Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc
GĐXH – Mướp đắng hay còn gọi khổ qua có vị đắng nhưng lại giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Với những ai sợ đắng mà vẫn muốn ăn loại quả này có thể tham khảo cách loại bỏ vị đắng sau.
Loại bỏ vị đắng từ mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đây là loại quả được coi là ‘siêu giải nhiệt’ ngày hè. Tuy nhiên, có những người lại không dám ăn vì mướp đắng có vị đắng.
Để loại bỏ vị đắng cho những ai ‘sợ đắng’ mà vẫn muốn thưởng thức hương vị tuyệt vời của quả này, bạn có thể tham khảo cách loại bỏ phần đắng nếu muốn bớt vị đắng của loại quả này. Đầu tiên, mướp đắng đem rửa sạch trước khi sơ chế để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn ở trên bề mặt. Sau đó, bạn cắt mướp đắng theo chiều dọc, cắt đôi mướp đắng để tiện cho việc xử lý tiếp theo. Dùng thìa inox để lấy hết phần hạt, ruột ở bên trong mướp đắng. Đây là một trong những nguồn gây đắng chính của mướp đắng mà cần làm sạch kỹ.
Khi đã hoàn thành lấy hết ruột từ các quả mướp đắng, bạn xử lý đến phần gân trắng – đây là bước quan trọng nhất. Bởi vị đắng của mướp đắng chủ yếu là từ ở phần đắng bên trong, mọi người vẫn thường gọi là ‘gân đắng’. Phần này nằm trên thành trong của mướp đắng có lớp màng mỏng màu trắng. Chúng ta dùng thìa hoặc là dao để nhẹ nhàng cạo đi phần này hoàn toàn.
Sau đi đã xử lý xong phần gân đắng, chúng ta có thể bắt đầu thái mướp đắng rồi chế biến. Nên thái mướp đắng theo hướng chéo góc 45 độ để tăng diện tích tiếp xúc của miếng mướp đắng và giúp cho vị đắng thoát ra trong quá trình nấu. Để giảm bớt vị đắng, bạn có thể cho vào bát, thêm ít muối để ướp khoảng 10 phút. Muối có tác dụng thẩm thấu, giúp cho mướp đắng tiết ra nước đắng. Sau đó, bạn rửa sạch sẽ giảm đáng kể vị đắng. Hoặc có thể bạn ngâm với nước và cho một ít vào cũng có thể giúp mướp đắng đỡ vị đắng gắt.
Cuối cùng, bạn có thể chế biến mướp đắng tùy theo sở thích. Dù ăn sống hay xào và chế biến cùng các nguyên liệu khác đều ngon và bổ dưỡng, thanh mát giúp thanh nhiệt ngày hè.
Món ngon giải nhiệt từ mướp đắng
* Canh mướp đắng nấu tôm
Nguyên liệu làm canh mướp đắng nấu tôm:
+ 3 quả mướp đắng
+ 250gr tôm
+ Giò sống
+ Hành lá, mùi, hành khô
+ Gia vị muối, mì chính, đường, hạt tiêu
Cách làm:
Đây là cách hướng dẫn làm canh mướp đắng nấu tôm của chị Nguyễn Thảo (Hà Nội). Theo đó, bước 1: Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi dùng thìa nạo sạch phần ruột. Sau đó đem thái lát mỏng. Muốn giảm vị đắng của mướp đắng thì bạn đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại, để ráo nước.
Tôm đem vóc bỏ, rút phần chỉ đen ở trên lưng rồi giã qua, không nên giã quá nhuyễn. Phần hành khô bóc vỏ, đập dập rồi thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành trộn tôm đã giã cùng với giò sống, cho thêm hạt tiêu, hành khô, muối vào trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Lấy 3 – 4 bát con nước đem đun sôi, sau cho từng thìa tôm đã trộn ướp ở trên vào nồi và tiếp tục đun to lửa để nước sôi. Bạn đun tới khi thịt tôm chín nổi lên trên mặt nước thì thả mướp đắng vào, nấu tiếp tục đến khi mướp đắng chín. Cuối cùng bạn nêm lại gia vị vừa miệng là được.
* Mướp đắng xào đậu phụ
Với những ai thích ăn chay thì có thể làm món mướp đắng xào đậu phụ vừa mát và dễ làm.
Nguyên liệu
+ 2 quả mướp đắng
+ 2 bìa đậu phụ
+ Gia vị mì chính, muối, dầu ăn…
Cách làm:
Bước 1: Trước khi bắt đầu, hãy rửa sạch mướp đắng và bỏ đi phần ruột và ‘gân đắng’ để loại bỏ đắng. Sau đó bạn thái lát mỏng mướp đắng. Đậu phụ cũng cần được cắt thành những miếng nhỏ và rán vàng.
Bước 2: Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho mướp đắng vào xào đến khi chín. Tiếp đó cho đậu phụ và gia vị vừa phải vào xào cho ngấm gia vị. Khi mướp đắng vừa chín tới, bạn nêm lại gia vị vừa miệng là có được món ăn chay thanh mát ngày hè.
Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội
Ẩm thực 360 - 17 phút trướcTừ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.
Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội
Ăn - 2 giờ trướcCó lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.
Na tím khác gì na xanh?
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.
Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcNếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.
1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcHôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.
Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.
Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcĐôi đũa không chỉ là công cụ ăn uống mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi quốc gia. Cùng khám phá sự khác biệt thú vị giữa đũa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam
3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH – Hiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Loại củ ví ‘nhân sâm mùa đông’ hỗ trợ ngừa ung thư, tốt cho người tiểu đường bán đầy chợ Việt: Vị ngọt thanh mát dễ ăn
Ẩm thực 360GĐXH – Loại củ này ngoài khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư còn rất tốt với người bệnh tiểu đường.