Mua mướp đắng về đừng nấu chín, hãy dùng theo cách này bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi đáng kể trong thời gian ngắn
Cách đúng nhất để tận dụng trọn vẹn dinh dưỡng của mướp đắng đó là: Uống nước ép mướp đắng.
Nhiều người có lẽ sẽ bất ngờ khi biết mướp đắng không phải một loại rau mà là một loại trái cây. Sau khi mua về, mướp đắng thường được các bà nội trợ chế biến bằng cách nấu canh, kho, chiên xào... mà không biết rằng thông qua việc nấu chín, mướp đắng sẽ mất đi rất nhiều tác dụng. Cách đúng nhất để tận dụng trọn vẹn dinh dưỡng của mướp đắng đó là: Uống nước ép mướp đắng .
Nước ép mướp đắng có chứa một chuỗi các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau, từ sắt, magiê, kali và vitamin C. Đặc biệt, nó chứa lượng canxi gấp đôi so với rau bina, gấp đôi beta-carotene của bông cải xanh và kali của chuối.
Để giảm vị đắng của nước ép mướp đắng, bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc đường thốt nốt, kết hợp chúng với táo hoặc lê. Bạn thậm chí cũng có thể thêm nước cốt chanh để giảm bớt vị gắt của nước mướp đắng.
Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi bạn uống nước ép mướp đắng mỗi ngày?
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có hơn 382 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. Mướp đắng có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, chất này đã được chứng minh là có thể kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.
Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên Journal Ethnopharmacolgy, cho thấy việc uống nước ép mướp đắng trong 4 tuần có thể giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Một báo cáo khác được phát hành trên Tạp chí Hóa học & Sinh học, đã đưa ra bằng chứng liên quan đến việc mướp đắng làm tăng hấp thu glucose và cải thiện kiểm soát đường huyết.
Giảm mức cholesterol xấu
Tiến sĩ Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng tại Bangalore, Ấn Độ cho biết: “Nước ép mướp đắng có tác dụng chống viêm và cũng giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Qua đó, làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ ”.
Ngoài ra, loại nước này cũng duy trì huyết áp của cơ thể vì nó giàu kali. Nó rất giàu sắt và axit folic được biết là có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Làm đẹp da
Tiến sĩ Simran Saini từ Bệnh viện Fortis ở New Delhi, Ấn Độ cho biết, nước ép mướp đắng có chất chống oxy hóa mạnh cùng với vitamin A và C giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm và giảm nếp nhăn.
Hơn nữa, nó cũng làm giảm mụn trứng cá, hỗ trợ trong điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến, cũng như bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại.
Đặc biệt, nếu bạn thoa nước ép mướp đắng thường xuyên lên da đầu có thể làm giảm rụng tóc và bạc tóc, điều trị tóc chẻ ngọn và thô ráp, giảm gàu và chống ngứa.
Để trị gàu, bạn có thể làm mặt nạ cho tóc với nước ép mướp đắng, bột hạt thì là và một thìa nước cốt chanh. Để trong 30 phút và rửa sạch.
Làm sạch gan
Bằng cách nhấm nháp một ít nước ép mướp đắng, bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ lượng rượu còn tồn đọng trong gan của bạn. Nước ép này làm sạch ruột của bạn cũng như chữa lành nhiều vấn đề về gan.
Được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Vitamin và Dinh dưỡng, một nghiên cứu đã kết luận rằng trong mướp đắng có chứa một hợp chất có tên Momordica Charantia cung cấp khả năng bảo vệ chống lại suy gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan. Nó cũng tăng cường hoạt động của bàng quang.
Giúp giảm cân
Mướp đắng chứa ít calo, chất béo và carbohydrate. Nó giúp bạn no lâu hơn và do đó, nó có thể dễ dàng phù hợp với kế hoạch giảm cân của bạn.
Trong một báo cáo năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung BMC, đã tiết lộ rằng chiết xuất từ quả mướp đắng giúp loại bỏ các tế bào mỡ ở người và cũng cản trở sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ mới.
Phòng ngừa ung thư
Lưu ý nhóm người không nên uống nước ép mướp đắng
Trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi. Chúng có khá nhiều công dụng với sức khỏe, có thể tận dụng để giải nhiệt, tiêu đờm, bổ thận, chống mệt mỏi, mát máu, nhuận tràng...
Cũng bởi mướp đắng chứa nhiều dược tính nên không phải ai sử dụng cũng tốt, thậm chí có những nhóm người nếu ăn nhiều món này sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) khuyến cáo phụ nữ mang thai, đang cho con bú; người mắc bệnh tiêu hóa, người huyết áp thấp; bệnh nhân mới phẫu thuật; bệnh nhân mắc tiểu đường... thì không nên uống nước ép mướp đắng hoặc ăn các thực phẩm từ mướp đắng.
Theo Nhịp Sống Việt
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 7 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 7 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 8 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 13 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 13 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 15 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 16 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...