Mực sim đặc sản Nghệ An - Món ngon chắc chắn ai ăn cũng ghiền!
GĐXH - Mực sim đặc sản Nghệ An rất thơm, ngọt tự nhiên, mức giá cực hợp lý nên thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Nếu đã từng du lịch Nghệ An, chắc hẳn chúng ta sẽ không bao giờ quên được dư vị của những món ăn được chế biến từ món mực nhỏ hay còn gọi là mực sim.
Có thể nói, mực sim Nghệ An không chỉ là một món ăn mà còn là một nét đặc trưng của vùng biển nơi đây. Mực sim là loại có kích thước nhỏ nhất trong các loại mực, con to nhất cũng chỉ bằng hai ngón tay khi đã trưởng thành. Chúng có thân nhỏ, tròn tròn như những trái sim rừng. Những cái râu ngắn giống như cái tai của loại quả đặc sản miền trung du.
Loại mực này khi hấp chín lên nhìn như một rổ sim chín tím ngắt, bốc khói nghi ngút thơm phưng phức mùi biển cả.
Mùa mực sim nhiều và cho chất lượng ngon nhất là từ đầu hè cho đến hết tháng 6. Vào mùa này thì thịt dày, rất thơm, ngọt tự nhiên, mức giá mực sim cực hợp lý nên thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Cách ăn và chế biến mực sim
Mực sim tươi bao giờ chế biến ăn cũng ngon hơn so với mực sim đông lạnh. Mực sim không chỉ thơm, mà thịt ăn còn rất ngọt. Cũng chính vì vậy mà từ trẻ nhỏ đến người già đều thích các món ăn chế biến từ mực sim.
Mực sim có thể làm được nhiều món khác nhau có thể là luộc, xào dưa, chiên, hấp bia... Song những người sành ăn cho biết, đặc sản "nhỏ có võ" này của biển khơi hấp là ngon nhất. Hấp vừa giữ được độ ngọt tự nhiên của mực, vừa không bị ngán khi ăn nhiều và ai cũng có thể ăn được. Món mực sim hấp lại rất dễ làm, chỉ mất vài phút chế biến là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, hấp dẫn của loại mực này.
Mực sim chỉ cần rửa sạch, để ráo, không cần loại bỏ bầu mực phía trong là có thể dùng để chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn. Đối với dân nhậu, ngoài món mực khô nướng chấm tương ớt mà có món mực sim hấp chấm tương ớt cay hoặc nước mắm nguyên chất kèm thêm mấy lát ớt cay đỏ ngọng vừa ngọt vị mực vừa cay re re vị tương ớt nhấm nháp ngon thì ngon tuyệt vời.
Một cách hấp mực sim rất ngon mà cũng dễ làm mà bạn có thể thực hiện cho bữa tối của gia đình mình thêm hấp dẫn đó là món mực sim hấp bia.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món mực sim hấp bia:
- 300g mực sim.
- 1 lon bia.
- Sả, gừng, lá chanh mỗi thứ một ít.
- Nước chấm gồm: 2 trái ớt xanh, đường, gừng, hạt tiêu, chanh.
- Rau sống ăn kèm tăng độ ngon gồm: Chuối xanh, khế chua, dứa, rau húng chó, mùi tàu và giá đỗ tùy theo khẩu vị ăn gia đình mà có thể lựa chọn các loại rau ăn kèm khác nhau.
Cách làm mực sim hấp bia khá đơn giản:
- Mực sim tươi chỉ cần rửa sạch qua nước muối và không cần bỏ bụng, sau đó chờ cho ráo nước. Tiếp theo là ướp mực với sả, gừng, lá chanh thái nhỏ trong khoảng 15 phút. Không nên cho thêm gia vị khi ướp bởi vì mực có độ mặn sẵn khi đánh bắt từ biển.
- Rau sống rửa sạch ngâm muối, chuối xanh thái lát ngâm với nước lạnh hòa thêm 1 ít dấm cho trắng, ngon mắt.
- Đổ bia vào nồi, mang hấp cách thủy tầm 5 phút là mực chín, không nên hấp lâu mực sẽ dai, khi bia sôi thì hạ lửa nhỏ để tránh trào ra ngoài.
- Cách pha nước chấm như sau: Cho 1 thìa canh nước mắm với 1 thìa cà phê đường, khuấy tan, vắt thêm nước cốt của 1/2 quả chanh. Tiếp tục cho ớt xanh và gừng giã nhuyễn, cuối cùng rắc ít hạt tiêu là xong.
Từng con mực béo tròn thơm phức chấm với nước mắm chua cay và ăn kèm cùng với rau thơm cho đỡ cay.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 2 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 5 ngày trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 6 ngày trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 1 tuần trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.