Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mỗi ngày ăn bao nhiêu bánh chưng là tốt nhất?

Thứ hai, 15:57 08/02/2010 | Sống khỏe

Tết là dịp của cỗ bàn linh đình, tiệc tùng, chiêu đãi… vì vậy, mỗi người cần nắm được thành phần dinh dưỡng của từng loại thức ăn để lựa chọn phù hợp với tình trạng sức khoẻ của mình.

 
Ảnh minh họa.
 
Bánh chưng, bánh tét giàu năng lượng (trên 200kcal/100g), nhiều chất béo, có thể gây tăng tiết axit dịch vị, người thừa cân, cao huyết áp, tiểu đường, dạ dày có tăng tiết dịch vị... không nên ăn nhiều.
 
Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, ăn khoảng 100g bánh, tức 1/10 cái bánh chưng. Nếu ăn bánh thì hạn chế những món rán, quay và tăng cường rau quả có nhiếu chất xơ, ít ngọt như bưởi, dứa, dưa hấu...
 
Món củ kiệu, dưa hành cung cấp chất xơ nhưng không có nhiều chất thiết yếu như vitamin, ít năng lượng, lượng muối trong các loại dưa này khá cao nên không phù hợp với người cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, suy thận.

Thịt kho trứng ăn với dưa giá, thịt đông hoặc canh măng là các món ăn nhiều chất béo, không tốt cho tim mạch, nên tránh dùng nhiều ở những người thừa cân, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ.

Dưa giá và măng đều là những thực phẩm gia tăng sự thành lập axit uric, nên tránh dùng ở những người bị bệnh thống phong (bệnh goute). Những người không có bệnh lý có thể dùng mỗi bữa khoảng nửa quả trứng vịt với khoảng 50g thịt, hoặc 1/4 bát thịt đông, hoặc 1 miếng chân giò nhỏ loại bỏ da.

Giò lụa, giò thủ... cũng hay được dự trữ trong dịp Tết vì là món ăn cơ động. Các loại giò này cung cấp chủ yếu chất đạm, giò thủ có thành phần chất béo cao hơn, chủ yếu và axit béo no bão hòa nên tránh dùng cho người cao huyết áp, tim mạch... Những người thừa cân, béo phì nên chọn giò lụa để tránh đưa vào cơ thể một lượng năng lượng thừa.
 
Tết thường có món chả giò (nem rán), lượng chất béo trong món ăn này thường rất cao, đặc biệt khi cuốn bằng các dạng bánh xốp để giữ độ giòn lâu như bánh tráng rế, bánh tráng xốp, hay lăn bột chiên... những người thừa cân không nên dùng quá một, hai bánh cuốn cho mỗi bữa ăn, và luôn nhớ ăn kèm nhiều rau sống.

Các loại thức ăn khô như tôm khô, lạp xưởng, khô bò nhìn chung đều mặn, có một số thì quá béo nên cũng không tốt cho những người cần kiêng muối và kiêng mỡ, nên hạn chế, ăn một vài miếng nhỏ cho vui chứ đừng ăn... cho đã. Ngoài ra, các loại bánh mứt có thành phần chủ yếu là chất bột đường không mấy tốt cho sức khoẻ.

Trái cây là loại thực phẩm được khuyến cáo nên dùng nhiều nhất trong những ngày Tết, vì đây là nguồn cung cấp vitamin quan trọng, nguồn cung cấp nước, chất xơ làm cân đối khẩu phần ăn vốn nhiều năng lượng, nhiều đạm, nhiều béo.

Nước uống nên chọn loại không có năng lượng như nước khoáng, nước trà loãng... các loại nước mát hoặc nước trà có pha thêm vài lát gừng tươi hoặc vỏ quýt thái chỉ rất tốt cho việc điều hòa hệ tiêu hóa.

Rượu bia có lẽ chỉ nên dùng một ít vào bữa tối, người lớn chỉ nên dùng khoảng 50 ml rượu mạnh, 200ml rượu nhẹ hoặc 300ml bia. Nước ngọt không nên uống quá một lon/ngày.

Nếu cảm thấy mình đã lỡ ham vui mà ăn quá lượng thức ăn bình thường hàng ngày, tốt nhất là nên tiêu dùng bớt năng lượng bằng cách... gia tăng vận động thể lực, có thể là tham gia khiêu vũ, trò chơi vận động, đi bộ...
 
 
 
 
 
 
 
 
Theo Bee
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 7 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 7 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 10 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top