Uống loại trà hoa này trong tiết Hạ Chí 2024 sẽ có vượng vận khí tốt, bạn đừng nên bỏ qua
GĐXH – Theo chuyên gia phong thủy, trong tiết Hạ Chí 2024 mọi người nên dùng loại trà có tác dụng thúc vượng vận khí tốt, lại thơm, dễ uống và tốt cho sức khỏe này.
Vì sao nên uống trà hoa cúc trong tiết Hạ Chí?
Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, Hạ chí là một trong 24 tiết khí, bắt đầu từ ngày 21/ 6 hoặc 22/6 dương lịch khi kết thúc tiết Mang Chủng và kéo dài tới ngày 7 tháng 7 Dương lịch khi tiết Tiểu thử bắt đầu. Năm 2024, Hạ chí rơi vào thứ 6 ngày 21/6. Theo truyền thống và quan niệm phong thủy, để vận khí vượng thì chúng ta có thể sử dụng một số loại thực phẩm như mì, mướp đắng, hành tây, tỏi…
Mọi người nên ăn thực phẩm có vị đắng trong tiết Hạ chí. Theo đó, mùa hè ngũ hành Hỏa vượng, trong khi đó phổi (phế) lại thuộc ngũ hành Kim, Hỏa khắc Kim gây cảm giác nóng trong, khó chịu. Các loại thực phẩm như mướp đắng, hạt sen, trà hoa cúc, măng trúc… tuy có vị đắng nhẹ nhưng lại có tác dụng trợ tâm khí, phổi.
‘Loại trà hoa có tác dụng thúc vượng vận khí tốt trong tiết Hạ Chí 2024 đừng nên bỏ qua là trà hoa cúc. Trà hoa cúc là loại trà thảo dược phổ biến làm từ hoa của cây hoa cúc. Chúng có mùi thơm nhẹ, vị hơi ngọt’ – chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà.
BSCKII Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) cho biết, trà hoa cúc có thể uống mọi thời điểm trong ngày, nhưng chỉ uống sau khi ăn 30 phút và trước khi ngủ nửa tiếng. Để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, bài tiết lượng muối dư thừa, bạn nên uống sau những bữa ăn nhiều đạm động vật, dầu mỡ. Uống trà hoa cúc sau khi vận động, tập thể dục cũng giúp bù nước, giảm đau cơ do hoạt động mạnh.
Trà hoa cúc có nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh. Một trong những lợi ích phổ biến nhất của trà hoa cúc là thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa gọi là apigenin, giúp giảm chứng mất ngủ. Trước khi đi ngủ, nhâm nhi cốc trà hoa cúc khoảng nửa tiếng và thêm chút mật ong sẽ có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ tốt.
Trong ngày hè nóng bức, trà hoa cúc có tác dụng giải nhiệt. Do đó có thể kết hợp hoa cúc với hoa hòe, trà xanh… để giải độc, thanh nhiệt.
Cách pha trà hoa cúc thơm ngon đúng cách
Theo chuyên gia chia sẻ, một ấm trà hoa cúc, bạn dùng từ 10 – 20 bông. Đun một ấm nước sôi, thả vài bông hoa vào bình. Pha trà hoa cúc không cần nước quá nóng, sẽ làm giảm tác dụng, mất đi một số tinh chất quý giá trong hoa cúc. Đậy nắp bình và chờ khoảng 5 phút là có thể thưởng thức 1 tách trà hoa cúc thơm ngon.
Mọi người có thể thả thêm kì tử và táo đỏ, hoặc thanh trà để tạo độ ngọt tự nhiên cho trà và cũng tăng cường tác dụng của trà. Hoặc có thể cho một vài thìa mật ong nếu thích ngọt hơn, lưu ý là cho vào khi trà ấm, không cho vào trà lúc đang quá nóng. Nếu pha có thảo dược như kì tử, táo đỏ nên dùng bình giữ nhiệt để pha. Pha ấm thì táo đỏ và kì tử không tiết hết chất được. Hãm trà trong thời gian 3 - 5 phút.
Một trong những loại trà hoa cúc thơm ngon và đẹp da, bạn có thể kết hợp là trà hoa cúc táo đỏ:
Nguyên liệu:
+ 3 bông hoa cúc vàng loại to, loại nhỏ thì từ 10 – 15 bông
+ 4 quả táo đỏ
+ nhúm kì tử
+ hoa hồng sấy khô
Cách pha trà hoa cúc táo đỏ thơm ngon:
Lấy các nguyên liệu pha trà cho vào 1 tô lớn để rửa sạch với nước sôi để nguội. Sau khi đã rửa sạch, mang ra để ráo. Táo đỏ có thể bỏ hạt, cắt nhỏ. Sau đó, bạn cho táo đỏ cùng kỷ tử, hoa hồng vào ấm, thêm nước sau đó đun sôi. Còn hoa cúc thì tráng qua nước nóng sau đó để vào trong cốc hoặc bình. Phần nguyên liệu trà sau khi đun sôi đổ vào bình có để hoa cúc, hãm khoảng 5 phút là trà ngấm. Thêm mật ong nếu bạn muốn ngọt.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 7 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 11 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.