Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo rang cơm ngon không kém đầu bếp chuyên nghiệp

Chủ nhật, 17:23 18/09/2022 | Ăn

Với mẹo rang cơm ngon được các đầu bếp giàu kinh nghiệm chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được cả thành viên biếng ăn nhất trong gia đình.

Cơm rang là một trong những món ăn bình dân có thể chiều theo khẩu vị của đa số mọi người, lại giúp tận dụng các phần thức ăn còn thừa một cách hiệu quả. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể rang cơm ngon. Chắc hẳn nhiều người nhận thấy, cơm rang của nhà và của nhà hàng có sự khác biệt.

Mẹo rang cơm ngon

Để có đĩa cơm rang hoàn hảo, bạn đừng dùng cơm nóng mới nấu. Tốt nhất bạn nấu cơm từ hôm trước và để qua đêm trong tủ lạnh, như vậy hạt cơm sẽ săn chắc và tơi khi rang. Nếu không có cơm cũ, hãy để cơm mới nấu nguội hoàn toàn rồi mới dùng để rang.

Một mẹo rang cơm ngon nữa để hạt cơm trong, săn chắc và không dính vào nhau là vo gạo kỹ để loại bỏ lớp bột bên ngoài (đừng vo quá kỹ làm mất chất và hạt cơm kém ngon), sau đó để ráo nước rồi mới cho vào nồi. Muốn hạt cơm rang căng bóng, trong suốt, hãy thêm một thìa nhỏ dầu thực vật vào gạo ở khâu này, trộn đều, sau đó mới cho nước vào nấu.

Mẹo rang cơm ngon không kém đầu bếp chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Các mẹo rang cơm ngon sẽ đem lại thành phẩm không kém nhà hàng.

Dùng chảo chống dính để rang, chờ chảo nóng mới cho dầu ăn vào; dầu ăn thật nóng mới cho cơm vào rang và đảo đều tay với lửa lớn. Những lưu ý này giúp món cơm rang được tơi, giòn ngoài nhưng trong vẫn dẻo.

Cách làm cơm rang dưa bò

Nguyên liệu:

1 bát lớn cơm để nguội, 300gr thịt thăn bò, 250gr dưa cải chua, 2 quả trứng gà

Dầu hào, bột canh, hạt nêm, xì dầu, tỏi, hành khô, hạt tiêu.

Các bước thực hiện

Bóp nhẹ cơm cho tơi, dưa cải thái miếng nhỏ. Thịt thăn bò thái mỏng, ướp với hạt tiêu, nửa thìa cà phê bột canh, một thìa dầu hào, nửa thìa  đường, để khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi và hành băm rồi cho thịt bò vào xào đảo tái, cho tiếp dưa chua vào đảo cùng, nếm gia vị rồi đổ ra bát riêng. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cơm nguội vào rang với lửa lớn khoảng 5-8 phút, sau đó cho trứng đã đánh vào đảo đều cho đến khi hạt cơm tơi ra thì nêm dầu hào và xì dầu. Cho bát thịt bò và dưa chua vào chảo cơm trộn đều, nêm nếm lại, thêm hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.

Mẹo rang cơm ngon không kém đầu bếp chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Mẹo rang cơm ngon áp dụng với món cơm rang dưa bò sẽ ra thành quả hấp dẫn như trong hình.

Cách làm cơm rang thập cẩm

Nguyên liệu:

300gr cơm nguội, 100gr ngô ngọt, 100gr đậu Hà Lan, 2 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây, 1 khoanh giò, 2 quả trứng gà ta

Dầu ăn, dầu hào, xì dầu, tương ớt, muối, bột nêm.

Các bước thực hiện:

Cà rốt bỏ vỏ, thái hạt lựu. Hành tây bỏ vỏ, cắt làm đôi, một nửa băm nhỏ, một nửa thái hạt lựu. Giò thái hạt lựu. Luộc sơ đậu Hà Lan, ngô và cà rốt với nước có pha chút muối, sau đó bỏ ra, xối nước lạnh cho nguội bớt.

Phi thơm hành tây băm nhỏ, cho hỗn hợp rau đã nguội vào xào, nêm gia vị vừa ăn, sau đó thêm giò, đảo đều đến khi chín vừa, đổ ra đĩa. Thêm dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành tây thái hạt lựu và đảo đều rồi cho cơm vào rang với lửa lớn. Thêm dầu hào, xì dầu, tương ớt, gia vị, đảo đều tay đến khi thấy hạt cơm săn lại là được.

Đánh tan trứng trong một bát nhỏ. Bắc chảo cơm khỏi bếp rồi đổ trứng vào, đảo đều cho trứng phân bố khắp chảo cơm, sau đó đặt lại lên bếp để rang tiếp cho đến khi hạt cơm tơi, săn và ánh vàng nâu thì đổ hỗn hợp rau đã xào lúc trước vào, đảo đều tay, thấy cơm được thì tắt bếp.

Cách làm cơm rang trứng

Nguyên liệu:

1 bát cơm trắng, 1 trứng gà, 1/2 thìa cà phê xì dầu

Hành lá, hành tím băm, tiêu, bột ngọt.

Các bước thực hiện:

Phi thơm hành, cho cơm vào đảo đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút. Đập 1 quả trứng vào chảo, khuấy cho trứng trộn đều với cơm, đảo đến khi trứng khô, bám vào cơm thì nêm xì dầu, tiêu, bột ngọt. Cho cơm ra đĩa, rắc hành lá xắt nhuyễn lên trên.

Với những mẹo rang cơm ngon kể trên, mong bạn sẽ có bữa cơm gia đình thật ấm cúng!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, nhanh bất ngờ và nhàn tênh

Cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, nhanh bất ngờ và nhàn tênh

Ăn - 33 phút trước

GĐXH - Tóp mỡ là món ăn rất hấp dẫn và hầu như ai cũng thích nhưng vì cách làm truyền thống gây bắn dầu và mất thời gian nên nhiều chị em ngại làm. Tuy nhiên, với cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu này, các bạn sẽ có món tóp mỡ ngon giòn và nhàn tênh.

Ức gà rang vừng làm đơn giản, ngon khó cưỡng

Ức gà rang vừng làm đơn giản, ngon khó cưỡng

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

Ức gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.

Loại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến

Loại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.

Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ

Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Bằng cách nấu những món ăn ngon, cô được cân bằng trở lại sau quãng thời gian xảy ra biến cố.

Muốn nấu thịt bò kho ngon, mềm, thơm khó cưỡng thì chỉ cần thêm 4 loại gia vị này là 'bất bại'

Muốn nấu thịt bò kho ngon, mềm, thơm khó cưỡng thì chỉ cần thêm 4 loại gia vị này là 'bất bại'

Ăn - 9 giờ trước

4 loại gia vị này không chỉ tạo thêm các tầng lớp mùi vị cho món thịt bò kho mà còn giúp thịt mềm và ngon hơn.

Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét 'nó thực sự hoàn hảo'

Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét 'nó thực sự hoàn hảo'

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

Món ăn bình dân, giá rẻ, song có gì đặc biệt mà khiến vị khách nước ngoài phải thốt lên rằng "nó thực sự hoàn hảo"?

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

Chúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.

Cách làm 3 món gà nấu đông đơn giản, thịt mềm, phần đông trong và mịn, rất thơm ngon

Cách làm 3 món gà nấu đông đơn giản, thịt mềm, phần đông trong và mịn, rất thơm ngon

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Gà nấu đông là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền Bắc. Với hương vị thanh mát, hấp dẫn, món gà nấu đông luôn là lựa chọn hàng đầu trong mâm cỗ gia đình.

Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết

Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.

Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.

Top