Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một món ăn cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

Thứ bảy, 11:48 11/06/2022 | Sống khỏe

Natto - đậu nành lên men - là món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật. Natto chứa nhiều chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người.

Natto - món ăn trường thọ của người Nhật

Natto hay còn gọi là đậu nành lên men là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, có kết cấu dẻo, dính. Natto có mùi đặc trưng, hơi hăng nhẹ khiến nhiều người cảm thấy e ngại khi ăn thử lần đầu.

Ăn natto thường xuyên được cho là một trong những lý do giúp tăng tuổi thọ trung bình của người Nhật, làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch.

Món ăn nặng mùi nhưng cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản - Ảnh 1.

Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, đậu nành lên men cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B6, folate và axit pantothenic cũng như một số chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của natto

1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Các lợi khuẩn trong natto có thể hoạt động như một hàng rào bảo vệ giúp hệ tiêu hoá chống lại độc tố và vi khuẩn có hại.

Các nhà nghiên cứu cho biết men vi sinh và lợi khuẩn có trong natto có thể giúp giảm tình trạng đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm ruột (IBD), bệnh Crohn (bệnh viêm ruột xuyên thành mạn tính) và viêm loét đại tràng.

Đậu nành tự nhiên có chứa các chất kháng dinh dưỡng (các hợp chất tự nhiên có trong thực vật) gây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, quá trình lên men natto lại giúp giảm hàm lượng chất kháng dinh dưỡng tự nhiên có trong đậu nành, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa.

Món ăn nặng mùi nhưng cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Ăn đậu nành lên men giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá.

2. Giúp xương chắc khỏe

100 gram natto cung cấp 22% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày - một khoáng chất cần thiết cho xương. Ngoài ra, đậu nành là một trong số ít loại thực vật có chứa vitamin K2. Vitamin K2 là chất dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương do vitamin K2 kích hoạt protein osteocalcin, giúp gắn ion canxi vào khung xương, ngăn ngừa loãng xương.

Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin K2 có thể làm chậm quá trình giảm mật độ xương do yếu tố tuổi tác và có thể làm giảm nguy cơ gãy xương từ 60 – 81%.

3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Lượng cholesterol trong máu cao sẽ làm hình thành mảng xơ vữa động mạch và cục máu đông - "sát thủ vô hình" đối với những người bị huyết áp cao, giãn tĩnh mạch và người có lượng đường trong máu cao. Đây cũng được xem là nguyên nhân gốc rễ gây ra nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, đột quỵ và một số bệnh tim mạch.

Natto giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch vì chứa nhiều chất xơ và men vi sinh, cả hai đều có thể giúp giảm mức cholesterol.

Hơn nữa, quá trình lên men natto tạo ra nattokinase, một loại enzyme giúp làm tan cục máu đông, giúp duy trì cấu trúc của mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung nattokinase giúp làm giảm khoảng 3 – 5,5 mmHg huyết áp ở những người tham gia thử nghiệm.

Món ăn nặng mùi nhưng cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Natto giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

4. Tăng cường miễn dịch

Natto chứa một số chất dinh dưỡng giúp cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng nếu bị ốm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tháng, những người cao tuổi được cung cấp B. subtilis - chủng lợi khuẩn có trong natto, có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp thấp hơn 55%.

Ngoài ra, natto còn giàu vitamin C, sắt, kẽm, selen và đồng, tất cả các chất này đều đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Một số lợi ích tiềm năng khác

- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: Natto chứa isoflavone và vitamin K2, cả hai đều có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

- Giảm cân: Natto chứa một lượng lớn men vi sinh và chất xơ, giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

- Cải thiện sức khỏe não bộ: Thực phẩm giàu probiotic như natto có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm.

Món ăn nặng mùi nhưng cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ: Natto đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng natto

Natto gần như an toàn với tất cả mọi người. Tuy nhiên, natto chứa vitamin K1, có tác dụng làm loãng máu. Do đó, những người đang sử dụng thuốc chống đông máu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm natto vào chế độ ăn của mình.

Ngoài ra, trong natto có chứa goitrogens - chất dinh dưỡng gây cản trở hoạt động bình thường của tuyến giáp. Vì vậy, những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp cần hạn chế sử dụng natto.

Enzym nattokinase trong đậu nành lên men có tác dụng giảm huyết áp. Vì vậy, nếu bạn bị huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc để giảm huyết áp, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn natto.

Cách chế biến đậu nành lên men

Bước 1: Rửa kỹ đậu nành dưới vòi nước chảy rồi cho vào nồi.

Bước 2: Đổ nước ngập mặt đậu rồi ngâm đậu trong 9 - 12 giờ hoặc qua đêm. Có thể thay nước ngâm 2 - 3 tiếng một lần là tốt nhất.

Bước 3: Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt đậu ra để ráo nước và cho vào nồi, đổ ngập nước để luộc. Có thể dùng nồi áp suất nấu chín mềm trong khoảng 45 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

Bước 4: Trộn 15g natto thành phẩm (natto đóng hộp bán sẵn) với một ít nước nóng tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, trộn đều hỗn hợp này với natto đã luộc chín mềm.

Bước 5: Rải đều hỗn hợp vào nồi sứ hoặc nồi thủy tinh. Lưu ý cần đảm bảo đậu tương tiếp xúc được với không khí.

Bước 6: Bọc kín nồi bằng giấy nhôm chọc lỗ rồi đem ủ đậu từ 22 - 24 giờ ở nhiệt độ 38 - 40 độ C. Sau khi ủ xong có thể thưởng thức món natto.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 5 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 5 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 22 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Top