Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mùa hè, hãy làm 5 món ăn này: Cách nấu tiện lợi, ngon miệng và tốt cho sức khỏe

Thứ tư, 16:23 07/08/2024 | Ẩm thực 360

Dưới đây là 5 món ăn mà chị em có thể áp dụng làm vì phương pháp nấu vừa nhanh gọn lại ngon, hợp thời tiết mùa hè!

Những ngày hè nóng bức, mỗi lần vào bếp nấu ăn là đổ mồ hôi đầm đìa. Điều này khiến bất kỳ ai cũng thấy ái ngại. Đặc biệt vào những ngày làm việc bận rộn, thêm thời tiết nóng nực lại càng khiến chúng ta lười vào bếp. Cũng vì thế chúng ta luôn tìm kiếm những món ăn đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí: Thật đơn giản, tiện lợi, tốt cho sức khỏe và đầy đủ dinh dưỡng. Và phương pháp nấu ăn "hấp" chính là cách để chúng ta đảm bảo có món ăn ngon mà ít tốn thời gian đứng bếp! Dưới đây là 5 món hấp mà chị em có thể áp dụng làm vì vừa nhanh gọn lại ngon, hợp thời tiết mùa hè!

1. Rau hấp 3 màu

Rau hấp 3 màu có nhiều màu sắc, ít calo, tốt cho sức khỏe, ngon miệng và không béo. Cách làm đơn giản, nhanh chóng và có thể thực hiện trong 10 phút.

Nguyên liệu làm món rau hấp 3 màu

350g rau cải cúc, 1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, lượng bột mì vừa phải, 1 mớ rau mùi, 1 quả ớt, 2 thìa canh nước tương, một chút muối, nước sôi để nguội, dầu ô liu, 3 tép tỏi băm, một chút vừng trắng rang.

Cách làm món rau hấp 3 màu

Bước 1: Rau cải cúc nhặt bỏ gốc, lá già vàng úa sau đó rửa sạch và đê ráo nước. Cắt rau cải cúc thành 2 hoặc 3 đoạn. Khoai tây và cà rốt gọt bỏ vỏ rồi xắt sợi, để riêng từng loại.  

Bước 2: Lần lượt cho một chút dầu ô liu hoặc dầu mè vào từng loại rau củ, sau đó rắc bột mì rồi trộn đều nhẹ nhàng. 

Bước 3: Cho các loại rau củ vào xửng, hấp trong khoảng 8 phút kể từ khi nước sôi. 

Bước 4: Chuẩn bị một bát để pha nước chấm. Bạn cho nước tương, tỏi băm, một chút muối, 2 thìa canh nước lọc và vừng trắng vào rồi trộn đều. Rau luộc có thể dùng làm món ăn chính và món ăn kèm. Khi chấm với nước sốt, món nào cũng sẽ thơm ngon. Hãy nhanh tay thực hiện nhé!

Mùa hè, hãy làm 5 món ăn này: Cách nấu tiện lợi, ngon miệng và tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

2. Cá chẽm hấp

Nguyên liệu để làm cá chẽm hấp

1 con cá chẽm khoảng 1kg, lượng hành lá vừa phải, lượng gừng vừa phải, 1-2 quả ớt băm, 2 thìa canh xì dầu hấp cá, 5 tép tỏi băm.

Cách làm cá chẽm hấp

Bước 1: Bạn đi chợ mua cá chẽm (hoặc cá vược) hãy nhờ người bán sơ chế sạch sẽ. Sau đó, về nhà chỉ việc rạch vài đường chéo 2 bên thân cá, nhét gừng cắt lát hoặc thái chỉ vào bên trong bụng. Tiếp theo bạn thêm 1-2 thìa canh rượu nấu ăn, hành lá cắt khúc, gừng và một chút muối rồi xoa bóp toàn lên thân cá. Sau đó cho cá vào hộp, đậy nắp và ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Trải một lớp hành lá và gừng lên đĩa sâu lòng, đặt cá đã ướp lên. Tiếp theo bạn cho nước vào nồi, rồi đặt đĩa cá lên xửng và hấp trong khoảng 10-15 phút kể từ khi nước sôi. Đun nóng khoảng 2 thìa canh dầu ăn sau đó đổ vào bát đựng hành lá xắt nhỏ, tỏi và ớt băm rồi thêm 2 thìa canh nước tương cá hấp vào, rưới đều lên cá hấp.

Mùa hè, hãy làm 5 món ăn này: Cách nấu tiện lợi, ngon miệng và tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

3. Tôm hấp miến tỏi

Đây là món ăn thơm ngon với cách làm siêu đơn giản.

Nguyên liệu làm món tôm hấp miến tỏi

1 nắm miến dong, 350g tôm, 2 củ tỏi băm nhỏ, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, một chút đường, một chút muối.

Cách làm tôm hấp miến tỏi

Bước 1: Miến dong rửa sạch sau đó trụng nhanh trong nước sôi cho mềm. Tôm bạn có thể bóc bỏ vỏ hoặc không. Rạch một đường trên sống lưng để rút bỏ chỉ tôm. Phi thơm tỏi băm trong dầu nóng, sau đó cho thêm nước tương, dầu hào và một chút muối vào, khuấy đều. 

Bước 2: Cho miến xuống đáy đĩa, sau đó xếp từng con tôm lên, cuối cùng cho tỏi băm vừa phi vào. Đun sôi nước rồi đặt đĩa tôm miến vào hấp trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Sau khi kết thúc thời gian hấp, bạn lấy món ăn ra, rắc thêm chút hành lá xắt nhỏ, thêm chút nước tương và 1 thìa canh giấm balsamic. Như vậy là món ăn ngon miệng, đẹp mắt đã hoàn thành.

Mùa hè, hãy làm 5 món ăn này: Cách nấu tiện lợi, ngon miệng và tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.

4. Thịt gà hấp ngao

Ngao thấm đậm đà hương vị thịt gà, mỗi miếng ăn đều ngon đến mức bạn không thể ngừng lại. 

Nguyên liệu làm món thịt gà hấp ngao

1 hoặc 2 chiếc đùi gà, 1kg ngao tươi, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, một ít gừng thái lát.

Nguyên liệu làm món thịt gà hấp ngao

Bước 1: Ngao tươi bạn mua về cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 1 giờ cho nhả sạch cát. 

Bước 2: Đùi gà bạn lọc bỏ xương, thái thành miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào bát tô. Sau đó thêm 1 thìa canh nước tương giảm muối, gừng thái lát và 1 thìa canh dầu hào rồi ướp trong 15 phút để thịt gà đậm đà hơn.

Bước 3: Cho thịt gà đã ướp vào đĩa sâu lòng, rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút. Sau đó cho ngao vào rồi và tiếp tục hấp trong 10 phút là món ăn hoàn thành! Món ăn này rất ngon, chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của bạn!

Mùa hè, hãy làm 5 món ăn này: Cách nấu tiện lợi, ngon miệng và tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

5. Trứng hấp cơm rượu nếp, hoa hồng

Món ăn này rất thân thiện với chị em, đặc biệt là những người có nước da kém, hay uống nước đá, tay chân lạnh! Món ăn không chỉ mềm mượt, ngon mà còn thoang thoảng hương thơm hoa hồng, giúp kích thích vị giác. 

Nguyên liệu làm món trứng hấp cơm rượu nếp, hoa hồng

4 quả trứng gà, 2 thìa cơm rượu nếp, lượng cánh hoa hồng vừa phải, 180ml nước ấm

Cách làm món trứng hấp cơm rượu nếp, hoa hồng

Bước 1: Cho 180ml nước ấm vào cánh hoa hồng, ngâm một lúc rồi thêm 2 thìa cơm rượu nếp.

Bước 2: Đập trứng vào tô, đánh đều sau đó lọc qua rây 1-2 lần để đảm bảo nước trứng hòa quyện lòng trắng với lòng đỏ, không còn lợn cợn. 

Bước 3: Sau đó bạn cho nước cơm rượu nếp hoa hồng vào trứng, khuấy đều rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy lại. Đun sôi nước rồi hấp trứng trong khoảng 15-18 phút.

Lưu ý: Tỷ lệ trứng với nước là 1:1.5, bạn điều chỉnh tùy theo lượng nguyên liệu phù hợp với gia đình mình. Ví dụ: nếu bạn muốn ăn 2 quả trứng (khoảng 60g), hãy thêm 90ml nước thì thành phẩm sẽ rất mềm mượt sau khi hấp!

Mùa hè, hãy làm 5 món ăn này: Cách nấu tiện lợi, ngon miệng và tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Ẩm thực 360 - 56 phút trước

Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Cách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miss Universe Vietnam 2024 Kỳ Duyên có thói quen detox cơ thể với các loại nước ép chứa chanh, gừng, dùng sữa chua Kefir để bổ sung protein.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp gia đình tụ họp, dâng mâm cúng cầu mong gia đình được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Người xưa đã rất thông minh khi ăn bánh Trung thu cần uống thêm thứ nước này...

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Có điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Với cách làm nem ngon và rán nem bằng nồi chiên không dầu như dưới đây, đảm bảo bạn có được mẻ nem giòn ngon, thơm, màu đẹp, thân nem tròn đều mà không lo bị dầu mỡ bắn hay ám mùi khó chịu.

Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH - Chúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Top