Môi trường du lịch không khói thuốc lá: Biện pháp hữu hiệu thực hiện quyền của người không hút thuốc
GiadinhNet - Theo các chuyên gia từ Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá Quốc gia, mức độ ô nhiễm khói thuốc lá trong nhà hàng cao gấp 3 - 5 lần so với môi trường làm việc khác và cao gấp 8-20 lần so với môi trường nhà ở có ít nhất một người hút thuốc.
Tác hại của hút thuốc lá ở nhà hàng, khách sạn
Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, các nhà hàng/quán bar cho phép hút thuốc lá bên trong nhà có mức độ ô nhiễm không khí cao gấp 4,4 lần mức an toàn theo quy định của cơ quan bảo vệ môi trường của quốc gia này. Những nhân viên làm việc trong các nhà hàng ô nhiễm khói thuốc nặng tiếp xúc với lượng benzopyren ngang với hút 1-2 bao thuốc/ngày.
Khói thuốc lá tại các nhà hàng gây ảnh hưởng sức khỏe của nhân viên và khách; gây ấn tượng không tốt với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng không hút thuốc, phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, cũng gây những tổn thất về kinh tế như: Dẫn tới tăng ngày nghỉ làm của nhân viên do mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc; khói thuốc làm xỉn màu, làm xấu và nhanh hỏng các tài sản; tăng chi phí quét dọn và bảo dưỡng cơ sở vật chất của khách sạn, nhà hàng; khói thuốc ám mùi lên quần áo, rèm cửa, khăn phủ bàn và các đồ đạc trong khách sạn, nhà hàng làm cho việc xử lí hoặc thay thế tốn kém hơn; mùi khói thuốc ảnh hưởng xấu tới vẻ sang trọng và sức hấp dẫn của khách sạn, nhà hàng; làm tăng nguy cơ cháy nổ.
Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá. Bởi môi trường du lịch không khói thuốc lá giúp người không hút thuốc lá (cán bộ, nhân viên ngành du lịch, khách du lịch) giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp cho việc khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.
Ngoài ra, môi trường không khói thuốc giúp tăng thêm lợi nhuận cho các cơ sở du lịch. Người không hút thuốc sẽ không muốn đến những nơi bị ô nhiễm bởi khói thuốc.
Hội An xây dựng môi trường không khói thuốc
Nhằm triển khai dự án “Hỗ trợ xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch và nâng cao năng lực thực thi, đánh giá Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá” trên địa bàn thành phố, hướng đến xây dựng thành công Hội An - thành phố du lịch không khói thuốc lá, vừa qua, UBND thành phố Hội An phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế và Quỹ Hành động vì trẻ em không khói thuốc lá (Hoa Kỳ) tổ chức 2 lớp tập huấn về xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch.
Nội dung tập huấn bao gồm tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản có liên quan, quy định của Tổng cục Du lịch về môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở dịch vụ du lịch; các bước xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn và những kinh nghiệm thực hiện thành công.
Xây dựng khách sạn không khói thuốc lá gồm có 7 tiêu chí: Có biển báo cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá như tiền sảnh, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc và các khu vực trong nhà khác của khách sạn. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, treo/đặt tại những vị trí dễ quan sát. Có nơi dành riêng cho người hút thuốc, đảm bảo các điều kiện: Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Không có hiện tượng mua, bán thuốc lá. Không có việc quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức. Không trưng bày, sử dụng tên, nhãn hiệu, biểu tượng thuốc lá với các sản phẩm, dịch vụ khác. Không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá.
Thực hiện xây dựng nhà hàng không khói thuốc lá cũng gồm 7 tiêu chí: Có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc lá trong nhà hàng đảm bảo rõ ràng và được treo đặt ở những vị trí dễ quan sát. Có nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc lá trong nhà hàng. Không có các hoạt động mua, bán, quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị sản phẩm thuốc lá trong nhà hàng dưới mọi hình thức. Không nhận bất kỳ sự hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá cho các hoạt động của nhà hàng dưới bất kỳ hình thức nào. Có hình thức nhắc nhở hoặc phạt đối với nhân viên có hành vi hút thuốc lá trong nhà hàng. Không có hiện tượng hút thuốc lá trong nhà hàng. Không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá trong nhà hàng.
Tại lớp tập huấn, đại diện các nhà hàng, khách sạn cũng trao đổi, thảo luận và đề xuất nhiều ý kiến về việc thực hiện chương trình này của TP Hội An, Quảng Nam.
Môi trường du lịch không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá. Chi tiêu cho hút thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: Thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa. Môi trường du lịch không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc, giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường; góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, tạo môi trường du lịch trong lành, thu hút khách du lịch.
Quỳnh An (t/h)
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao
Y tế - 23 giờ trướcGĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.
Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'
Y tế - 1 ngày trướcNam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.
Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn
Y tế - 1 ngày trướcTrong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.
Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.
Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.
Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm
Y tế - 1 ngày trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.
Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.
Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore
Y tế - 4 ngày trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
Người phụ nữ 50 tuổi ở Hà Nội đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm do thói quen nhiều người hay mắc phải
Y tếGĐXH - Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng đau bụng cơn vùng hố chậu phải, bí trung đại tiện, khối vùng hậu môn nhân tạo loét sùi, có mùi hôi, chảy dịch.