Mùa đông nào mẹ tôi cũng nấu món chè khoai này mỗi tuần, cả nhà ai cũng thích ăn vô cùng
Một bát chè khoai ngọt thơm nghi ngút khói, chỉ cần nhìn thôi đã cảm thấy ấm áp lắm rồi!
Nguyên liệu nấu chè khoai
150g gạo nếp
1 củ khoai lang
1 củ khoai môn
Sữa bột (hoặc sữa tươi)
Đường, vừng rang chín
Nước sôi
Vào mùa đông, khoai môn thường có vị ngọt và thơm ngon nhất. Vậy nên, bạn hãy chọn những củ khoai tươi ngon để làm món chè khoai này nhé. Cả khoai môn và khoai lang đều cung cấp tinh bột nhưng calo trong khoai lại thấp và giàu vitamin lẫn khoáng chất. Ăn khoai nói chung đều tốt cho phụ nữ mang thai, người bị bệnh tiểu đường. Đặc biệt, chất xơ có trong khoai giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Những người đang ăn kiêng nên bổ sung thêm khoai vào khẩu phần ăn hàng ngày vì loại củ này không cung cấp chất béo, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân khá hiệu quả.
Cách nấu chè khoai
Khoai lang, khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi thái khối nhỏ.
Hấp chín khoai môn và khoai lang tím. Cho bột nếp vào thố, thêm từ từ nước sôi vào trộn đều rồi nhào thành khối dẻo mịn không dính tay.
Ngắt bột rồi viên thành từng viên tròn nhỏ rồi để sang một bên. Cho một ít sữa bột vào máy xay sinh tố, thêm ½ lượng khoai lang và khoai môn vừa hấp vào cùng lượng nước ấm thích hợp rồi xay nhuyễn khoai.
Đổ hỗn hợp khoai sữa vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn và đường vào, khuấy đều rồi đun sôi. Thêm bánh nếp vừa viên và khoai hấp chín vào. Nấu cho đến khi bánh nếp chín nổi lên trên là được. Lấy chè ra bát, thêm chút vừng rang vào rồi dùng nóng.
Hiện nay, ở các siêu thị hay chợ truyền thống bán khá nhiều khoai môn, tuy nhiên cần phân biệt rõ khoai môn và khoai sọ để tránh nhầm lẫn. Khoai sọ có kích thước nhỏ và khá tròn trịa còn khoai môn có kích thước to, thường to gấp 3-4 lần khoai sọ.
Khi chọn mua khoai nên chọn những củ không bị sâu bệnh, nên chọn những củ khoai tươi ngon, kích thước to vừa phải. Đối với khoai môn, khi bổ ra mà bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.
Thành phẩm
Một bát chè khoai nóng hổi vừa thơm ngọt lại có màu sắc đẹp mắt, ăn kèm với chút bánh nếp dẻo ngon. Món chè này vô cùng thích hợp khi dùng nóng vào những ngày mùa đông lạnh giá.
Chúc bạn nấu được một nồi chè thật ngon miệng nhé!
Trong công thức trên bạn có thể thay sữa bột bằng sữa tươi hoặc sữa đặc. Thời gian để chế biến món chè này vào khoảng 30 phút và bạn sẽ cần chi phí khoảng 20.000 đồng để mua nguyên liệu chế biến.
Theo Nhịp sống Việt
2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 6 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.
Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng
Ăn - 12 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê
Ăn - 1 ngày trướcVới nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.