Món canh dân dã của Việt Nam lọt Top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt và cách chế biến
GĐXH – Một món canh dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới theo Tạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlat cập nhật. Dưới đây bạn có thể tham khảo cách chế biến chuẩn vị món canh này.
Món canh chua đứng thứ 3 hạng mục món canh từ cá
Tạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlat đã cập nhật danh sách 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới theo đánh, bình chọn của thực khách và chuyên gia ẩm thực trên toàn cầu. Theo đó, canh chua cá Việt Nam đứng thứ 3 trong hạng mục các món canh làm từ cá, được đánh giá 4,5/5 sao.
Canh chua cá được dùng để chỉ cho nhiều loại canh làm từ cá của Việt Nam, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa hương vị ngọt, cay và chua. Các món canh chua cá, nước dùng thường được chế biến từ me và kết hợp với một số nguyên liệu khác như dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác.
Hầu hết các loại canh chua cá đều được chế biến từ cá da trơn. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại cá khác như cá chép, cá lóc, lươn hoặc cá hồi. Những món canh này thường thêm rau ngò om để thơm hơn và được ăn cùng với cơm.
Cách chế biến chuẩn vị món canh chua cá
Cách nấu canh chua cá kiểu miền Bắc
Nguyên liệu:
+ Con cá tươi khoảng 500gr – 1kg
+ 1 quả dứa xanh
+ 3 quả cà chua
+ 100gr giá đỗ
+ 5 quả đậu bắp
+ 3 quả me
+ Ớt, hành củ, tỏi băm, gừng, hành lá, thì là
+ Gia vị dầu ăn, muối, đường, mì chính, nước mắm
Cách làm cá nấu canh chua cá
Bước 1 sơ chế các nguyên liệu:
+ Cá làm sạch, cắt khúc rồi chà với chút muối, chanh hoặc dùng rượu trắng rửa qua cho đỡ mùi tanh. Sau đó, bạn ướp cá với chút nước mắm, mì chính, tỏi băm khoảng 10 phút cho thấm gia vị, khi nấu sẽ ngon hơn.
+ Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ; Ớt cắt đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Hành, thì là nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Dứa bạn mua sẵn họ gọt, thái miếng nhỏ. Quả me ngâm cùng nước nóng rồi dằm lọc lấy nước cốt. Cà chua rửa sạch, đem bổ múi cau. Đậu bắp bạn đem rửa sạch, cắt chéo.
Bước 2 tiến hành nấu canh chua cá:
Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, bỏ riêng ra bát. Tiếp đó, cho cá vào rán qua 2 mặt để cho cá săn lại, và bỏ riêng ra bát.
Cho dầu ăn vào chảo tiếp tục phi thơm phần hành khô, cho nửa số cà chua vào xào trước để tạo màu rồi thêm dứa vào. Sau khoảng 3 phút, bạn cho lượng nước vừa ăn cùng nước cốt me vào nồi đun sôi. Khi nước ấm bắt đầu sủi bọt, bạn cho cá vào và nêm gia vị nước mắm, muối, mì chính. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để cho cá chín, ngấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho cà chua và dứa đã xào cùng số cà chua còn lại vào nấu tiếp. Vài phút sau, cho đậu bắp vào đun 2 phút, rồi thêm giá đỗ, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi và hành lá là hoàn thành.
Sau khi múc canh ra tô, cho thêm vài khoanh ớt và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Canh cá chua kiểu miền Nam
Nguyên liệu
+ Cá bông lau khoảng 4 lạng. Bạn cũng có thể dùng cá hú, cá dứa ngon hơn cá nóc
+ Dọc mùng
+ 2 quả cà chua
+ 6-8 quả đậu bắp
+ Giá đỗ
+ 1/8 quả thơm
+ Rau thơm ngò gai và rau om
+ Gia vị muối, bột ngọt, đường, 15ml nước mắm ngon
+ 15ml nước cốt chanh hoặc quất
Cách chế biến
- Cá rửa sạch với muối sau đó ướp với ít nước mắm để ngấm 15phút. Cá cần cắt khúc hơi dầy một chút khi nấu cá sẽ đỡ bị nát, ngọt ngon hơn.
- Cho dầu vào chảo phi thơm ít tỏi cho vàng, sau đó cho dứa thơm và 1/2 quả cà chua đã cắt vào xào mềm rồi đổ 1 lít nước vào nấu sôi lên.
- Đun với lửa trung bình, khi cá chín tầm 60%, bạn cho dọc mùng (bạc hà) vào trước, tiếp đến là đậu bắp và cà chua còn lại. Sau khi tất cả đã chín tới, bạn cho giá và rau thơm vào, nước sôi bùng lên thì tắt bếp là món ăn hoàn tất. Rót nước mắm mặn ra bát con, cắt ớt vào; gắp cá ra bỏ vào đĩa, thưởng thức nóng rất ngon.
Với món canh chua miền Nam lưu ý là không phi hành vì mùi hành sẽ át mất mùi đặc trưng của rau thơm. Cá cũng không cần chiên sơ sẽ làm cho món canh bớt thanh vì dầu mỡ và miếng cá cũng không ngọt nguyên bản.
Khi thêm muối vào nồi canh chua thì cẩn thận vì muối cũng đẩy vị chua của canh lên một chút. Nếu nồi canh có nấu cùng rau xanh (rau muống, rau nhút...) thì gia vị chua khi gần tắt bếp hãy bỏ vào để giữ được màu xanh, không bị ngả vàng.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 10 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 14 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.