệu:
1 bát cơm trắng, 1 trứng gà, 1/2 thìa cà phê xì dầu
Hành lá, hành tím băm, tiêu, bột ngọt.
Các bước thực hiện:
Phi thơm hành, cho cơm vào đảo đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút. Đập 1 quả trứng vào chảo, khuấy cho trứng trộn đều với cơm, đảo đến khi trứng khô, bám vào cơm thì nêm xì dầu, tiêu, bột ngọt. Cho cơm ra đĩa, rắc hành lá xắt nhuyễn lên trên.
Với những mẹo rang cơm ngon kể trên, mong bạn sẽ có bữa cơm gia đình thật ấm cúng!
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.