Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ăn hứa hẹn 'khuynh đảo' mâm cỗ mọi nhà dịp Tết này: Độc đáo, dễ làm, thơm ngon và cực kỳ đẹp mắt

Thứ bảy, 08:53 21/12/2024 | Ăn

Món thịt đông má đào đang trở thành tâm điểm của sự quan tâm, khi hàng loạt chị em nội trợ "đua nhau" tìm kiếm bí quyết chế biến để mâm cỗ Tết của gia đình thêm phần hấp dẫn, ngon mắt.

Khi những cơn gió lạnh cuối năm về, nhiều người bắt đầu nao nức với hương vị của Tết cổ truyền. Mâm cỗ Việt Tết năm nay hứa hẹn sẽ có một làn sóng mới với một món ăn không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn là một tác phẩm nghệ thuật tinh tế trên bàn tiệc – đó là thịt đông má đào. Đây là sự kết hợp tài tình giữa hương vị truyền thống và phong cách sáng tạo, thịt đông được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc nhưng lại được trình bày một cách độc đáo, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không khỏi trầm trồ. 

Dễ làm nhưng đầy sáng tạo, thịt đông má đào không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ đẹp mắt, hứa hẹn sẽ là "ngôi sao sáng" trên mâm cỗ đầy ắp yêu thương của mỗi gia đình, làm "khuynh đảo" bất kỳ bữa tiệc nào trong dịp Tết Nguyên đán này.

Nguồn: Vừa nấu ăn vừa kể chuyện

Món thịt đông má đào có gì đặc biệt?

Công thức món thịt đông truyền thống đã quá quen thuộc với các chị em nội trợ, nhưng thịt đông má đào thì không phải ai cũng biết. Bởi phần thịt chính được sử dụng làm thịt đông không phải thịt chân giò mà là phần thịt má đào hiếm hoi ở lợn.

Phần thịt má đào này mỗi con lợn chỉ có vài lạng, bởi vậy muốn tìm mua được phần thịt tươi ngon, mới không hề dễ dàng. Thịt má đào lên món vừa thơm ngon, đậm vị, không bị bở, rữa nước mà kết hợp với cách làm mới còn rất đẹp mắt.

Mặc dù mâm cỗ mỗi năm đều không thể thiếu được các món truyền thống nhưng việc biến tấu món thịt đông má đào này hứa hẹn mang đến sự đẹp mắt và đầy đặn cho mâm lễ ngày Tết Nguyên đán.

Hướng dẫn làm món thịt đông má đào

Nguyên liệu cần thiết

- 500g - 700g thịt má đào, 100g sụn heo (phần thịt này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của gia đình), 500g bì heo.

- 10g mộc nhĩ khô, 8 tai nấm hương, gừng, hành, sả, tiêu hạt, quế, hoa hồi, thảo quả (nếu cần).

Cách thực hiện

Đầu tiên, rang thơm 1/2 thìa tiêu hạt, 2 nhánh quế, 5 cái hoa hồi, 1 thảo quả (nếu có). Cho 1 lít nước vào cùng 2 củ sả đập dập, 2 củ hành đập dập, 1 thìa cà phê bột nghệ, 30g muối, 10g đường. Cho thịt má đào vào nồi nước ngâm khoảng vài giờ. Nếu muốn nhanh hơn, có thể ngâm với nước, muối, gừng đập dập trong khoảng 30 phút để thịt sạch và thơm hơn. Phần sụn heo cũng thái nhỏ miếng vừa ăn. Phần bì lọc sạch mỡ, cạo sạch lông và cũng rửa sạch trong nước muối loãng.

Nguồn: Cao Giang

Các nguyên liệu làm thịt đông bình thường vẫn có thêm mỡ để thịt đông nhanh, tuy nhiên phần nước đông sẽ không được trong, đồng thời ăn dễ bị ngán. Bởi vậy, việc lọc bỏ mỡ trước khi làm thịt đông sẽ giúp món thịt lên trong, đẹp mắt và ăn bớt bị ngán hơn.

Sau khi vớt thịt ra, để ráo. Vì đã ngâm với phần nước hồi quế nên có thể bỏ qua phần chần. Nếu không ngâm trước với phần nước hồi quế, chị em nên chần thịt má đào, sụn cùng bì với phần nước có đập tí hành, gừng sẽ thơm hơn. 

Nguồn: Cao Giang

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở đều. Thịt má đào lẫn bì sau khi chần sẽ sạch được tạp chất, khi ninh cũng sẽ giúp trong hơn. Thái nhỏ phần thịt má đào chừng 3-4cm, không nên thái nhỏ quá sẽ bị nhừ khi ninh.

Nguồn: Cao Giang

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, ướp vào phần thịt má đào này 2 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1-2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối hồng. Đảo đều tất cả. Phần gia vị ướp có thể thay đổi tùy biến theo nhu cầu thưởng thức của gia đình. Ướp thịt khoảng 30 phút sau đó xào săn. Cho thêm 1,2 lít nước và chờ sôi, sau khi sôi vớt bỏ phần bọt nổi nếu có.

Nguồn: Cao Giang

Thêm phần bì vào và ninh nhỏ lửa ít nhất từ 40 phút đến 2 giờ tùy theo nhu cầu. Khi gần được thì cho nấm hương, mộc nhĩ vào, đợi sôi trở lại một chút thì tắt bếp. Mộc nhĩ cùng nấm hương không nên ninh quá lâu sẽ khiến chúng bị nhừ. Sau thời gian ninh, xếp phần bì xuống dưới khay, đổ phần thịt má đào, sụn, mộc nhĩ, nấm hướng dàn đều lên trên, rắc chút tiêu, phủ thêm lớp bì lên trên cùng. Đậy nắp khay lại và để nguội, cất trong ngăn mát chừng vào giờ là có phần thạch bì đông đẹp mắt. 

Nguồn: Cao Giang

Món thịt đông má đào bày mâm cỗ rất đẹp và khi ăn cùng dưa món sẽ rất ngon.

Chúc chị em thực hiện món thịt đông má đào thành công!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mùa đông đến, mỗi ngày ăn 1 bát này vào bữa sáng để bổ sung khí huyết, đẹp da, chống lạnh và sưởi ấm cơ thể

Mùa đông đến, mỗi ngày ăn 1 bát này vào bữa sáng để bổ sung khí huyết, đẹp da, chống lạnh và sưởi ấm cơ thể

Ăn - 51 phút trước

Những món ngon có hương vị ấm áp nồng nàn này không chỉ giúp cơ thể chống lạnh mà còn có tác dụng bổ khí huyết tuyệt vời.

Vì sao gà tây nướng là món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng sinh? Cách chế biến dễ dàng được đầu bếp tiết lộ

Vì sao gà tây nướng là món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng sinh? Cách chế biến dễ dàng được đầu bếp tiết lộ

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Cũng có giả thuyết cho rằng, gà tây sẽ mang lại không khí lễ hội hơn, thay vì các món như thịt lợn, bò mà mọi người ăn hàng ngày.

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát đường huyết

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát đường huyết

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo.

Phần thịt 'báu vật' này của lợn được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong dịp Tết: Quá ngon nhưng không có nhiều, các kệ đều "cháy hàng"

Phần thịt 'báu vật' này của lợn được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong dịp Tết: Quá ngon nhưng không có nhiều, các kệ đều "cháy hàng"

Ăn - 19 giờ trước

Thịt má đào lợn là phần thịt được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong thời gian gần Tết.

MC Mai Ngọc chia sẻ bữa cơm sau thời gian nhập viện

MC Mai Ngọc chia sẻ bữa cơm sau thời gian nhập viện

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Bữa cơm mà Mai Ngọc chia sẻ trên trang cá nhân rất đơn giản, thanh đạm nhưng đủ chất.

Cách làm mứt vỏ chanh dây vừa thơm vừa bổ

Cách làm mứt vỏ chanh dây vừa thơm vừa bổ

Ăn - 22 giờ trước

Rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết vỏ chanh dây có thể dùng làm mứt; bạn hãy thử áp dụng cách làm mứt vỏ chanh dây dưới đây để có thêm một món ngon ngày Tết nhé.

Cách làm nước cốt gừng tươi để giữ ấm cơ thể, chống cảm lạnh

Cách làm nước cốt gừng tươi để giữ ấm cơ thể, chống cảm lạnh

Ăn - 23 giờ trước

Nước cốt gừng tươi là mặt hàng bán chạy trên các chợ mạng trong mùa đông, dùng ngâm, tắm để làm ấm cơ thể, chống cảm lạnh; bạn có thể tự làm để dùng dần.

Trổ tài điêu khắc trái cây chuẩn bị đón Tết sớm, giới trẻ Việt khiến cộng đồng mạng cười ngất: 'Tưởng đang mừng lễ Halloween'

Trổ tài điêu khắc trái cây chuẩn bị đón Tết sớm, giới trẻ Việt khiến cộng đồng mạng cười ngất: 'Tưởng đang mừng lễ Halloween'

Ăn - 1 ngày trước

Tết còn xa nhưng không khí đã rộn ràng khi giới trẻ Việt rủ nhau điêu khắc trái cây, tạo nên những tác phẩm vừa độc lạ vừa khiến dân tình cười nghiêng ngả.

Loại rau nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ phòng ung thư, người sức đề kháng kém nên tham khảo trong mùa đông này

Loại rau nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ phòng ung thư, người sức đề kháng kém nên tham khảo trong mùa đông này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong loại rau này thành phần dinh dưỡng rất đa dạng và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng mỗi ngày để giúp tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe.

Những món ngon làm từ tóp mỡ, chế biến đơn giản

Những món ngon làm từ tóp mỡ, chế biến đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Tóp mỡ không chỉ là nguyên liệu dân dã mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn và dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ tóp mỡ.

Top