Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một món ăn cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

Thứ bảy, 11:48 11/06/2022 | Sống khỏe

Natto - đậu nành lên men - là món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật. Natto chứa nhiều chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người.

Natto - món ăn trường thọ của người Nhật

Natto hay còn gọi là đậu nành lên men là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, có kết cấu dẻo, dính. Natto có mùi đặc trưng, hơi hăng nhẹ khiến nhiều người cảm thấy e ngại khi ăn thử lần đầu.

Ăn natto thường xuyên được cho là một trong những lý do giúp tăng tuổi thọ trung bình của người Nhật, làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch.

Món ăn nặng mùi nhưng cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản - Ảnh 1.

Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, đậu nành lên men cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B6, folate và axit pantothenic cũng như một số chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của natto

1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Các lợi khuẩn trong natto có thể hoạt động như một hàng rào bảo vệ giúp hệ tiêu hoá chống lại độc tố và vi khuẩn có hại.

Các nhà nghiên cứu cho biết men vi sinh và lợi khuẩn có trong natto có thể giúp giảm tình trạng đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm ruột (IBD), bệnh Crohn (bệnh viêm ruột xuyên thành mạn tính) và viêm loét đại tràng.

Đậu nành tự nhiên có chứa các chất kháng dinh dưỡng (các hợp chất tự nhiên có trong thực vật) gây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, quá trình lên men natto lại giúp giảm hàm lượng chất kháng dinh dưỡng tự nhiên có trong đậu nành, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa.

Món ăn nặng mùi nhưng cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Ăn đậu nành lên men giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá.

2. Giúp xương chắc khỏe

100 gram natto cung cấp 22% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày - một khoáng chất cần thiết cho xương. Ngoài ra, đậu nành là một trong số ít loại thực vật có chứa vitamin K2. Vitamin K2 là chất dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương do vitamin K2 kích hoạt protein osteocalcin, giúp gắn ion canxi vào khung xương, ngăn ngừa loãng xương.

Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin K2 có thể làm chậm quá trình giảm mật độ xương do yếu tố tuổi tác và có thể làm giảm nguy cơ gãy xương từ 60 – 81%.

3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Lượng cholesterol trong máu cao sẽ làm hình thành mảng xơ vữa động mạch và cục máu đông - "sát thủ vô hình" đối với những người bị huyết áp cao, giãn tĩnh mạch và người có lượng đường trong máu cao. Đây cũng được xem là nguyên nhân gốc rễ gây ra nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, đột quỵ và một số bệnh tim mạch.

Natto giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch vì chứa nhiều chất xơ và men vi sinh, cả hai đều có thể giúp giảm mức cholesterol.

Hơn nữa, quá trình lên men natto tạo ra nattokinase, một loại enzyme giúp làm tan cục máu đông, giúp duy trì cấu trúc của mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung nattokinase giúp làm giảm khoảng 3 – 5,5 mmHg huyết áp ở những người tham gia thử nghiệm.

Món ăn nặng mùi nhưng cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Natto giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

4. Tăng cường miễn dịch

Natto chứa một số chất dinh dưỡng giúp cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng nếu bị ốm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tháng, những người cao tuổi được cung cấp B. subtilis - chủng lợi khuẩn có trong natto, có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp thấp hơn 55%.

Ngoài ra, natto còn giàu vitamin C, sắt, kẽm, selen và đồng, tất cả các chất này đều đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Một số lợi ích tiềm năng khác

- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: Natto chứa isoflavone và vitamin K2, cả hai đều có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

- Giảm cân: Natto chứa một lượng lớn men vi sinh và chất xơ, giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

- Cải thiện sức khỏe não bộ: Thực phẩm giàu probiotic như natto có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm.

Món ăn nặng mùi nhưng cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ: Natto đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng natto

Natto gần như an toàn với tất cả mọi người. Tuy nhiên, natto chứa vitamin K1, có tác dụng làm loãng máu. Do đó, những người đang sử dụng thuốc chống đông máu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm natto vào chế độ ăn của mình.

Ngoài ra, trong natto có chứa goitrogens - chất dinh dưỡng gây cản trở hoạt động bình thường của tuyến giáp. Vì vậy, những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp cần hạn chế sử dụng natto.

Enzym nattokinase trong đậu nành lên men có tác dụng giảm huyết áp. Vì vậy, nếu bạn bị huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc để giảm huyết áp, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn natto.

Cách chế biến đậu nành lên men

Bước 1: Rửa kỹ đậu nành dưới vòi nước chảy rồi cho vào nồi.

Bước 2: Đổ nước ngập mặt đậu rồi ngâm đậu trong 9 - 12 giờ hoặc qua đêm. Có thể thay nước ngâm 2 - 3 tiếng một lần là tốt nhất.

Bước 3: Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt đậu ra để ráo nước và cho vào nồi, đổ ngập nước để luộc. Có thể dùng nồi áp suất nấu chín mềm trong khoảng 45 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

Bước 4: Trộn 15g natto thành phẩm (natto đóng hộp bán sẵn) với một ít nước nóng tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, trộn đều hỗn hợp này với natto đã luộc chín mềm.

Bước 5: Rải đều hỗn hợp vào nồi sứ hoặc nồi thủy tinh. Lưu ý cần đảm bảo đậu tương tiếp xúc được với không khí.

Bước 6: Bọc kín nồi bằng giấy nhôm chọc lỗ rồi đem ủ đậu từ 22 - 24 giờ ở nhiệt độ 38 - 40 độ C. Sau khi ủ xong có thể thưởng thức món natto.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 16 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 22 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 1 ngày trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Top