Món ăn từ lá lốt vừa quen vừa lạ đang khiến dân mạng tò mò, hoá ra là đặc sản của nước bạn “hàng xóm”
Món ăn với những nguyên liệu quen thuộc, khi ăn lại như têm từng miếng trầu khiến dân tình vô cùng tò mò.
Nhắc đến lá lốt dân tình lại mường tượng ra ngay mùi thơm nức mũi trong miếng chả lá lốt trứ danh đất Việt. Không chỉ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà lá lốt cũng là nguyên liệu chế biến thành các món ăn vạn người mê. Từ bò lá lốt, canh lá lốt hay món lá lốt xào,... Có thể thấy dường như lá lốt đều được người Việt chế biến bằng cách nấu chín, bởi như vậy lá lốt mới dậy mùi thơm khiến món ăn thêm tròn vị.
Thế nhưng trên mạng xã hội gần đây xuất hiện món ăn vặt với lá lốt tươi. Hot TikToker Viên Vibi cũng đã có màn review ăn thử món ăn độc lạ này khiến dân tình không khỏi tò mò.
Ảnh: @vienbibi
Món ăn từ lá lốt tươi kết hợp cùng các loại nhân đa sắc màu này lại chính là một đặc sản nức tiếng của Thái Lan. Nếu như Việt Nam không ít lần ghi tên mình vào bản đồ ẩm thực thế giới bằng món gỏi cuốn tôm thịt thì ẩm thực Thái Lan cũng tự hào khi có món gỏi cuốn vô cùng độc đáo có tên gọi là Miang Kham.
Trong tiếng Thái, “Miang Kham” được hiểu là “ăn đủ thứ trong một miếng”. Đây cũng là đặc trưng của những món cuốn phổ biến trong ẩm thực châu Á nói chung chứ không riêng gì ở Thái Lan.
Ảnh:@_Pzinthekitchen, @tinyawee
Món ăn này chỉ gồm các nguyên liệu đơn giản như lá lốt, chanh, ớt, gừng, riềng, hành tím… Tuy nhiên tất cả đều được ăn sống, từ miếng lá lốt áo bên ngoài cho đến những topping ăn kèm bên trong. Ai mới bắt gặp lần đầu tiên có thể nghĩ đây giống như một mâm trầu ngũ sắc lại có phần độc lạ. Thế nhưng đây lại một món ăn vặt được ưa chuộng trên đất Thái, tưởng chừng như đơn giản nhưng chứa đựng trọn vẹn ngũ vị vô cùng đặc biệt.
Ảnh: @monngonthailan
Cũng là một món cuốn nhưng cách thức cuốn Miang Kham của Thái Lan khá phức tạp. Thực khách sẽ phải cuốn lá lốt sao thành hình chiếc phễu, sau đó từ từ bỏ từng loại nhân một nằm trọn bên trong chiếc lá. Cuối cùng là quết thêm một chút nước sốt để át đi vị hăng của lá lốt. Ăn Miang Kham khiến nhiều bạn trẻ liên tưởng đến những cô hàng xén ngồi khéo léo têm trầu. Quả thực chế biến thì cầu kỳ nhưng lúc ăn lại chỉ trong tích tắc.
Mới thưởng thức sẽ cảm nhận vị cực gắt, vừa chua vừa cay lại còn nồng. Nhưng khi nhai kỹ sẽ mang đến hương vị hài hòa bất ngờ. Ngỡ quen mà lạ. Đoạn clip review của hot TikToker được cộng đồng mạng yêu thích và chia sẻ rầm rộ. Dù chỉ là một món ăn chơi chơi của nước bạn nhưng nó lại khiến dân tình săn lùng. Người thưởng thức rồi thì chỉ thấy thèm, người chưa từng được thử thìm lại sốt sắng tìm chỗ mua.
So với các món ăn đường phố nổi tiếng ở Thái Lan như: gỏi trộn, pad Thai, xôi xoài… thì Miang Kham tỏ ra là một món ăn khiêm tốn cùng lối thưởng thức có phần nhàn nhã thanh lịch. Không cần phải đặt vé bay đến Thái Lan hay nhịn thèm để chờ ngày được sang nước bạn thưởng thức. Bởi những nguyên liệu của món ăn vặt trứ danh đất Thái này cũng rất dễ tìm ở Việt Nam.
Bấy lâu nay, cứ ngỡ lá lốt chỉ để làm chả, hay thêm vào các món canh. Vậy mà nay lại trở thành món ăn vặt chơi chơi vừa dễ làm mà lại mang đến hương vị độc đáo.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 20 giờ trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách
Ăn - 1 ngày trướcNhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.
Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.
Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.
Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'
Ăn - 1 ngày trướcCá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.
Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ
Ăn - 2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nhiều người không dám dùng nước luộc rau muống khi chuyển sang màu xanh sẫm bởi nghi ngờ còn dư thuốc trừ sâu, hóa chất.
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả
ĂnGĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.