Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mùa đông, chị em cứ nấu món canh này ăn mỗi tuần 1 lần sẽ giúp bổ khí huyết, chống lạnh lại nuôi dưỡng và làm đẹp da

Thứ ba, 16:33 07/01/2025 | Ăn

Đây là món canh nấu dễ, có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, chống lão hóa, bổ sung collagen cho cơ thể, giàu chất dinh dưỡng, cực tốt để chị em bồi bổ vào mùa đông.

Mùa đông là thời điểm tốt để bổ sung. Một bát canh gà đen và bón nóng hổi không chỉ làm ấm cơ thể, tinh thần mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Bóng cá dưỡng da và gà đen dưỡng âm, bổ máu. Sự kết hợp hoàn hảo của cả 2 nguyên liệu này khiến món canh trở thành "thần dược" dưỡng nhan được chị em yêu thích. Món canh gà bóng cá này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Nó chứa nhiều loại axit amin, có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch và tăng cường thể lực. Canh gà đen và bóng cá còn chứa loại protein chất lượng cao, hàm lượng chất béo ít, nó có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn ngừa và điều trị loãng xương, còi xương, thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ… Canh gà đen và bóng cá rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng selen, có thể trì hoãn lão hóa, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, chống lại quá trình oxy hóa và có tác dụng làm đẹp và chống lão hóa tốt. Giá trị dinh dưỡng cụ thể của các thành phần nguyên liệu trong món canh này là: 

+ Bóng cá: Giàu collagen, có tác dụng nuôi dưỡng làn da và tăng cường khả năng miễn dịch.

+ Gà đen (gà xương đen): Dưỡng âm, bổ khí huyết, bổ tỳ. Đặc biệt có lợi cho các bạn nữ.

+ Hoàng kỳ: Bổ sung khí và tăng cường bề mặt, lợi tiểu và sưng tấy, đồng thời tăng cường thể lực.

+ Táo đỏ: Bổ máu, dưỡng da, an thần, giúp ngủ ngon.

+ Kỷ tử: Bổ âm, dưỡng thận, giúp sáng mắt, bổ gan...

Nếu bạn đang muốn bồi bổ cơ thể, nuôi dưỡng làn da đẹp mịn màng trong mùa đông này thì hãy thử ngay món canh này.  

Giờ thì cùng tìm hiểu công thức nấu món canh gà đen và bóng cá nhé!

Nguyên liệu để nấu món canh gà đen và bóng cá (cho 2 người)

20g bóng cá khô, nửa con gà đen (400-500g), 10g xương cựa, 5-8 quả táo đỏ, một ít hạt kỷ tử, lượng muối vừa đủ.

Lưu ý: Tùy thuộc vào khẩu phần ăn mà bạn có thể tăng lượng nguyên liệu để nấu cho phù hợp nhé!

Cách làm món canh gà đen và bóng cá

Bước 1: Bóng cá nếu bạn mua được loại to thì có thể cắt thành các miếng nhỏ. Còn trong trường hợp bạn mua loại bóng cá nhỏ thì có thể để nguyên. Sau đó ngâm bóng cá trong nước 1 ngày trước khi chế biến. Trong quá trình ngâm bạn hãy thay nước vài lần. Sau khi ngâm bóng cá nở ra thì bạn rửa sạch để loại bỏ hết tạp chất.  

Mùa đông, chị em cứ nấu món canh này ăn mỗi tuần 1 lần sẽ giúp bổ khí huyết, chống lạnh lại nuôi dưỡng và làm đẹp da  - Ảnh 1.

Bước 2: Rửa sạch xương cựa, táo đỏ, kỷ tử rồi để sang một bên. Thịt gà đen sau khi bóp muối gừng, rửa sạch thì chặt thành các miếng vừa ăn. Cho gà đen vào nồi nước, thêm vài lát gừng rồi đun sôi. Trụng thịt gà đen trong khoảng vài phút để loại bỏ máu thừa và tạp chất. Sau khi chần xong thì vớt ra, rửa lại thịt gà bằng nước ấm để loại bỏ hết cặn bọt.  

Bước 3: Cho bóng cá, gà đen, xương cựa, táo đỏ vào nồi hầm sứ (hoặc nồi cơm điện có chức năng hầm), thêm lượng nước sôi đảm bảo ngập các nguyên liệu ngập các nguyên liệu. Sau đó bạn bật bếp và hầm trong khoảng 120 phút để giải phóng hết các chất dinh dưỡng của nguyên liệu. Sau khi hầm xong, bạn thêm lượng muối vừa khẩu, cho kỷ tử vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm món canh gà đen và bóng cá

Canh gà đen và bóng cá với cách nấu cực đơn giản mà bổ dưỡng. Món canh với phần thịt gà mềm, bóng cá chứa nhiều gelatin nên nước dùng sánh ngọt, đậm đà. Canh bóng cá và xương gà đen có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, chống lão hóa, bổ sung collagen cho cơ thể, giàu chất dinh dưỡng, cực tốt cho chị em bồi bổ vào mùa đông. Vậy nên bạn hãy thường xuyên bổ sung món ăn này vào thực đơn mỗi tuần nhé!

Mùa đông, chị em cứ nấu món canh này ăn mỗi tuần 1 lần sẽ giúp bổ khí huyết, chống lạnh lại nuôi dưỡng và làm đẹp da  - Ảnh 4.

Lời khuyên cần chú ý khi nấu món ăn

1. Ngâm bong bóng cá: Thời gian ngâm bóng cá vừa đủ để đảm bảo chúng nở đều, như vậy sẽ ngon hơn.

2. Chần thịt gà đen: Chần có thể loại bỏ mùi tanh và bọt máu của gà đen, giúp nước canh trong và ngọt ngon hơn.

3. Thời gian hầm: Thời gian hầm phải đủ dài để đảm bảo các chất dinh dưỡng của nguyên liệu hòa tan hoàn toàn trong nước canh/nước dùng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao các đầu bếp thường cho đá lạnh vào nồi nước hầm xương?

Vì sao các đầu bếp thường cho đá lạnh vào nồi nước hầm xương?

Ăn - 48 phút trước

Đá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.

Cách uống hạt chia hỗ trợ giảm cân nhiều người không biết

Cách uống hạt chia hỗ trợ giảm cân nhiều người không biết

Ăn - 50 phút trước

GĐXH - Trong hạt chia có chứa những chất dinh dưỡng và rất có lợi cho chế độ giảm cân. Nếu như bạn còn đang tìm phương pháp để giảm cân hiệu quả thì hạt chia rất hữu hiệu cho bạn ngay lúc này.

Làng nghề mứt gừng nức tiếng xứ Huế vào vụ Tết

Làng nghề mứt gừng nức tiếng xứ Huế vào vụ Tết

Ăn - 2 giờ trước

Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, những người dân làm nghề mứt gừng Kim Long (TP Huế) lại tất bật đỏ lửa để cho ra những mẻ mứt thơm cay ngon nổi tiếng đất cố đô.

3 món thường ăn trong bữa tối đã giúp tôi giảm từ 63,5kg xuống còn 45kg

3 món thường ăn trong bữa tối đã giúp tôi giảm từ 63,5kg xuống còn 45kg

Ăn - 6 giờ trước

Tôi đã có kinh nghiệm giảm cân thành công, từ 63,5kg xuống 45kg, chia thành hai giai đoạn.

Canh gà và canh cá không ngon bằng tô canh này: Ngày lạnh nấu một tô nóng hổi, nước dùng chua ngọt đậm đà ngon vô cùng!

Canh gà và canh cá không ngon bằng tô canh này: Ngày lạnh nấu một tô nóng hổi, nước dùng chua ngọt đậm đà ngon vô cùng!

Ăn - 9 giờ trước

Món canh này khi lấy ra khỏi nồi bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng của rau đậu Hà Lan. Khi nhấp một ngụm nước canh sẽ có vị chua của cà chua. Độ mềm của những lát thịt heo cũng rất vừa miệng...

Sự thực về 'siêu thực phẩm' và 8 loại thực phẩm được các chuyên gia đánh giá cao

Sự thực về 'siêu thực phẩm' và 8 loại thực phẩm được các chuyên gia đánh giá cao

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thường được gắn với tên gọi 'siêu thực phẩm'. Sự thật về chúng ra sao?

Loại cây quý có nhiều ở Việt Nam nhưng trên thế giới cực hiếm, được người Trung Quốc thích mê: Vừa là gia vị, vừa là thuốc tốt

Loại cây quý có nhiều ở Việt Nam nhưng trên thế giới cực hiếm, được người Trung Quốc thích mê: Vừa là gia vị, vừa là thuốc tốt

Ăn - 1 ngày trước

Loài cây này không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được xem là "báu vật" tự nhiên, một đặc sản hiếm hoi mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được.

Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định bạn phải thử

Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định bạn phải thử

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.

'Rước bệnh vào người' nếu không biết 5 điều này khi ăn cá

'Rước bệnh vào người' nếu không biết 5 điều này khi ăn cá

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Lưu ý 5 điều dưới đây khi ăn cá sẽ giúp bạn biết cách ăn gì, ăn thế nào để có một sức khỏe tốt.

Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'

Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Sau hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến một cửa hàng bánh chuối, cộng đồng mạng đua nhau 'truy tìm' xe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (Thành phố Nam Định).

Top