Ngâm nước sấu giải nhiệt ngày hè không khó, nhưng chỉ quên bước này nước sấu dễ nổi váng
GĐXH – Nước sấu ngâm là một trong những đồ uống giải nhiệt ngày hè ưa thích của nhiều người. Đang mùa sấu, nhiều người dùng quả này để ngâm làm đồ uống giải khát ngày hè, nhưng chỉ quên bước này là rất dễ bị nổi váng.
Giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa với sấu ngâm
Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, nước sấu ngâm muối hay sấu tươi sắc nước giúp giải nhiệt ngày hè, tốt cho sức khỏe. Vị chua của quả sấu có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đào thải độc tố ra ngoài nên cải thiện hệ tiêu hóa tốt.
Trong Đông Y có một số bài thuốc dùng trị ho được làm từ quả sấu. Chẳng hạn như:
+ Dùng khoảng 15 - 20g cùi sấu ngâm với một ít muối và ngậm khoảng 3 lần/ngày đều đặn giúp giảm ho tốt.
+ Dùng khoảng 20 - 30g quả sấu nấu với 300ml nước, đợi khi cạn còn 100ml thì tắt bếp. Ngày bạn uống khoảng 2 lần. Thức uống này còn hiệu quả hơn khi chỉ nấu với nước vì mật ong có khả năng diệt khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa tốt nên hỗ trợ trị ho hiệu quả.
Cách ngâm sấu giòn ngon, không bị nổi váng
Nguyên liệu
+ 2kg sấu
+ 3 kg đường
+ Gừng 2 - 3 củ.
+ Lọ đựng bằng thủy tinh rửa sạch, phơi bình thật khô trước.
Cách ngâm:
Sau khi mua sấu về, bạn đem sửa sạch rồi dùng dao cạo vỏ sấu. Nhớ là khi cạo vỏ đến đâu, bạn cho ngay vào chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm vỏ. Sau khi xong rửa sạch, bạn có thể đập nhẹ hoặc dùng dao nhỏ khía quanh quả sấu theo hình xoắn ốc nếu muốn món sấu ngâm đường nhanh được ăn hơn.
Khi khía xong quả sấu nào cũng ngâm vào nước muối loãng để sấu không bị thâm, rửa lại với nước sạch.
Một bước quan trọng để ngâm sấu được giòn ngon, không bị nổi váng là cần đun sôi một nồi nước và chần qua sấu cho tới khi quả sấu ngả màu vàng. Sau đó, đổ sấu ra rá cho nguội và khô hết nước.
Có 2 cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị váng:
+ Cách 1: Cho 1 lớp sấu vào bình, sau đó đổ 1 lớp đường lên, cứ như thế cho đến khi hết sấu và đường là xong. Để bình ở nơi khô ráo và đậy kín khoảng 1 ngày cho đường tan hết và ngấm vào sấu. Khi đó, còn một lượng nhỏ đường chưa tan sẽ chìm xuống dưới đáy, chắt nước sấu ra một nồi, cho thêm ít muối đun sôi lên. Ban thả một ít gừng đập dập vào cho thơm. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút thì tắt bếp và đợi cho nước nguội rồi đổ trở lại bình ngâm cùng với sấu.
+ Cách 2:
Trước khi cho sấu vào ngâm có thể nấu sôi nước đường. Khi nước đường sôi, thả gừng đã đập dập vào cho thơm sau đó tắt bếp. Chờ cho nước nguội hoàn toàn thì bắt đầu đổ sấu vào ngâm.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.
Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu
Ẩm thực 360 - 5 ngày trướcGĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.
4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông.
Lưu ý khi ăn uống trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Trong phong thủy, ăn uống không chỉ là nhu cầu sinh học mà còn mang ý nghĩa về năng lượng, hài hòa và sức khỏe. Trong tiết Lập Đông, khi ăn uống mọi người nên lưu ý những điều dưới đây để có sức khỏe tốt, vượng khí.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.